Dịch Covid-19: Australia triển khai phần mềm theo dõi dịch bệnh, Singapore khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến

26/04/2020 15:00

TGVN. Ứng dụng theo dõi dịch bệnh Covid-19, có tên là COVIDSafe, đã được Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt công bố đưa vào hoạt động kể từ ngày 26/4 như một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại nước này.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 australia trien khai phan mem theo doi dich benh singapore khan truong xay dung benh vien da chien Cập nhật 14h ngày 26/4: Số ca nhiễm Covid-19 phức tạp ở châu Á, WHO cảnh báo tình trạng tái nhiễm
dich covid 19 australia trien khai phan mem theo doi dich benh singapore khan truong xay dung benh vien da chien Dịch Covid-19: Nhiều nước nới lỏng lệnh phong tỏa
dich covid 19 australia trien khai phan mem theo doi dich benh singapore khan truong xay dung benh vien da chien

Công nhân áp dụng các biện pháp an toàn khi họ xếp hàng ăn trưa tại ký túc xá Westlite trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp ở Singapore. (Nguồn: Reuters)

Người dân sẽ có thể tải và đăng ký sử dụng phần mềm từ thời điểm 18h ngày 26/4 (giờ địa phương).

Trong buổi phát biểu ra mắt phần mềm COVIDSafe, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt và Giám đốc Y tế Brendan Murphy cho biết Chính phủ rất ủng hộ việc sử dụng phần mềm này và đây là biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 tại Australia, đồng thời là bước đệm để Australia có thể nghiên cứu các biện pháp dỡ bỏ dần các hạn chế xã hội trong thời gian tới.

Chính phủ Australia tin rằng sẽ có rất nhiều người dân tải và đăng ký sử dụng phần mềm này. Ứng dụng này sẽ giúp nhanh chóng xác định những người đã tiếp xúc với người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, qua đó giúp chính quyền nhanh chóng xác định và theo dõi những người có nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, người dân có thể tự xác định được mình đã từng tiếp xúc với người được xác định nhiễm bệnh hay chưa, qua đó có thể sớm thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly, xét nghiệm và chữa trị sớm.

Tính đến trưa ngày 26/4, Australia ghi nhận tổng cộng hơn 6.694 người mắc Covid-19, 84 trường hợp tử vong và đã có khoảng 5.523 người bình phục.

* Singapore đang khẩn trương xây dựng thêm một số bệnh viện dã chiến tại các khu trung tâm triển lãm trong bối cảnh số ca mắc bệnh Covid-19 tăng mạnh tại nước này.

Một trong những cơ sở đó là Trung tâm triển lãm Changi, nơi thường tổ chức Triển lãm hàng không Singpore - triển lãm hàng không lớn nhất châu Á - có thể phục vụ tới hơn 4.000 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và đang phục hồi. Khu trong nhà cung cấp giường bệnh cho 2.700 người, trong khi khu ngoài trời đang được mở rộng với 1.700 giường bệnh.

Ngày 25/4, những bệnh nhân đầu tiên, chủ yếu là lao động người Bangladesh và Ấn Độ, đã được chuyển đến trung tâm triển lãm rộng lớn này.

Tại cơ sở y tế tạm thời này, các phòng được ngăn vách và trang bị vật dụng cơ bản với mỗi phòng dành cho 8-10 bệnh nhân. Mỗi phòng cũng trang bị máy đo huyết áp cũng như một số thiết bị y tế khác để bệnh nhân tự kiểm tra sức khỏe 3 lần/ngày.

Trong khi đó, những robot được điều khiển từ xa giúp mang đồ ăn và cung cấp dịch vụ điện tín để giảm thiểu việc tiếp xúc với bệnh nhân. Nhà chức trách cũng đang thử nghiệm tại cơ sở này chó robot của hãng Boston Dynamics để đưa thuốc cho bệnh nhân hoặc đo thân nhiệt.

Theo thành viên Ban tổ chức của trung tâm, Joseph Tan, lực lượng chức năng đã mất 6 ngày để thiết lập cơ sở hạ tầng tại đây. Ngoài ra, trung tâm triển lãm EXPO gần đó cũng đang phục vụ hàng trăm bệnh nhân Covid-19.

Đến nay, Singapore xác nhận 12.693 ca mắc, trong đó có 12 ca tử vong, trở thành một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh tại châu Á, đứng đầu Đông Nam Á về số bệnh nhân.

* Tại Thái Lan, giới chức nước này cho biết ngày 26/4 ghi nhận số ca mắc giảm với 15 bệnh nhân và không có trường hợp nào tử vong. Như vậy, tổng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á này cho tới nay là 2.922 ca, trong đó có 51 ca tử vong.

Những ngày qua, số ca mắc ghi nhận theo ngày ở Thái Lan có xu hướng giảm, từ 54 ca hôm 9/4 dần xuống 13 ca ngày 23/4 và 15 ca ngày 24/4. Tuy nhiên, nước này hôm 25/4 ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm với 53 ca, một phần do áp dụng cách tiếp cận phòng ngừa hơn khi 5 nước Đông Nam Á là Malaysia, Campuchia, Lào, Indonesia và Myanmar được đưa vào danh sách vùng có nguy cơ lẫy nhiễm cao và số lượng các ca nhiễm mới ở Singapore tăng lên.

Theo giới chức y tế Thái Lan, đến ngày 26/4, đã có 2.594 bệnh nhân ở Thái Lan bình phục và hiện chỉ có 277 người vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện. Theo thống kê, độ tuổi trung bình của các bệnh nhân Covid-19 ở Thái Lan là 40 tuổi, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 1 tháng tuổi và bệnh nhân cao tuổi nhất là 97.

Giới chức y tế cảnh báo những người trong độ tuổi từ 20-29 tuổi là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

dich covid 19 australia trien khai phan mem theo doi dich benh singapore khan truong xay dung benh vien da chien Truyền thông Áo: Mô hình phòng chống Covid-19 của Việt Nam đáng để các nước học tập

TGVN. Ngày 24/4, báo Standard của Áo có bài phân tích mang tựa đề "Không trường hợp tử vong do virus Corona và chỉ hai ca ...

dich covid 19 australia trien khai phan mem theo doi dich benh singapore khan truong xay dung benh vien da chien Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch bệnh Covid-19

TGVN. Ngày 25/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo họ hiểu ...

dich covid 19 australia trien khai phan mem theo doi dich benh singapore khan truong xay dung benh vien da chien Bộ trưởng Y tế Mỹ có nguy cơ bị thay thế do sai phạm trong ứng phó Covid-19

TGVN. Nhà Trắng đang cân nhắc việc thay thế Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), ông Alex Azar, do trước ...

Xuân Hồng

(tổng hợp)