Dịch Covid-19: Philippines phong tỏa Thủ đô Manila, Bắc Kinh cách ly tất cả người từ nước ngoài đến

15/03/2020 17:37

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các nước tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh ngăn chặn dịch lây lan.     

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 philippines phong toa thu do manila bac kinh cach ly tat ca nguoi tu nuoc ngoai den Cập nhật 14h ngày 15/3: Hàn Quốc lại đối mặt ‘cụm lây nhiễm’ mới Covid-19, hàng nghìn khách mắc kẹt trên du thuyền ở New Zealand
dich covid 19 philippines phong toa thu do manila bac kinh cach ly tat ca nguoi tu nuoc ngoai den Cập nhật 7h ngày 15/3: Số ca mắc Covid-19 tại Italy tăng đột biến, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
dich covid 19 philippines phong toa thu do manila bac kinh cach ly tat ca nguoi tu nuoc ngoai den
Từ sáng 15/3, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn trên nhiều tuyến đường chính của khu vực Thủ đô Manila. (Nguồn: AP)

Bắt đầu từ ngày 15/3, Thủ đô Manila của Philippines thực hiện biện pháp phong tỏa theo quyết định của chính quyền thành phố nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục lan rộng trên thế giới. Thời gian phong tỏa kéo dài 1 tháng.

Từ sáng 15/3, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn trên nhiều tuyến đường chính của khu vực Thủ đô, trong khi mọi chuyến bay nội địa đến và đi từ Thủ đô Manila đều bị hủy bỏ. Theo quyết định, trường học các cấp đều đã đóng cửa, trong khi các cuộc hội họp đông người trên địa bàn thủ đô đều phải hủy bỏ.

Tuy nhiên, một số trường hợp được miễn áp dụng lệnh phong tỏa này, như những người đi làm. Nhóm đối tượng này sẽ được đo thân nhiệt tại các điểm kiểm tra y tế. Dịch vụ xe buýt và tàu điện vẫn vận hành trong địa phận thủ đô.

Lệnh phong tỏa Manila đã được triển khai sau khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở quốc gia Đông Nam Á đã nhanh chóng tăng gấp 2 lần trong vài ngày qua, đến chiều 15/3 lên tới 140 ca, với 11 ca tử vong.

Tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, chính quyền Thành phố này cũng đã quyết định sẽ đưa toàn bộ những người từ nước ngoài tới thành phố này đến các cơ sở cách ly do lo ngại nguy cơ nguồn lây nhiễm này. Biện pháp trên được áp dụng từ ngày 16/3. Trước đây, những người từ nước ngoài tới Bắc Kinh được phép cách ly tại nhà tron 2 tuần. Mặc dù số ca lây nhiễm chéo trong nước đang tiếp tục giảm mạnh, song ca nhiễm mới có liên quan đến người nước ngoài đến Trung Quốc tăng.

Tại châu Âu, từ ngày 15/3, toàn bộ các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Pháp cũng phải đóng cửa do virus SARS-CoV-2 và sẽ không được mở cửa trở lại toàn bộ mùa này. Trước đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo, nước này sẽ đóng cửa mọi cửa hàng, nhà hàng và cơ sở giải trí nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong khi đó, công ty đường sắt Nga ngày 15/3 thông báo ngừng cung cấp dịch vụ vận tải đến và đi từ Ukraine và Moldova từ ngày 17/3 - coi đây là biện pháp ngặn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm virus nguy hiểm trên tại Nga đã lên tới 59 ca.

Ngày 14/3, Bộ Y tế Chile thông báo cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly 2 tàu du lịch chở theo hơn 1.300 hành khách tại hai vịnh nhỏ của nước này sau khi một hành khách người Anh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân 85 tuổi này đã có triệu chứng của bệnh khi rời tàu Silver Explorer - tên của 1 trong 2 con tàu phải cách ly.

dich covid 19 philippines phong toa thu do manila bac kinh cach ly tat ca nguoi tu nuoc ngoai den

 

Quảng Ninh bác thông tin phong tỏa Bệnh viện Lao và Phổi do bệnh nhân số 52
dich covid 19 philippines phong toa thu do manila bac kinh cach ly tat ca nguoi tu nuoc ngoai den

 

Chuyên gia lo sợ kịch bản tồi tệ của đại dịch cúm 1 thế kỷ trước có thể lặp lại
dich covid 19 philippines phong toa thu do manila bac kinh cach ly tat ca nguoi tu nuoc ngoai den

 

Anh: Lấy con người làm 'lá chắn sống' chống dịch Covid-19, WHO hoài nghi cách tiếp cận miễn dịch cộng đồng

Chu Văn

(theo Straitstimes, TTXVN)