75 NĂM NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Đại sứ Phạm Ngạc: Tận tâm với ngành Ngoại giao

Đại sứ Phạm Ngạc
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại 5 nước Bắc Âu
Baoquocte.vn. TGVN. Là một đứa con của Việt Nam, tôi cũng thừa hưởng những gian nan vất vả cũng như vinh quang của dân tộc mình…
TIN LIÊN QUAN
Ngành Ngoại giao - Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế
10 dấu ấn đối ngoại Việt Nam 2019 do báo TG&VN bình chọn
hoi uc 26 tan tam voi nganh ngoai giao
Đoàn VNDCCH gồm Đại sứ Nguyễn Văn Lưu và các ông Phạm Dương và Phạm Ngạc tại Liên hơp quốc năm 1975.

Vị thế Việt Nam

Ngày 7/6/2019, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) với số phiếu cao kỷ lục 192/193, cả hội trường vang lên tiếng vỗ tay kéo dài và sau đó đại diện các nước đã xếp hàng dài đến chúc mừng đoàn Việt Nam. Kết thúc buổi họp, đại diện các nước mới trúng cử vào thăm phòng Hội đồng Bảo an nổi tiếng với những cuộc họp quan trọng nhất về hòa bình an ninh thế giới. Tôi được đoàn Việt Nam ưu tiên thu xếp dự sự kiện này, khi HĐBA là nơi năm 1975 và 1976 tôi đã từng ngồi khi đoàn Mỹ phủ quyết không kết nạp Việt Nam vào LHQ.

Câu chuyện về quan hệ Việt Nam với LHQ cũng rất đặc biệt. Ngay từ năm 1919, Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) đã gửi đến Hội Quốc Liên (tiền thân của LHQ) yêu sách của nhân dân An Nam đòi quyền dân tộc tự quyết. Ngày 2/9/1945, trong Tuyên ngôn Độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập 1776 của Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền 1789 của Pháp đề cao quyền tự quyết dân tộc.

Tháng 2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã sớm gửi thư tới Khóa họp đầu tiên của LHQ ở London để tham gia LHQ cùng với các quốc gia mới giành được độc lập. Nhưng trên thực tế, Việt Nam đã phải trải qua hơn 40 năm chiến tranh với Pháp và Mỹ giành độc lập, thống nhất rồi mới được là thành viên thứ 149 của LHQ, sau cả hàng trăm thuộc địa được trao trả độc lập sau thắng lợi Điện Biên Phủ 1954 góp phần làm sụp đổ chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

Với tư cách đó, Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được cộng đồng quốc tế tôn vinh và Việt Nam cũng tận tâm tiếp tục đóng góp cho hòa bình và tiến bộ trên thế giới trong đó có lợi ích dân tộc mình vì lẽ nhân loại chỉ có một trái đất để chung sống.

Gắn bó với ngoại giao

Là một đứa con của Việt Nam, tôi thừa hưởng những gian nan vất vả cũng như vinh quang của dân tộc mình. Xuất thân từ làng quê hẻo lánh đất Ninh Bình và một gia đình gắn bó với số phận đất nước. Cụ nội tôi là Phạm Thận Duật, sĩ phu Bắc Hà, quanh năm lo việc đắp đê rồi khi thực dân Pháp gây hấn, triều đình Huế triệu vào kinh làm Thượng thư cùng Tôn Thất Thuyết gánh vác việc nước (hai gia đình đã hứa hôn nhưng Tôn Thất Đàm sớm hy sinh trong chống Pháp, trụ sở Bộ Ngoại giao nay ở số 1 Tôn Thất Đàm). Cụ tôi được Triều đình Huế cử làm Chánh sứ đi cầu viện Nhà Thanh chống Pháp, nhưng triều Thanh đã nhượng bộ Pháp, Cụ tôi chỉ được Lý Hồng Chương tiếp ở Thiên Tân rồi trở về nước đưa Hàm Nghi đi kháng chiến, bị Pháp bắt đầy đi Tahiti, nửa đường mất, xác bị thả xuống biển.

