ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Ngoại giao là nghề quảng bá, chuông không chỉ phải vang xa mà còn phải sáng

VÂN HỒ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN.Với Đại sứ Nguyễn Văn Đào, một trong những tiêu chí đánh giá mức độ thành công của nhiệm kỳ đại sứ là quảng bá được nhiều nhất được hình ảnh đất nước đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Học ngôn ngữ Tây Ban Nha ở Cuba từ những năm đầu thập kỷ 1970, phần lớn thời gian công tác ở Vụ châu Mỹ - Bộ Ngoại giao với hai nhiệm kỳ Đại sứ ở Chile (2003-2007) và Argentina (2010-2013), nhà ngoại giao Nguyễn Văn Đào luôn trăn trở làm thế nào để đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè châu Mỹ.

Nghề ngoại giao là nghề quảng bá. Mỗi khi bắt đầu một nhiệm kỳ công tác ở nước ngoài, tôi luôn xác định nhiệm vụ quan trọng bậc nhất là xây dựng và quảng bá hình ảnh đất nước”, theo lời Đại sứ Nguyễn Văn Đào.

Với ông, hoạt động quảng bá đất nước ở những nơi ông công tác không chỉ nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống được vun đắp trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc mà còn mở ra các cơ hội để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia.

ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Ngoại giao là nghề quảng bá, chuông không chỉ phải vang xa mà còn phải sáng
Đại sứ Nguyễn Văn Đào trình Quốc thư lên Tổng thống Chile Ricardo Lagos, tháng 11/2003 (Ảnh: NVCC)

Đối thoạiđừng độc thoại

Có nhiều cách để giới thiệu hình ảnh đất nước, nhưng với Đại sứ Nguyễn Văn Đào, người làm công tác ngoại giao phải luôn chủ động và sáng tạo trong cách quảng bá. Quốc gia nào trên thế giới cũng có những vẻ đẹp riêng và người dân nước nào cũng có niềm tự hào về quê hương, đất nước họ. Bởi vậy, để người ta thấy được vẻ đẹp, tiềm năng của đất nước mình thì cần có nghệ thuật quảng bá.

“Để người ta yêu mình thì mình phải chủ động đến với người ta, không ngại tiếp xúc, tích cực gặp gỡ, trao đổi”, ông Đào nói. Nhưng điều quan trọng nữa là phải hiểu được “đặc tính, con người vùng đất đó”.

Đại sứ chia sẻ, "trong khi người châu Á có xu hướng khiêm nhường, kín đáo thì người Mỹ Latinh thường sôi nổi, hùng biện tốt và không ngại phản biện. Do đó, đi nói chuyện, giảng bài mà rút giấy ra đọc coi như… hỏng”.

Bản thân ông không ít lần gặp tình huống như thế. Có những cuộc gặp gỡ, trong khi chủ tọa say sưa trình bày thì cử tọa ở dưới nói chuyện, cười đùa. Đến khi chủ tọa nói xong thì những người tham dự mới bắt đầu giao lưu và… phản biện.

Không có cách nào khác, theo Đại sứ Đào thì đừng để người nghe cảm giác mình đang đọc bài phát biểu mà biến đó thành một cuộc đối thoại. Tương tác ngay từ đầu, kéo người nghe vào chủ đề mình muốn trao đổi một cách vừa nghiêm túc, vừa hài hước sẽ là khởi đầu cho một buổi nói chuyện hiệu quả cao.

Thực tế có lần, sau một sự kiện, Đại sứ Đào phát biểu vo và giao lưu với công chúng. Khi trở về, một tháng sau, có người bạn gửi đến một ấn phẩm trong đó in nguyên văn bài phát biểu vo của Đại sứ, kể cả những đoạn hài hước với mọi người.

“Đọc lại ấn phẩm, may quá, không có sai sót gì, lại thấy vui vui. Tuy nhiên, từ đó càng thấm thía một điều: muốn ra trận, đánh như chơi, thì ở nhà phải chuẩn bị hơn cả thật. Có vậy mới thành công được”, Đại sứ Nguyễn Văn Đào nói.

