Đặc phái viên Mỹ về Iran tới Vienna: Đi cờ khéo, gieo hy vọng

Mỹ Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự hiện diện cùng lúc của phái đoàn Mỹ và Iran tại Vienna (Áo) tuần qua là tín hiệu tích cực cho tương lai của Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Ngày 6/4, Đặc phái viên của Mỹ về Iran Robert Malley đã “bất ngờ” hiện diện tại Vienna (Áo), trong lúc phái đoàn của Iran và các nước E3+2 (Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga) đang nhóm họp tại đây. Ẩn ý sau nước đi này là gì?

(04.09) Đặc phái viên của Mỹ về Iran Robert Malley đã bất ngờ có mặt cùng lúc với phái đoàn Iran và các nước E3+2 tại Vienna (Áo). (Nguồn: AFP)
Đặc phái viên của Mỹ về Iran Robert Malley bất ngờ có mặt cùng lúc với phái đoàn Iran và các nước E3+2 tại Vienna, Áo. (Nguồn: AFP)

Cờ bí…

Không khó để nhận ra rằng động thái này thể hiện mong muốn của Mỹ về đối thoại với Iran. Trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, tuy luôn “cởi mở” với ý tưởng đàm phán trực tiếp với Iran, song Washington vẫn “thoải mái” với cách làm “gián tiếp” như mong muốn của Tehran.

Theo ông, sự có mặt của Đặc phái viên Robert Malley tại Vienna, dù chưa có kế hoạch gặp mặt trực tiếp phái đoàn Iran, sẽ giúp tạo hiệu ứng “tương tác thời gian thực” cho các trao đổi gián tiếp với Iran thông qua đồng minh châu Âu và Trung Quốc, Nga.

Mỹ không kỳ vọng tạo ra “bước đột phá ngay lập tức” cho bế tắc hiện nay và vì thế, mục đích của phái đoàn Mỹ trong chuyến công tác tới Vienna là có cái nhìn rõ nét hơn về một lộ trình khả quan, hướng tới mục tiêu cuối cùng là cả Mỹ và Iran “cùng tuân thủ” những gì đã cam kết.

Giới quan sát cho rằng nỗ lực vãn hồi JCPOA có ý nghĩa quan trọng với cá nhân Tổng thống Biden cũng như đội ngũ an ninh-đối ngoại, khi nhiều người đã tham gia sâu vào quá trình đàm phán và coi JCPOA là di sản đối ngoại “để đời” của những tháng ngày phụng sự đất nước thời ông Obama.

Tuy nhiên, gần ba tháng sau lễ nhậm chức, Tổng thống Biden vẫn chưa có được một bước tiến, dù nhỏ, để thực hiện lời hứa đưa ra trong chiến dịch tranh cử vào mùa Thu năm trước, là đưa nước Mỹ quay trở lại JCPOA.

Theo giới quan sát, khác với sự quyết liệt khi thực hiện lời hứa đưa nước Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, thế khó với ông với JCPOA nằm ở chính sự bất cập về nội dung của thỏa thuận này với Mỹ và đồng minh.

Chính sách của ông Donald Trump đã làm lộ rõ bất cập trong cách tiếp cận của ông Barack Obama với Iran, cụ thể nhất là JCPOA, văn bản mà ông Trump từng gọi là “thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử”.

Khác với sự quyết liệt khi thực hiện lời hứa đưa nước Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, thế khó với ông với JCPOA nằm ở chính sự bất cập về nội dung của thỏa thuận này với Mỹ và đồng minh.

Dư luận Mỹ cho rằng bất cập thứ nhất của Thỏa thuận là chỉ mới tập trung vào chương trình hạt nhân của Iran, mà chưa đụng đến các vấn đề khác như chương trình tên lửa đạn đạo, những hành vi tài trợ khủng bố hay hoạt động ngầm của Iran làm xáo trộn an ninh và ổn định khu vực.

Bất cập thứ hai là những điều khoản đạt được trong Thỏa thuận liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran chưa đủ mạnh, chẳng những không triệt tiêu được nguy cơ sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran, mà còn tạo điều kiện cho nước này phát triển năng lực hạt nhân lớn hơn.

