Việt Nam với Liên hợp quốc:

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: “Món quà” quý giá tại Liên hợp quốc

06/06/2019 14:32
Phương Hà
06/06/2019 14:32

TGVN. Trong những ngày hồi hộp chờ đợi tin vui đến từ cuộc bỏ phiếu ngày 7/6 tại Liên hợp quốc (LHQ), lựa chọn Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (nhiệm kỳ 2020 - 2021), trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương, Báo TG&VN có cuộc trò chuyện với Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhiệm kỳ 2014-2018.

TIN LIÊN QUAN
dai su nguyen phuong nga mon qua quy gia tai lien hop quoc Đóng góp của Việt Nam để lại nhiều dấu ấn đậm nét tại Liên hợp quốc
dai su nguyen phuong nga mon qua quy gia tai lien hop quoc Tình hữu nghị đặc biệt và sâu sắc Việt - Nga trong ký ức Đại sứ Nguyễn Phương Nga

Thưa Đại sứ, bà kỳ vọng thế nào về cuộc bỏ phiếu ngày 7/6 sắp tới?

Chúng ta có cơ sở để lạc quan về kết quả tốt. Trước hết, niềm lạc quan đó xuất phát từ vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam. Việt Nam là một tấm gương sáng, được bạn bè quốc tế yêu mến, cảm phục, không chỉ bởi cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc và những quyền cơ bản của con người, mà còn bởi thành tựu trong công cuộc đổi mới, vượt qua đói nghèo, hàn gắn vết thương chiến tranh, tái thiết đất nước, phát triển năng động, cũng như bởi truyền thống, đạo lý yêu chuộng hòa bình của người dân Việt Nam.

dai su nguyen phuong nga mon qua quy gia tai lien hop quoc
Đại sứ Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong thành tựu chung của đất nước, không thể không nhấn mạnh vai trò và đóng góp quan trọng của chính sách đối ngoại hoà bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế mà Việt Nam kiên trì thực hiện thời gian qua.

Chúng ta đã chủ động hội nhập quốc tế, đóng vai trò tích cực trong ASEAN, APEC, ASEM, LHQ, Phong trào Không Liên kết, Cộng đồng Pháp ngữ và rất nhiều các tổ chức, diễn đàn đa phương khác, được các nước, nhất là các nước lớn, coi trọng và thúc đẩy quan hệ hợp tác. Việt Nam được nhìn nhận rộng rãi là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của LHQ, ủng hộ tích cực chủ nghĩa đa phương, tuân thủ rất nghiêm túc Hiến chương LHQ và Luật pháp quốc tế. Việt Nam đã tham gia nhiều cơ quan hoạch định chính sách quan trọng của LHQ như Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế - Xã hội, Hội đồng Nhân quyền với nhiều đóng góp được đánh giá cao.

Việt Nam tích cực đóng góp vào các nỗ lực cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố, đã cử các sỹ quan tham mưu, bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Kinh nghiệm của Việt Nam có được trong xử lý vấn đề nội khối ASEAN, trong khu vực (như tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội) đã chứng tỏ Việt Nam có đủ năng lực để đóng vai trò trung gian hòa giải, tìm giải pháp khắc phục bất đồng, xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Có thể nói, chúng ta được kỳ vọng đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các vấn đề an ninh quốc tế. Ngày 25/5/2018, nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương tại LHQ đã nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Việc chúng ta không có cạnh tranh là một lợi thế lớn. Tôi rất trông đợi Việt Nam trúng cử với số phiếu cao.

dai su nguyen phuong nga mon qua quy gia tai lien hop quoc
Ngày 17/5/2018, tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (giai đoạn 2014-2018) đã nộp lưu chiểu Văn kiện phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân của Việt Nam cho Tổng Thư ký LHQ.

Nếu Việt Nam trúng cử, đây sẽ là vinh dự hết sức lớn của đất nước, song cũng đồng nghĩa với trách nhiệm nặng nề, nghĩa vụ của chúng ta đối với cộng đồng quốc tế, ngõ hầu đáp ứng được niềm trông đợi của các nước đã đặt niềm tin vào lá phiếu bầu chọn Việt Nam.

Tôi tin tưởng, khi trúng cử, Việt Nam sẽ đề xuất các biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐBA, thúc đẩy đối thoại, góp phần tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, xây dựng, củng cố hòa bình trong thời kỳ hậu xung đột, và thể hiện quan điểm, tiếng nói của các nước nhỏ vào các hoạt động của cơ quan này, làm cho HĐBA LHQ phục vụ tốt hơn, thiết thực và hiệu quả hơn lợi ích của mọi quốc gia, mọi người dân.

