Czech sắp có Ngoại trưởng mới

09/10/2018 11:30

Thông tấn xã Czech ngày 8/10 dẫn lời Người Phát ngôn của Tổng thống Milos Zeman, ông Jiri Ovcacek, cho biết, Tổng thống Zeman sẽ bổ nhiệm ông Tomas Petricek làm Ngoại trưởng nước này vào ngày 16/10 tới.

TIN LIÊN QUAN
czech sa p co ngoa i truo ng mo i Chính trường Czech chia rẽ về vấn đề Jerusalem
czech sa p co ngoa i truo ng mo i Czech có Chủ tịch Hạ viện mới

Lễ bổ nhiệm sẽ được tổ chức tại lâu đài Praha. Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek, là quyền Ngoại trưởng từ tháng 6/2018, khi Tổng thống Zeman bổ nhiệm chính phủ liên minh của Thủ tướng Andrej Babis và đảng Dân chủ Xã hội.

czech sa p co ngoa i truo ng mo i
Ngoại trưởng Czech sẽ chính thức được bổ nhiệm ngày 16/10. (Nguồn: IDNES.tv)

Ban đầu, Đảng Dân chủ Xã hội đề xuất nghị sĩ Poche làm Ngoại trưởng. Tuy nhiên, Tổng thống Zeman đã từ chối, cho rằng ông Poche có cách tiếp cận tích cực về vấn đề di cư.

Vào tháng 9/2018, ông Hamacek đã không đề cử ông Poche, thay vào đó là đề xuất ông Petricek. Hôm 3/10, ông Petricek cho biết ông Poche có thể là một trong những trợ lý Ngoại trưởng Czech, song Tổng thống Zeman khẳng định ông Poche phải rời nhiệm sở.

czech sa p co ngoa i truo ng mo i Phần lớn các chính đảng Czech phản đối "Czexit"

Chính trường Czech đang sôi sục vì những cuộc thảo luận về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu (EU), ...

czech sa p co ngoa i truo ng mo i Bài toán khó chia rẽ EU

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã tuyên bố chính thức khởi động tiến trình pháp lý đối với Ba Lan, Hungary và Czech ...

czech sa p co ngoa i truo ng mo i Cộng hòa Czech kiên quyết bảo vệ TTIP

Ngày 6/9, Bộ trưởng Công Thương Czech Jan Mladek tuyên bố, nước này phản đối tất cả các đề xuất nhằm kìm hãm tiến trình ...

(theo TTXVN)