Luồng quan điểm này được đẩy lên cao dưới thời người tiền nhiệm và đã tạo thành sức ép nội bộ lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Ngày 9/3/2021, hơn 140 nghị sỹ lưỡng đảng tại Hạ viện đã đồng ký gửi một lá thư tới ông chủ Nhà Trắng, kêu gọi Washington hướng đến một thỏa thuận toàn diện, không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến các chương trình hạt nhân của Iran mà còn phải bao gồm những vấn đề an ninh khu vực.

Phải đi từng bước

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, nhất quán với chủ trương đề cao công cụ ngoại giao, coi trọng vai trò của đồng minh, đối tác, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã từng bước thực hiện cách tiếp cận “ngoại giao có nguyên tắc”.

Thông qua việc tham vấn, trao đổi với các “cổ đông” liên quan cả trong và ngoài nước, Washington một mặt muốn vận động sự ủng hộ của nội bộ, mặt khác tìm kiếm và tranh thủ sự hỗ trợ của đồng minh, đối tác.

(04.09) Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trước áp lực tìm kiếm một thỏa thuận JCPOA toàn diện hơn. (Nguồn: Reuters)
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trước áp lực tìm kiếm một thỏa thuận JCPOA toàn diện hơn với Iran. (Nguồn: Reuters)

Ở trong nước, chính quyền Tổng thống Joe Biden duy trì kênh trao đổi thông tin và tham vấn chặt chẽ với Quốc hội, làm rõ từng động thái nhỏ trong quá trình xử lý vấn đề.

Điều trần tại Quốc hội vào tháng trước, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đưa ra cam kết sẽ tham vấn chính thức với lưỡng viện trước khi có quyết định gỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Iran.

Đồng thời, để giải tỏa chỉ trích từ nội bộ về những bất cập của JCPOA, chính quyền Tổng thống Biden nhất quán phát đi thông điệp về quyết tâm theo đuổi một thỏa thuận toàn diện, “mạnh hơn và lâu dài hơn” với Iran, được xây dựng dựa trên những điều khoản cốt lõi của Thỏa thuận hiện nay.

Với bên ngoài, chính quyền Tổng thống Joe Biden coi trọng và kiên trì trao đổi, tham vấn chặt chẽ với đồng minh và đối tác, trong đó, nhóm E3 (Anh, Pháp và Đức) giữ vai trò nòng cốt. Đặc biệt, trong các tiếp xúc với đồng minh châu Âu, dù trực tuyến hay trực tiếp, Ngoại trưởng Mỹ Blinken luôn thể hiện coi trọng và họp riêng với nhóm E3 để thảo luận những vấn đề về Iran, cũng như biện pháp tăng cường hợp tác để đối phó với hành vi gây bất ổn khu vực của nước này.

Với Trung Quốc và Nga, dù cạnh tranh chiến lược tiếp tục diễn ra gay gắt, song chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng thường xuyên khẳng định mong muốn tìm kiếm cơ hội cộng tác từ hai nước này trong giải quyết vấn đề Iran.

Thông qua việc tham vấn, trao đổi với các “cổ đông” liên quan cả trong và ngoài nước, Washington một mặt muốn vận động sự ủng hộ của nội bộ, mặt khác tìm kiếm và tranh thủ sự hỗ trợ của đồng minh, đối tác.

Sự linh hoạt, khéo léo của Mỹ về Iran được thể hiện qua ba động thái sau.

Đầu tiên, ngay khi có tin Iran “chốt” cử phái đoàn gặp trực tiếp chuyên gia của nhóm E3+2 (Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga) tại Vienna vào ngày 6/4, Washington đã nhanh chóng cử Đặc phái viên về Iran Robert Malley tới và “nhờ cậy” hỗ trợ của E3+2 để có các tương tác ban đầu, dù là gián tiếp, với Iran.

Thứ hai, chính quyền của ông Joe Biden cũng khéo léo tìm cách giải bài toán “con gà và quả trứng”.