Tôi chỉ nói sự thật

"Để thuyết phục người nghe, không thể đơn thuần kêu gọi người nghe ủng hộ vấn đề mình đưa ra mà để họ thực sự hiểu được bản chất câu chuyện". (Đại sứ Nguyễn Văn Đào)

Luôn đặt mình vào vị thế của người nghe để tìm cách chuyển tải thông điệp một cách tốt nhất là một trong những bí quyết của Đại sứ Nguyễn Văn Đào. Có những vấn đề khi trình bày, người nói cũng phải tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin, tư liệu trong một thời gian dài. Có những vấn đề chuyên sâu, cả cử tọa đông người có khi chỉ 1-2 chuyên gia nắm rõ. Để thuyết phục người nghe, không thể đơn thuần kêu gọi người nghe ủng hộ vấn đề mình đưa ra mà để họ thực sự hiểu được bản chất câu chuyện.

Đại sứ Nguyễn Văn Đào đơn cử ví dụ, trong một lần trình bày trước các quan chức, học giả, sinh viên người Argentina và ngoại giao đoàn về yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, Đại sứ quán đã chủ động gửi trước cho khách mời các tài liệu liên quan.

Trong buổi trao đổi thông tin, Đại sứ trình bày bằng powerpoint, nêu lịch sử vấn đề, yêu sách phi pháp của Trung Quốc, phân tích các vấn đề luật pháp quốc tế về biển quy định như thế nào. Lúc đầu, bản đồ minh họa có hình vẽ đường lưỡi bò để trắng nhưng sau đó bôi đen. Khi bôi đen, hình minh họa thực sự gây ấn tượng cho cử tọa. Có người còn thốt lên: Không thể tin nổi!

Ông Đào ví von đường yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc kiểu như hàng rào nhà hàng xóm lấn sang sân nhà mình, khi bạn về nhà mình thì bước luôn lên thềm nhà, không còn chỗ để đỗ xe. Tất cả khán giả ồ lên, à ra thế, Việt Nam đang là nạn nhân trong câu chuyện như thế.

Lúc này, một nhà ngoại giao thuộc một nước Đông Nam Á ghé tai ông nói nhỏ về việc có một nhà ngoại giao Trung Quốc ngồi ở phía dưới. Đại sứ Nguyễn Văn Đào bình thản đáp: “Ồ, thế à. Tôi chỉ nói sự thật mà thôi”.

ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Ngoại giao là nghề quảng bá
Đại sứ Nguyễn Văn Đào làm việc với Hội Hữu nghị Chile - Việt Nam tại thủ đô Santiago, Chile trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Chile (2003-2007). (Ảnh: NVCC).

Nhúng” trong văn hóa Việt

Không giống như các quốc gia gần với Việt Nam hay quốc gia có đông người Việt Nam sinh sống, những nơi thường hay có các đoàn văn hóa nghệ thuật sang biểu diễn thì đặc thù địa bàn các nước châu Mỹ Latinh lại khác. Do các nước như Chile và Argentina - nơi ông công tác xa cách Việt Nam về mặt địa lý và số lượng Việt kiều không nhiều, việc mời các đoàn nghệ thuật sang biểu diễn giới thiệu văn hóa không hề dễ dàng.

Không có cách nào khác, Đại sứ quán phải bắt tay tự làm, vừa viết kịch bản, kiêm đạo diễn và diễn viên.

Đại sứ Nguyễn Văn Đào nhớ lại, mỗi lần tổ chức Tết Nguyên đán là mỗi dịp Đại sứ quán chộn rộn chuẩn bị từ áo dài đến áo tứ thân biểu diễn thời trang. Đặt nón lá từ Việt Nam và các phụ kiện để trình diễn múa Chăm, múa nón. Lên kịch bản để biểu diễn kịch. Luyện tập hát chèo, quan họ.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, các cán bộ, nhân viên trong sứ quán tích cực tập luyện một cách hứng khởi, nghiêm túc.

Biểu diễn là một chuyện nhưng điều quan trọng là phải có sự tương tác với khách, “nhúng” khách trong môi trường văn hóa Việt Nam. Khách được tham gia gói bánh chưng, được tự tay điều khiển các ống tre trong điệu múa sạp, được đội nón lá Việt Nam chụp ảnh, được tự tay têm trầu, gói nem.

Dù chiếc bánh chưng có xiên xẹo, dù chiếc nem có phèo chỗ này, phồng chỗ kia nhưng nhìn sự hứng khởi và say mê của khách, ông hiểu họ đang thực sự được sống trong văn hóa và không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Và trên hết, với ông Đào, tất cả các hoạt động trên đều được tổ chức với mong muốn bạn bè hiểu được con người Việt Nam trong thời bình, trong cuộc sống thường nhật như thế nào. Khách có thể hiểu Việt Nam phần nào qua các bức tranh, ảnh, qua đọc sách, qua xem phim. Nhưng với các cán bộ ngoại giao phải làm được nhiều hơn thế.