Bố tôi Phạm Liên Hoa tham gia phong trào khởi nghĩa Yên Bái của Nguyễn Thái Học, bị Pháp kết án tù hai năm. Các anh tôi tham gia hoạt động tiền khởi nghĩa rồi công an, bộ đội chống Nhật, Pháp. Riêng tôi, sau thời gian ngắn công tác tại Ủy ban Ninh Bình và đoàn Thanh niên tiếp quản Thủ đô được chuyển về Bộ Ngoại giao từ tháng 11/1954.

Sau khi học lớp tiếng Anh cấp tốc của Bộ, tháng 10/1956 tôi được cử sang Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh làm công tác báo chí và phiên dịch tiếng Anh hai nhiệm kỳ liên tiếp đến năm 1962. Đại sứ quán tại Bắc kinh lúc đó là đầu cầu đối ngoại của Việt Nam nên tôi được phục vụ hầu hết các đoàn trong nước sang và các đoàn nước ngoài vào Việt Nam. Tôi được chứng kiến và tham gia mối quan hệ Việt-Trung vô cùng tốt đẹp, được gặp hầu hết các lãnh đạo Trung Quốc, có lúc đã làm phiên dịch cho Thủ tướng Chu Ân Lai tại Quốc khánh Sri Lanka khi phiên dịch Trung Quốc chưa đến kịp.

Mỗi lần Bác Hồ ghé qua Bắc Kinh là một đỉnh cao mới trong quan hệ Việt-Trung. Bác gặp tất cả các lãnh đạo Trung Quốc và bạn bè cũ, thăm bà Tống Khánh Linh (vợ Tôn Dật Tiên), bước lên thang máy bay Bác còn nhắn gửi lời chào bà mẹ ông Liêu Thừa Chí đang đứng tiễn cùng ông Chu Đức, Bành Chân, Đặng Tiểu Bình… Tôi lưu giữ nhiều ảnh và đã cung cấp cho Bảo tàng lịch sử. Tôi tin chắc rằng các sự kiện lịch sử đó cũng sẽ mãi mãi tỏa sáng trong tình cảm và quan hệ nhân dân hai nước Việt-Trung.

Khi quan hệ căng thẳng về vấn đề Campuchia và chiến tranh biên giới phía Bắc, truyền thống Ngoại giao Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục phát huy. Tại LHQ, tôi thấy Phái đoàn Việt Nam chủ trương không dự Quốc khánh Trung Quốc, biết bản lĩnh Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, tôi cầm giấy mời của Trung Quốc và cố tình đọc to: “Trung Quốc mời Trưởng đoàn ta dự Quốc khánh”. Đang đọc tài liệu, ông Thạch ngẩng đầu lên nói: “Tối nay ta đi dự, mình bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc nói mong muốn bình thường hóa quan hệ hai nước. Cậu dịch đầy đủ bằng tiếng Trung Quốc nhé!”.

Việc Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đến dự Quốc khánh Trung Quốc đã gây sự chú ý đặc biệt trong giới ngoại giao, bạn bè Trung Quốc quen biết cũ cũng vui mừng tiếp đón. Trên xe ra về Bộ trưởng Thạch vui mừng nói với tôi: “Thế mới biết bạn bè Trung Quốc còn nhiều tình cảm với mình”.

Hôm sau, tôi hẹn gặp Lý Gia Trung tại hội trường LHQ và nói chuyện hữu nghị. Sau này khi Lý Gia Trung làm Đại sứ tại Hà Nội chủ động đến gặp tôi tại Phòng Thương mại Việt Nam và nhắc lại: “Khi ở Nữu ước, tôi chỉ là trưởng phòng, đồng chí là Vụ trưởng nhưng đã chủ động gặp tôi”. Tôi cũng chứng kiến Đại sứ Lý Gia Trung đã một mình đến viếng đám tang Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. Tôi nhận rõ nền ngoại giao Hồ Chí Minh có sức mạnh lớn lao giúp mọi người và bản thân tôi phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Ngoại giao Hồ Chí Minh tỏa sáng

Tôi cũng vinh dự được phục vụ Hội nghị Paris về Việt Nam từ đầu đến cuối, họp công khai đến họp kín, làm phiên dịch, ghi biên bản và liên lạc tiếp xúc với đối phương.

