​Đáp lại chiến lược tái định hướng của Kiev về phía châu Âu, Nga chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Ukraine

13/03/2019 06:28

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 12/3 cho biết, Kiev đã nhận được công hàm ngoại giao từ phía Moscow thông báo về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
dap lai chien luoc tai dinh huong cua kiev ve phia chau au nga cham dut hiep uoc huu nghi voi ukraine Giấc mộng NATO và EU của Ukraine: Hoa hồng hay chông gai?
dap lai chien luoc tai dinh huong cua kiev ve phia chau au nga cham dut hiep uoc huu nghi voi ukraine Nga: "Kiev đang là nạn nhân của một cuộc xâm lược tưởng tượng"

Phát biểu trên mạng xã hội Facebook, ông Klimkin cho biết công hàm nói trên, gồm 12 trang, là câu trả lời đối với quyết định của Ukraine về việc hủy bỏ hiệp ước.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal vào cuối ngày 12/3 cho biết, công hàm của phía Nga bao gồm một lời xác nhận rằng hiệp ước, được ký năm 1997, sẽ chấm dứt hiệu lực vào ngày 1/4 sắp tới. 

Chính phủ Kiev hồi tháng 9/2018 đã chính thức thông báo với Moscow về ý định rút khỏi hiệp ước hữu nghị.

Ba tháng sau đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký ban hành một đạo luật cho phép hủy bỏ hiệp ước này với tuyên bố rằng đó là “một phần trong chiến lược tái định hướng của Ukraine về phía châu Âu”.

Quan hệ giữa Kiev và Moscow đã và đang xấu đi kể từ đầu năm 2014 do các vấn đề Crimea và Đông Ukraine.

dap lai chien luoc tai dinh huong cua kiev ve phia chau au nga cham dut hiep uoc huu nghi voi ukraine
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. (Nguồn: Tellerreport)

Trong khi đó, cùng ngày, Hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Temothyzhka Petkova cho biết, Sofia đã nhận được thư chính thức từ công ty Gazprom Export của Nga, thông báo kế hoạch ngừng vận chuyển khí dọc Hành lang xuyên Balkan từ tháng 1/2020.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tư nhân Bulgaria bTV, bà Temothyzhka Petkova khẳng định Sofia có quyền kiện lên Tòa trọng tài để đòi Gazprom bồi thường các khoản chi phí quá cảnh, mà nước này sẽ nhận được theo hợp đồng cho đến năm 2030.

Theo bà, khả năng này chỉ khả thi nếu vì một số lý do nào đó mà nhánh quá cảnh thứ 2 của dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" không đi qua Bulgaria.

Từ tháng 12/2014, Moscow đã tuyên bố chấm dứt dự án đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Nam" do quan điểm thiếu xây dựng của Liên minh châu Âu (EU), để tập trung cho dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" với 2 đường ống có công suất 15,75 tỷ m3 mỗi đường.

Trong đó, đường ống thứ nhất được thiết kế để cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ và đường ống thứ 2 sẽ dẫn khí đốt đến các quốc gia Nam và Đông Nam Âu, dự kiến sẽ được khai trương vào cuối năm 2019.

dap lai chien luoc tai dinh huong cua kiev ve phia chau au nga cham dut hiep uoc huu nghi voi ukraine ​Tướng NATO muốn tăng sự phòng thủ của Ukraine chống lại mối đe dọa từ Nga

Tư lệnh các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, Tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, ngày 5/3 cho biết, ông ...

dap lai chien luoc tai dinh huong cua kiev ve phia chau au nga cham dut hiep uoc huu nghi voi ukraine Ukraine liệt "chính sách gây hấn" của Nga vào danh sách "mối đe dọa khủng bố hàng đầu"

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng thống Petro Poroshenko ngày 5/3 đã ký một sắc lệnh thông qua chiến lược ...

dap lai chien luoc tai dinh huong cua kiev ve phia chau au nga cham dut hiep uoc huu nghi voi ukraine ​Nga kết án tù 10 năm sĩ quan hải quân làm gián điệp cho Ukraine

Một nguồn tin từ Trung tâm Quan hệ Công chúng thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga ngày 28/2 tiết lộ một sĩ quan ...

(theo Tân Hoa xã, Sputnik)