Qua các hoạt động tiếp xúc, các nhà ngoại giao giới thiệu được hình ảnh đất nước, khát vọng vươn lên của con người Việt Nam. Sự chỉn chu, đúng mực trong trang phục, cách ứng xử của các nhà ngoại giao cũng là một cách gây ấn tượng với quan chức và người dân sở tại.

ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Ngoại giao là nghề quảng bá
Đại sứ Nguyễn Văn Đào tại lễ khai trương tượng Bác Hồ trong Công viên Hồ Chí Minh tại Thủ đô Buenos Ares, Argentina ngày 31/8/2012. (Ảnh: NVCC)

Không ngại phản biện

Nói về cái đẹp, về thành công nhưng cũng không không tránh né cái chưa được, chưa hoàn hảo sẽ tăng thêm sức thuyết phục đối với người nghe.

Vấn đề nằm ở cách nói. Đại sứ Đào chiêm nghiệm, dân gian Việt Nam cũng có cách nói về những cái chưa hoàn thiện qua các câu chuyện tiếu lâm, trào phúng. Vận dụng những cách truyền tải đa dạng sẽ giúp người nghe hiểu vấn đề dễ dàng hơn, giúp thấy được những người dân Việt Nam, dù trải qua thời kỳ chiến tranh giành độc lập với nhiều khổ đau mất mát nhưng không ngừng khát vọng, không ngừng nỗ lực vươn lên.

Với ông Đào, "dù là nhà ngoại giao thì đôi lúc phải nói theo kiểu 'ngoại giao', phải nhẹ nhàng, khéo léo, nhưng khi cần bảo vệ lập trường, quan điểm thì đừng ngại phản biện một cách thẳng thắn".

Ông nhớ, có lần, trong một cuộc nói chuyện tại một trường đại học, đến phần phản biện, một người đứng dậy hỏi: “Tại sao Việt Nam không áp dụng chế độ đa đảng như nhiều nước khác?”

Tôi hỏi lại: “Ông làm nghề gì”.

Người kia trả lời, giọng tự hào: “Tôi là bác sĩ”.

Tôi nói ngay “Vậy, là bác sĩ, ông có bao giờ kê đơn thuốc cho người khỏe mạnh không? Chẳng nhẽ người khỏe mạnh lại phải uống thuốc theo người ốm ư? Không, chúng tôi hài lòng với chế độ của chúng tôi và mọi thứ vẫn đang vận hành rất tốt”.

Một tràng vỗ tay vang lên khắp hội trường, tôi hiểu mình đã đụng đến tâm can của các khán giả vốn đã yêu quý Việt Nam giờ lại càng yêu quý hơn.

"Dù là nhà ngoại giao thì đôi lúc phải nói theo kiểu 'ngoại giao', phải nhẹ nhàng, khéo léo, nhưng khi cần bảo vệ lập trường, quan điểm thì đừng ngại phản biện một cách thẳng thắn". (Đại sứ Nguyễn Văn Đào)

Để làm được những điều đó, theo ông, ngoài bản lĩnh chính trị, người làm ngoại giao cần thông thạo hoặc luôn phải rèn luyện để nâng cao trình độ ngoại ngữ, bí quyết quan trọng để chuyển tải được chính xác và hiệu quả thông điệp tới người nghe.

“Với nghề ngoại giao nếu không nói được ngôn ngữ phổ biến của người dân sở tại sẽ rất khó khăn trong hoạt động. Làm chủ ngôn ngữ có thể giúp biến những việc căng thẳng trở nên nhẹ nhàng hơn, người chưa quen thành người quen, biến bất đồng thành hòa đồng. Ngôn ngữ là chìa khóa của sự thấu hiểu và chia sẻ”.

Ngoài tiếng Anh, việc sử dụng tiếng Tây Ban Nha như tiếng mẹ đẻ chính là chìa khóa để Đại sứ Đào xây dựng được mối quan hệ mật thiết với người dân sở tại, từ quan chức cấp cao cho đến những người dân bình thường, là công cụ để ông đưa hình ảnh đất nước hình chữ S đến gần hơn với các quốc gia cách xa nửa quả địa cầu.