Ấn tượng sâu sắc nhất là nền ngoại giao Hồ Chí Minh. Tại Paris, Bác Hồ đã ghi dấu hoạt động ngoại giao đầu tiên với Hội Quốc Liên năm 1919, thương lượng ngoại giao đầu tiên với chính phủ Pháp năm 1945-1946, chỉ đạo Hội nghị Paris về Việt Nam năm 1968 với phương châm chiến lược “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” và sách lược cho hai đoàn Bắc và Nam Việt Nam “Tuy hai mà một, tuy một mà hai”.

Ảnh hưởng Hồ Chí Minh cũng tỏa sáng bên trong và bên ngoài Hội nghị. Nhân dân và chính phủ Pháp hết lòng hỗ trợ trong suốt năm năm Hội nghị. Ngày Bác mất, tôi được cử đến đoàn Mỹ và Sài Gòn đề nghị hoãn phiên họp trong tuần đó, tôi nhận thấy sự tôn trọng của họ đối với Bác Hồ. Cựu Thủ tướng Trần Văn Hữu của chính quyền Sài Gòn cũng đến cơ quan Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều cũng rất quan trọng là Bác Hồ đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ để thực hiện đường lối ngoại giao Hồ Chí Minh. Henry Kissinger thăm Hà Nội và có ấn tượng sâu sắc về lịch sử Việt Nam với câu thơ của Lý Thường Kiệt “Nam quốc sơn hà Nam đế cư...” và câu nói của Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Việt Nam có nhiều người sẵn sàng chết vì Việt Nam hơn là người Mỹ sẵn sàng chết ở Việt Nam”.

Đại sứ Mỹ William Sulivan chuyên trách về Việt Nam rất nể trọng nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và đã góp phần quan trọng tại Hội nghị Paris và quan hệ với Việt Nam sau chiến tranh. Bản thân tôi cũng được hưởng thơm lây, Cố vấn pháp lý George Aldrich kết thân với tôi tại Paris cũng như sau này ở Geneva, chủ động đến nói chuyện với tôi trước sự ngạc nhiên của đoàn Sài Gòn, khi thắng một phiếu trong nghị quyết về Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam, ông cố tình đi sau tôi lúc xuống băng chuyền và nói “I take no pleasure in it, my friend”. Bản thân ông rất khâm phục ông Nguyễn Cơ Thạch và nói với Đại sứ Thụy Điển Kai Takman rằng “ông Thạch thuộc từng câu chữ của Hiệp định Paris”.

hoi uc 26 tan tam voi nganh ngoai giao
Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và Đại sứ Mỹ William Sullivan tại Hà Nội năm 1989.

Quan hệ Đức-Tài

Trong quan hệ xã hội, người ta thường bàn về Đức và Tài. Tôi thiên về ý kiến coi trọng Đức hơn Tài và trong Đức có Tài. Dân tộc Việt Nam suốt hơn 4.000 năm lịch sử luôn bị cường quốc chèn ép nhưng với tinh thần tự tôn dân tộc đã chiến thắng và tiếp nối truyền thống tự cường, hữu nghị với cựu thù và các dân tộc khác.

Thủ tướng Chu Ân Lai đã khoe với Henry Kissinger là bản thân đã đến thắp hương tại đền Hai Bà Trưng ở Hà Nội.

Tổng thống rồi Thủ tướng Pháp đã đến thăm Điện Biên Phủ, nơi khởi đầu làm sụp đổ hệ thống thực dân Pháp để đề cao quan hệ với Việt Nam.

Nước Mỹ làm mưa làm gió trên thế giới, chưa chịu thua trong chiến tranh trừ Việt Nam nhưng các Tổng thống và cả những cựu tù binh có lý do để hận thù cũng đều hăng hái thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Ba sự kiện trên là kỳ tích của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. Trước tình hình ngôi nhà chung trái đất đang bị đe dọa, đập Tam Hiệp dù kỳ vĩ cũng trở thành hiểm họa, con virus nhỏ xíu cũng làm rúng động cả cường quốc hạt nhân mạnh nhất, lớp cán bộ hưu trí cùng toàn dân vững tin rằng Ngoại giao Hồ Chí Minh với Đức-Tài toàn vẹn sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ quốc tế lành mạnh.