Trước đây, cả Mỹ và Iran đều đưa ra lập trường cứng rắn yêu cầu bên kia phải nhượng bộ trước khi ngồi lại đàm phán.

Cụ thể, Mỹ đưa ra điều kiện tiên quyết yêu cầu Iran phải tuân thủ trở lại cam kết theo JCPOA rồi mới tính việc dỡ “một vài” lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Iran muốn Mỹ phải dỡ bỏ “tất cả” các lệnh trừng phạt nhắm vào Tehran trước khi có bước đi tương xứng.

Tại “đàm phán gián tiếp” lần này, phía Mỹ đã đề xuất cách làm song song, tiến hành họp đồng thời hai nhóm chuyên gia riêng biệt, một về “chương trình hạt nhân của Iran” và một về “các lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Với cách làm này, hai vấn đề sẽ cùng lúc được thảo luận, không tạo ấn tượng bên nào phải nhượng bộ trước mà vẫn mang lại hiệu ứng tích cực, cho thấy thiện chí của cả hai bên.

Thứ ba, trong cuộc họp báo ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ các trừng phạt không nằm trong khuôn khổ JCPOA. Đây rõ ràng là bước đi tích cực từ phía Mỹ.

Nhìn chung, các bên tại Vienna đều không quá kỳ vọng vào khả năng tạo đột phá từ các trao đổi lần này, song việc Mỹ và Iran bắt đầu “đàm phán gián tiếp” vẫn được dư luận khu vực và quốc tế đánh giá cao.

Cho tới nay, phản ứng từ nội bộ Mỹ, Iran và các nước liên quan là tương đối tích cực, tạo bầu không khí thuận lợi để các bên sớm trở lại bàn đàm phán trực tiếp, phá vỡ bế tắc hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Thổi sinh khí vào thỏa thuận hạt nhân JCPOA, Mỹ-Iran vẫn vấp 'tảng đá lớn'
Khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ có thái độ gì với đàm phán tại Vienna?
Vụ tàu Iran bị tấn công ở Biển Đỏ: Liên hợp quốc lên tiếng
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?
Mỹ và Thỏa thuận hạt nhân Iran: Nút thắt chờ tháo gỡ

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tesla tụt dốc, Elon Musk mất ngôi vị người giàu thứ hai thế giới

Tesla tụt dốc, Elon Musk mất ngôi vị người giàu thứ hai thế giới

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đã mất vị trí người giàu thứ hai thế giới vào tay Chủ tịch LVMH Bernard Arnault.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng những từ ngữ gay gắt nhất chỉ trích người đồng cấp Mỹ Joe Biden bởi lập trường trong cuộc xung đột Israel-Palestine.
Trung Quốc tiếp tục miễn thuế cho 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có quặng đất hiếm

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế cho 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có quặng đất hiếm

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 17/5 cho biết, nước này sẽ tiếp tục miễn thuế nhập khẩu đối nhiều hàng hóa từ Mỹ.
Ngoại hạng Anh: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Chelsea - Leicester

Ngoại hạng Anh: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Chelsea - Leicester

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Chelsea - Leicester, vòng 37 Ngoại hạng Anh ra lúc 2h15 ngày 19/5.
Lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19 mới nhất tại Hải Phòng

Lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19 mới nhất tại Hải Phòng

Baoquocte.vn. Sáng 17/5, do ho sốt nên chị N. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, đến 21h, kết quả xét nghiệm sàng lọc cho kết quả ...
Kinh tế Trung Quốc: Phục hồi không đồng đều, xuất khẩu và đầu tư tăng mạnh, tiêu dùng yếu

Kinh tế Trung Quốc: Phục hồi không đồng đều, xuất khẩu và đầu tư tăng mạnh, tiêu dùng yếu

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi không đồng đều, trong đó xuất khẩu và đầu tư trong nước tăng mạnh, nhưng tiêu dùng yếu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Hướng dương ngược nắng tập 68: Kiên sẽ làm 'thuyết khách' để chinh phục lại Châu, Minh - Hoàng 'tình bể bình'

