Đến Venezuela để… thách thức chính mình

26/08/2016 09:19

“Điều quý nhất không phải là thành quả ở đích đến mà là những gì chúng ta học được trên đường đi. Nếu có cơ hội, hãy đừng ngại mà thách thức chính mình”.

TIN LIÊN QUAN
den venezuela de thach thuc chinh minh Chuyện hậu cần ở Hội nghị Ngoại giao, Ngoại vụ
den venezuela de thach thuc chinh minh Kỷ niệm về tấm áo lính

Tôi gặp Đoàn Tuấn Minh một cách tình cờ, ngay khi anh kết thúc nhiệm kỳ công tác đầu tiên tại Venezuela về nước. Nước da ngăm đen, cứng cáp và chững chạc… là những gì tôi cảm nhận được từ chàng trai xung phong đi nhiệm kỳ ở tuổi 25 này.

Đối với đa số các cán bộ ngoại giao, Venezuela là một địa bàn không mấy hấp dẫn bởi khoảng cách địa lý, bởi nạn cướp bóc tràn lan và bởi tình trạng thiếu thốn hàng hoá lương thực phổ biến… Mặc dù vậy, chàng cán bộ ngoại giao 9X khẳng định, anh đã “gặt hái” được rất nhiều thành quả từ “chuyến phiêu lưu” ngàn ngày này.

Anh cán bộ trẻ vụ châu Mỹ chia sẻ, làm việc tại một cơ quan đại diện quy mô nhỏ như Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela, công việc của anh rất khác so với trong nước. Thay vì chỉ tập trung vào một vài lĩnh vực cụ thể, anh vừa phải đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, vừa phải rèn khả năng độc lập tác chiến, cũng như sự linh hoạt trong việc xử lý tình huống. Điều đó giúp cán bộ ngoại giao trẻ như anh từng bước trưởng thành, nâng cao khả năng tổng hợp, phân tích, đánh giá… Theo anh, đó chính là những kỹ năng mà thông thường sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể nắm bắt được.

den venezuela de thach thuc chinh minh
Cán bộ ngoại giao Đoàn Tuấn Minh tại sự kiện ở Venezuela.

Vì nhân sự tại Đại sứ quán khá mỏng nên dù chỉ là tuỳ viên ngoại giao, với vai trò thư ký Đại sứ, anh Minh còn được phân công đảm nhiệm các công việc chính yếu khác như theo dõi tình hình nội chính sở tại, quan hệ đối nội - đối ngoại của bạn, quan hệ song phương của bạn với Việt Nam. Anh còn được giao viết các báo cáo, đánh giá về tình hình chung của khu vực cũng như quốc tế.

Đoàn Tuấn Minh cười mãn nguyện, với niềm tự hào ánh lên trong mắt: “Nếu ở địa bàn thuận lợi, những nhiệm vụ tôi được giao có lẽ chỉ dành cho các cán bộ có hàm ngoại giao cao và dày dạn kinh nghiệm. Đây chính là dịp để tôi học hỏi, trau dồi kiến thức, dành nhiều thời gian hơn cho công tác nghiên cứu, một công tác quan trọng và cốt lõi để trở thành một nhà ngoại giao giỏi. Bên cạnh đó, địa bàn khó khăn đem lại cho cán bộ trẻ chúng tôi nhiều cơ hội tiếp xúc ngoại giao hơn, học hỏi thêm được biết bao điều hay, điều tốt từ bạn bè quốc tế”.

Không chỉ trong công việc, anh Minh cũng tìm thấy ở đất nước Venezuela tình cảm nồng ấm giữa con người với nhau. Vị khó khăn với anh sẽ càng cay nồng hơn nếu thiếu sự hỗ trợ của mọi người xung quanh.

Nơi đất khách quê người, mọi cử chỉ quan tâm, giúp đỡ nhau dù chỉ là nhỏ nhất của anh em sứ quán cũng khiến cho chàng thanh niên trẻ cảm thấy ấm áp hơn. “Điều này tôi cảm nhận rất sâu sắc. Vì là con trai, lại còn độc thân, mỗi lần ốm đau đều được các anh chị chăm sóc như nấu cháo, cho thuốc uống… Việc hay lui tới nhà các anh chị ăn chực là rất bình thường. Chính tình cảm mà mỗi người dành cho nhau đã rút ngắn hành trình ba năm và khiến mỗi ngày tháng qua đi đều gắn liền với những kỷ niệm không thể nào quên”.

Nghe những chia sẻ của anh, tôi thấy mình thật nhỏ bé, kém anh bốn tuổi nhưng thế giới bên ngoài với tôi còn là cái gì đó rất sách vở. Có lẽ anh có lời khuyên với những người trẻ còn đang rụt rè bước?- tôi hỏi. “Hãy tự thách thức chính mình. Đi xa là cơ hội để chúng ta trưởng thành. Chính những nơi khó khăn lại càng là nơi để chúng ta mài giũa và khám phá bản thân. Khi trở về, lúc đó chúng ta sẽ là những con người mới, tốt và hoàn thiện hơn”, anh Minh tâm sự.

Cuộc chuyện trò của chúng tôi sớm phải khép lại bởi nhiều việc còn đang chờ anh cán bộ ngoại giao 9X Đoàn Tuấn Minh. Đọng lại trong tôi chính là bài học mà anh có được từ đất nước Venezuela xa xôi, nhờ sự lựa chọn có thể được coi là táo bạo của tuổi trẻ: “Điều quý nhất không phải là thành quả ở đích đến mà là những gì chúng ta học được trên đường đi. Nếu có cơ hội, hãy đừng ngại mà thách thức chính mình”.

den venezuela de thach thuc chinh minh Bắc cầu cho khoai sắn quê mình

Hơn 30 năm gắn bó với ngoại giao, trong đó gần 30 năm chỉ với một công việc duy nhất là lãnh sự ở trong ...

den venezuela de thach thuc chinh minh Miệt mài và trăn trở trong công tác đa phương

Đại sứ Nguyễn Phương Nga gửi email trả lời phỏng vấn TG&VN khi New York sắp chào ngày mới. Tôi hiểu, với lịch làm việc ...

den venezuela de thach thuc chinh minh Qatar - Chặng đường đầu tiên, hành trình ý nghĩa

Là cán bộ ngoại giao trẻ và lần đầu tiên đi công tác nhiệm kỳ, nhưng anh Trần Đình Việt, chuyên viên Vụ Tây Á ...

Phạm Hằng