Cán bộ ngoại giao nữ: Học hỏi không ngừng, tận cùng đam mê

Cán bộ ngoại giao nữ: Học hỏi không ngừng, tận cùng đam mê

TGVN. Với nhiều người phụ nữ, gia đình là quan trọng nhất. Với những cán bộ ngoại giao nữ, gia đình cũng vô cùng quan ...

Một số hình ảnh Đối ngoại Việt Nam trong năm 2019

Một số hình ảnh Đối ngoại Việt Nam trong năm 2019

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh 2/9 và Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8), Báo Thế giới & ...

Ngoại giao phục vụ phát triển: Một trọng tâm ưu tiên

Ngoại giao phục vụ phát triển: Một trọng tâm ưu tiên

Ngoại giao phục vụ phát triển là một trong những nội dung được nhắc đến nhiều tại Hội nghị Ngoại giao 30 vừa qua và ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 17/4. KQXSHCM 17/4. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 17 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMB 17/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/4/2021 - SXMB 17/4 - xổ số hôm nay

XSMB 17/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/4/2021 - SXMB 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 17/4. SXMB 17/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/4. SXMN 17/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
XSMT 17/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/4/2021 - SXMT 17/4 - xổ số hôm nay

XSMT 17/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/4/2021 - SXMT 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 17/4. SXMT 17/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
Lịch âm 17/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 17/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/4/2021

Lịch âm 17/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 17/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/4. Âm lịch hôm nay 17/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ngân hàng Thế giới: Dù hồi phục, tăng trưởng các ngành kinh tế Việt Nam chưa đồng đều

Ngân hàng Thế giới: Dù hồi phục, tăng trưởng các ngành kinh tế Việt Nam chưa đồng đều

Baoquocte.vn. Ngân hàng Thế giới nhận định Việt Nam đang phục hồi sau cú sốc Covid-19 nhưng kết quả phục hồi giữa các ngành còn chưa đồng đều.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ: Hai nước phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ: Hai nước phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD

Baoquocte.vn. Chiều ngày 16/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.
Tin thế giới 16/4: Nga nói Mỹ ‘phải chịu trách nhiệm’ vì căng thẳng Ukraine; Nhiều nhà ngoại giao Nga bị triệu tập và trục xuất

Tin thế giới 16/4: Nga nói Mỹ ‘phải chịu trách nhiệm’ vì căng thẳng Ukraine; Nhiều nhà ngoại giao Nga bị triệu tập và trục xuất

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine tiếp tục phức tạp; Mỹ áp trừng phạt lên Nga; Thượng đỉnh Mỹ-Nhật; tình hình Iran... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Morocco Nasser Bourita

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Morocco Nasser Bourita

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Morocco.
Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tổ chức hoạt động ‘Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc’ tại Giang Tô

Tổ chức hoạt động ‘Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc’ tại Giang Tô

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức hoạt động 'Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc'.
Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

Baoquocte.vn. Sáng 16/4, đã diễn ra Tọa đàm khoa học với chủ đề 'Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại'.
Việt Nam quan ngại về bạo lực leo thang tại Yemen, Ethiopia

Việt Nam quan ngại về bạo lực leo thang tại Yemen, Ethiopia

Baoquocte.vn. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo báo cáo cập nhật tình hình.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành với địa phương kết nối hợp tác và thu hút đầu tư nước ngoài

Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành với địa phương kết nối hợp tác và thu hút đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan Ngoại vụ địa phương và tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao.
Khai giảng Khóa Bồi dưỡng Tiền công vụ dành cho công chức mới

Khai giảng Khóa Bồi dưỡng Tiền công vụ dành cho công chức mới

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Lễ khai giảng Khoá bồi dưỡng Tiền công vụ dành cho công chức mới tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

Baoquocte.vn. ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Baoquocte.vn. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định, tuy nhiên, văn phong, cách trình bày có thể thay đổi theo mỗi nước.
Phiên bản di động