Giờ đây, ngẫm lại chặng đường mấy mấy chục năm làm ngoại giao, ông Đào tâm sự: Nói cho cùng, dù chúng ta, những nhà ngoại giao có tài giỏi đến đâu cũng sẽ chẳng làm được gì nếu sau lưng chúng ta không có một đất nước tuyệt vời, một dân tộc tuyệt vời, một nền văn hóa tuyệt vời.

“Bởi mang chuông đi đánh xứ người, chuông không chỉ phải vang xa mà còn phải sáng thì mới thu hút, lôi cuốn được bạn bè, nếu không, dù có đánh giỏi đến đâu thì cũng chỉ là ta đánh, ta nghe. Đây mới chính là nền tảng vững chắc cho mọi thành công của chúng ta trên đấu trường quốc tế và trên thực tế, chúng ta đã thành công, đang thành công và nhất định sẽ tiếp tục thành công”, Đại sứ Nguyễn Văn Đào nói.

TIN LIÊN QUAN
ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Người làm công tác biên giới và bài toán hai bên cùng thắng (Phần cuối)
ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Người làm công tác biên giới và bài toán hai bên cùng thắng (Phần 1)
Đại sứ Lê Viết Duyên: Việt Nam cùng các thành viên ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi hậu Covid-19
Chuyện tiếp quản Đại sứ quán sau ngày Giải phóng 30/4: Bắt đầu từ số không
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: Viết tiếp câu chuyện 'phi thường'

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Baoquocte.vn. Phụ nữ ban đầu có cảm giác dễ chịu khi được khen về nhan sắc, hình dáng. Dần dần họ cảm thấy khó chịu, bị áp lực khi nam giới ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/5/2021: Tuổi Sửu tình duyên nở hoa, tuổi Tuất công việc không may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/5/2021: Tuổi Sửu tình duyên nở hoa, tuổi Tuất công việc không may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/5/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 18/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMT 18/5 - xổ số hôm nay

XSMT 18/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMT 18/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/5. KQXSMT 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021. XSMT thứ 3. SXMT 18/5.
XSMN 18/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMN 18/5 - xổ số hôm nay

XSMN 18/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMN 18/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/5. KQXSMN 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021. XSMN thứ 3. SXMN 18/5.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Baoquocte.vn. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, cùng nhau đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới trong giai đoạn tới.
Covid-19 chiều 17/5 tại Việt Nam: Thêm 116 ca mắc mới trong nước, riêng Hà Nội có 5 ca

Covid-19 chiều 17/5 tại Việt Nam: Thêm 116 ca mắc mới trong nước, riêng Hà Nội có 5 ca

Baoquocte.vn. Tối 17/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 117 ca mắc Covid-19, gồm 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 116 ca còn lại ghi nhận trong nước ...
Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khảo sát di tích nơi ở cũ của Bác Hồ ...
XSMB 18/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMB 18/5 - xổ số hôm nay

XSMB 18/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMB 18/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/5. KQXSMB 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021. XSMB thứ 3. SXMB 18/5.
Lịch âm 18/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/5/2021

Lịch âm 18/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/5. Âm lịch hôm nay 18/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSBL 18/5 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 18/5/2021 - SXBL 18/5 - KQXSBL thứ 3

XSBL 18/5 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 18/5/2021 - SXBL 18/5 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 18/5. KQXSBL 18/5. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 18 tháng 5 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 18/5.
Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khảo sát di tích nơi ở cũ của Bác Hồ tại Côn Minh, Trung Quốc.
Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường

Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an họp lần thứ ba trong tuần về tình hình Trung Đông, do những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel-Palestine.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà gặp gỡ và cảm ơn một số Đảng ở Morocco

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà gặp gỡ và cảm ơn một số Đảng ở Morocco

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà đã cảm ơn các Đảng đã chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và thông báo về kết quả ...
Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt đầu tiên cho gần 600 cán bộ nhân viên trong Bộ.
Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã chủ trì Hội nghị thông báo kết quả Đại hội thứ XIII của Đảng và thông tin Bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp 2021-2026.
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Các đại biểu đã chia sẻ cảm nhận về tầm nhìn chiến lược và những đóng góp mang tính mở đường của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ cần làm gì?

Khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ cần làm gì?

Baoquocte.vn. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ sớm có kế hoạch chào từ biệt (farewell calls) các vị lãnh đạo cấp cao nước tiếp nhận, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các bộ, cơ quan ...
Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Baoquocte.vn. Bên cạnh ngôi thứ chính thức được áp dụng trong các sự kiện, lễ nghi chính thức, tập quán công nhận một loại ngôi thứ khác là ngôi thứ xã giao.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Phiên bản di động