Đảm đương vị trí Đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ vào thời điểm ta được đề cử là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cảm nghĩ của bà như thế nào?

Công cuộc vận động các nước ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ được chúng ta tiến hành rất sớm, ngay từ khi Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA 2008-2009, ở các cấp, ở cả trong nước và nước ngoài. Cùn với Phái đoàn thường trực của ta taị New York và các đon vị của Bộ Ngoại giao, tôi cũng bắt tay vào xúc tiến công tác vận động từ năm 2015, năm đầu của nhiệm kỳ công tác với mong muốn đạt được sự công nhận của Nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương trước khi mình kết thúc nhiệm kỳ tại New York.

Và tôi thực sự vỡ òa trong hạnh phúc khi tại cuộc họp hàng tháng ngày 25/5/2018, Nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương tại LHQ đã nhất trí đề cử Việt Nam, trước cả thời điểm chúng tôi phấn đấu đạt được là tại cuộc họp tháng 6/2018, trước khi tôi dự định rời New York. Đây là “món quà” hết sức quý giá đối với chúng tôi.

Đó là một trong những ngày đẹp nhất trong nhiệm kỳ công tác của tôi. Tất cả anh chị em đang công tác tại Phái đoàn và trong nước đều rất vui. Việc thông qua đề cử của Nhóm khu vực 13 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử là chưa từng có tiền lệ. Thông thường, các nhóm khu vực chỉ thông qua các ứng cử viên 6 tháng trước khi bầu cử, hoặc trong một số trường hợp hãn hữu thì trước khoảng 9 tháng, hiếm có trường hợp nào trước một năm.

Việc đề cử này thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực dành cho Việt Nam. Đây là kết quả bước đầu quan trọng, tạo thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình vận động các nước thành viên LHQ thuộc các khu vực khác.

Từng làm việc tại tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này, với khối lượng công việc bề bộn và phức tạp nhất, bà nghĩ gì về công việc của mình ở đây?

Sống và làm việc tại LHQ bạn sẽ có được những được trải nghiệm thú vị và nhiều kỷ niệm sâu sắc. Bên cạnh những cuộc họp bàn về vấn đề đảm bảo hòa bình, an ninh còn vô vàn hoạt động về phát triển, về quyền con người, với mục tiêu cao cả là làm cho cuộc sống của mỗi người dân ngày một tốt đẹp hơn.

Hầu như tất cả các phái đoàn tại LHQ đều có rất nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều sự kiện thể hiện nỗ lực của quốc gia mình nhằm xoá bất bình đẳng, thực hiện ý tưởng chủ đạo của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững là không để ai bị tụt lại phía sau.

Điều này rất phù hợp với Việt Nam, với sứ mệnh chung của những nhà ngoại giao. Phái đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam không chỉ về truyền thống chống giặc ngoại xâm hay thành tựu phát triển kinh tế mà cả truyền thống nhân văn, luôn được biết đến như một giá trị cao đẹp trong xã hội Việt Nam, trong mỗi con người Việt Nam chúng ta.

Với bản thân mình, tôi luôn nghĩ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để làm tròn sứ mệnh của một nhà ngoại giao. Tôi luôn biết ơn cuộc đời đã cho tôi cơ hội được làm công việc mà mình yêu thích, được sống và làm việc với những con người tuyệt vời. Không chỉ trong những tháng ngày ở LHQ, hay trong suốt sự nghiệp ngoại giao của mình, mà ngay cả lúc này, trên cương vị mới, với nhiệm vụ mới...

dai su nguyen phuong nga mon qua quy gia tai lien hop quoc Tôi tin Việt Nam có thể trúng cử với số phiếu cao vào Hội đồng Bảo an

Trả lời phỏng vấn TG&VN, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho rằng Việt Nam có thể trúng cử với số phiếu cao, ...

dai su nguyen phuong nga mon qua quy gia tai lien hop quoc Việt Nam với Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì một nền hòa bình bền vững

TGVN. Việc Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ ...

dai su nguyen phuong nga mon qua quy gia tai lien hop quoc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an qua đánh giá của chuyên gia

TGVN. Đại sứ, chuyên gia, học giả của nhiều nước đều cho rằng, Việt Nam đang chuẩn bị tốt và ở vị trí thuận lợi ...

Phương Hà

(thực hiện)