Đại sứ Mỹ tại Nga: Moscow không phản đối, Washington tích cực thuyết phục Bắc Kinh tham gia START

16/03/2020 17:02

TGVN. Sputnik dẫn phát biểu trả lời phỏng vấn báo Nga Kommersant của Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan cho biết, Washington đang cố gắng vận động Trung Quốc tham gia đàm phán về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
dai su my tai nga moscow khong phan doi washington tich cuc thuyet phuc bac kinh tham gia start Gia hạn Hiệp ước New START: Nga bỏ giọng thách thức, Mỹ bảo đừng vội vàng
dai su my tai nga moscow khong phan doi washington tich cuc thuyet phuc bac kinh tham gia start Chuyên gia dự báo hành động của Mỹ đối với START
dai su my tai nga moscow khong phan doi washington tich cuc thuyet phuc bac kinh tham gia start
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan. (Nguồn: AP)

Ông Sulivan cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán với chính quyền Nga về chủ đề kiểm soát vũ khí, bao gồm Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) và sáng kiến đưa Trung Quốc tham gia. Theo như tôi hiểu, về nguyên tắc, phía Nga không phản đối sự tham gia của Trung Quốc, song họ cho rằng, Washington mới là bên cần thuyết phục Bắc Kinh tham gia đàm phán về chủ đề đó. Chúng tôi đang tích cực tiến hành việc này”.

Theo ông Sulivan, việc đưa Trung Quốc tham gia đàm phán "không chỉ đáp ứng lợi ích của Mỹ, mà cả lợi ích của Nga” và điều này "đáng để Moscow quan tâm".

Về ý kiến đưa Anh và Pháp tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí, ông Sulivan cho rằng Mỹ "không phản đối", tuy nhiên "không mấy phù hợp".

"Điều quan trọng đối với Mỹ là Trung Quốc nên tham gia. Chúng tôi hy vọng Bắc Kinh sẽ thấy lợi ích khi thỏa thuận với Washington và Moscow trong khuôn khổ tam giác ba cường quốc hạt nhân, từ đó sẽ phác thảo nên bộ khung của hệ thống kiểm soát vũ khí trong thập niên tới", ông Sulivan cho hay.

Đại sứ Mỹ khẳng định, Hiệp ước START mới nếu được ký kết giữa 3 cường quốc này sẽ rất khác so với thập niên trước.

Hiệp ước START-3 được ký năm 2010, hiện tại vẫn là thỏa thuận duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ về hạn chế vũ khí. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, song cho đến nay, chính quyền Mỹ chưa tuyên bố liệu Washington có ý định gia hạn hay không.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng cho biết, START-3 khó có thể được gia hạn vì có khiếm khuyết. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rằng, ông mong muốn lập ra một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ ý tưởng nói trên trong khi Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng thảo luận về vấn đề này.

dai su my tai nga moscow khong phan doi washington tich cuc thuyet phuc bac kinh tham gia start

 

Chuyên gia dự báo hành động của Mỹ đối với START

TGVN. Chuyên gia quân sự Boris Rozhin thuộc Trung tâm Báo chí Chính trị - Quân sự (Nga) mới đây đã đưa ra những dự ...

dai su my tai nga moscow khong phan doi washington tich cuc thuyet phuc bac kinh tham gia start

 

Nga hy vọng Mỹ thể hiện cách tiếp cận mang tính xây dựng với START mới

TGVN. Nga hy vọng Mỹ sẽ thể hiện cách tiếp cận mang tính xây dựng với các cuộc thảo luận dự kiến diễn ra vào ...

dai su my tai nga moscow khong phan doi washington tich cuc thuyet phuc bac kinh tham gia start

 

Ông Trump lên tiếng về thỏa thuận kiểm soát vũ khí, kéo cả Nga, Trung và một số nước vào cuộc

TGVN. Ngày 4/11, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới bang Kentucky, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ...

Thế Việt

(theo Sputnik)