Hướng dương ngược nắng tập 68: Kiên sẽ làm 'thuyết khách' để chinh phục lại Châu, Minh - Hoàng 'tình bể bình'

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 68, Kiên sẵn sàng làm 'thuyết khách', quyết tâm chinh phục bằng được Châu; Hoàng - Minh 'tình bể bình'...
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Libya và thảo luận không chính thức về vấn đề tác động của công nghệ mới

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Libya và thảo luận không chính thức về vấn đề tác động của công nghệ mới

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao các tiến triển quan trọng ở Libya kể từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là việc các bên đạt Thỏa ...
Lục quân Mỹ mang xe tăng Abrams mới nâng cấp thử nghiệm ở Bắc Cực

Lục quân Mỹ mang xe tăng Abrams mới nâng cấp thử nghiệm ở Bắc Cực

Baoquocte.vn. Những chiếc xe tăng Abrams thuộc dự án M1A2C được chuyển giao cho quân đội Mỹ vào tháng 5/2020. Mẫu này đã thử nghiệm qua điều kiện khắc nghiệt của ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng những từ ngữ gay gắt nhất chỉ trích người đồng cấp Mỹ Joe Biden bởi lập trường trong cuộc xung đột Israel-Palestine.
Tổng thư ký NATO: Serbia là quốc gia có chủ quyền, có quyền lựa chọn con đường của riêng mình

Tổng thư ký NATO: Serbia là quốc gia có chủ quyền, có quyền lựa chọn con đường của riêng mình

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić về tình hình an ninh Tây Balkan.
Xung đột Israel-Palestine: Đại hội đồng LHQ chuẩn bị họp, Palestine nhờ đến Mỹ, Tổng thống Biden ủng hộ ngừng bắn

Xung đột Israel-Palestine: Đại hội đồng LHQ chuẩn bị họp, Palestine nhờ đến Mỹ, Tổng thống Biden ủng hộ ngừng bắn

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ họp vào ngày 20/5 tới để thảo luận về cuộc giao tranh giữa Israel và Palestine.
Czech bị Nga đưa vào danh sách thù địch, EU lập tức lên tiếng bảo vệ thành viên

Czech bị Nga đưa vào danh sách thù địch, EU lập tức lên tiếng bảo vệ thành viên

Baoquocte.vn. EU lấy làm tiếc về việc Nga công bố danh sách các nước thù địch, trong đó có quốc gia thành viên EU là CH Czech.
Rộ tin Mỹ duyệt bán lô vũ khí lớn cho Israel, lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung về xung đột ở Gaza

Rộ tin Mỹ duyệt bán lô vũ khí lớn cho Israel, lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung về xung đột ở Gaza

Baoquocte.vn. Washington Post đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đã thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel hồi đầu tháng.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt 1.070 phần tử khủng bố, 1 thủ lĩnh cấp cao PKK ở Iraq và Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt 1.070 phần tử khủng bố, 1 thủ lĩnh cấp cao PKK ở Iraq và Syria

Baoquocte.vn. 1.070 thành viên PKK đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch chống khủng bố trong và ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 1/1 đến nay.
Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine là cơ hội để Trung Quốc, trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 5, xây dựng hình ảnh nước lớn có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

Baoquocte.vn. Biến thể B.1.617 của căn bệnh Covid-19 đã tấn công nhiều quốc gia. Vậy, biến thể này đột biến như nào và nguy hiểm ra sao?
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Hamas đều có những toan tính chính trị trong tình trạng căng thẳng Israel-Palestine.
Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Baoquocte.vn. Ian Hill, nhà ngoại giao kỳ cựu của New Zealand có bài viết mới trên lowyinstitute.org về mối quan hệ thực dụng giữa Nga và Trung Quốc.
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cải thiện quan hệ với châu Âu bằng một chiến thắng ngoại giao dễ dàng ở vùng Balkans nhằm đảm bảo an ninh khu vực.
Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Baoquocte.vn. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.
Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Baoquocte.vn. Trang ABC Mundial có bài viết với tiêu đề 'Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam'
Phiên bản di động