Điểm tin thế giới sáng 9/11: Nga 'mở lòng' với phương Tây, Anh cấp hệ thống phòng không cho Ba Lan, Mỹ giúp Sri Lanka xây cảng nước sâu

Hồng Phúc
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 9/11.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

DAWN. Chính quyền tỉnh Punjab, tỉnh đông dân nhất Pakistan, phải tạm đóng cửa các trường học và chợ để bảo vệ sức khỏe con người do không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng với khói mù dày đặc.

PTI. Chính quyền thủ đô New Delhi gia hạn quyết định đóng cửa tất cả trường học đến ngày 18/11, cũng do chất lượng không khí ở mức nguy hiểm cho sức khỏe con người.

MINT. Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Malaysia Zambry Abdul Kadir đồng chủ trì Cuộc họp ủy ban hỗn hợp tại New Delhi, thảo luận lĩnh vực hợp tác mới như kỹ thuật số, công nghệ tài chính và chất bán dẫn.

ANTARA. Quân đội Indonesia đưa ra Tuyên bố Bầu cử hòa bình năm 2024, cam kết duy trì sự ổn định và an ninh trước, trong và sau cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

KEMLU. Tòa án chống tham nhũng của Indonesia kết án cựu Bộ trưởng Truyền thông và công nghệ thông tin Johnny Gerard Plate 15 năm tù giam vì hành vi tham nhũng trong một dự án phát triển cơ sở hạ tầng Internet ở các khu vực hẻo lánh.

TÂN HOA XÃ. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và đối thoại với Mỹ, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore.

YONHAP. Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tiến hành cuộc đối thoại cấp chuyên viên 3 bên đầu tiên về cách thức tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh không gian vũ trụ.

REUTERS. Hội nghị Ngoại trưởng G7 kết thúc với tuyên bố chung đề cập các chủ đề gồm các xung đột Israel-Hamas, Nga-Ukraine, tình hình bán đảo Triều Tiên, diễn biến ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy tăng cường hợp tác với Trung Á...

AKI PRESS. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Mông Cổ cho biết gần 60% lãnh thổ nước này đang bị tuyết dày bao phủ.

 Cuối tuần trước, tuyết rơi dày và bão tuyết trút xuống nhiều khu vực rộng lớn của Mông Cổ đã làm 8 người chăn gia súc thiệt mạng. (Nguồn: AKI Press)
Cuối tuần trước, tuyết rơi dày và bão tuyết trút xuống nhiều khu vực rộng lớn của Mông Cổ đã làm 8 người chăn gia súc thiệt mạng. (Nguồn: AKI Press)

Châu Âu

TASS. Nga sẵn sàng tiến hành đối thoại với phương Tây về các vấn đề ổn định chiến lược, nhưng hiện đang thiếu các điều kiện tiên quyết cần thiết cho một quá trình như vậy, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố.

GUARDIAN. Bộ Ngoại giao Anh mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào Nga, theo đó áp đặt trừng phạt đối với các công ty Krastsvetmet, Ural, Nord Gold và Highland Gold Mining của Nga.

REUTERS. Anh và Ba Lan ký thỏa thuận trị giá hơn 4 tỷ bảng Anh (4,9 tỷ USD) cung cấp hệ thống phòng không thế hệ mới, một phần trong giai đoạn tiếp theo của chương trình phòng không tương lai Narew của Ba Lan.

DAILY WIRE. Na Uy tạm thời đình chỉ việc tham gia Hiệp ước Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) sau khi Nga rút khỏi trong khi Mỹ và cùng các đồng minh trong NATO tạm hoãn thực thi hiệp ước.

BBC. Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Tây Ban Nha mở cuộc điều tra về việc liệu nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây là Twitter, có vi phạm các quy định về quảng cáo tiền điện tử hay không.

AFP. Cảnh sát Serbia bắt giữ hàng nghìn người di cư trong 2 tuần qua ở các khu vực phía Bắc và phía Đông, một phần trong chiến dịch toàn quốc được phát động sau vụ xả súng khiến 3 người di cư thiệt mạng.

SWISS INFO. Chính phủ Thụy Sỹ đang tiến gần tới việc xem xét nối lại đàm phán với EU cho một thỏa thuận hợp tác rộng hơn.

AFP. Hội đồng Liên bang của Thụy Sỹ quyết định bãi bỏ khoản miễn thuế đối với ô tô điện, vốn có hiệu lực từ năm 1997.

Châu Mỹ

CNN. Mỹ sẽ cung cấp khoản vay trị giá hơn 550 triệu USD để giúp Sri Lanka triển khai dự án xây dựng một cảng container nước sâu ở quốc gia Nam Á này.

TORONTO STAR. Thủ tướng Canada Justin Trudeau hối thúc các bên liên quan “ngừng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza để chấm dứt bạo lực và “trở lại đúng hướng” thiết lập giải pháp hai nhà nước ở Trung Đông.

CBC. Chính phủ Canada công bố kế hoạch chuyển đổi 6 khu bất động sản liên bang thành 2.800 ngôi nhà mới vào tháng 3/2024, đồng thời đẩy nhanh quá trình xác định thêm tòa nhà công cộng để chuyển thành nhà ở.

Châu Phi

AL QAHERA NEWS. Ai Cập sắp môi giới thành công một thỏa thuận “ngừng bắn nhân đạo” giữa các bên xung đột ở Dải Gaza, bao gồm cả nội dung trao đổi con tin và những người Palestine bị giam giữ.

TÂN HOA XÃ. Cơ quan quản lý thiên tai Somalia (SoDMA) cho biết ít nhất 29 người thiệt mạng và hơn 850.000 người phải di dời do mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng tại nước này.

BLOOMBERG. Cảnh sát Nam Phi ráo riết truy lùng nhóm đối tượng có vũ trang được cho là đã phục kích và tiến hành vụ cướp nhằm vào Bộ trưởng Giao thông Sindisiwe Chikunga - vụ việc "chưa từng có" ở nước này.

AFRICA NEWS. Lực lượng an ninh và quân sự Tunisia bắt giữ 5 tù nhân Hồi giáo vượt ngục tuần trước, được xác định là "những phần tử khủng bố rất nguy hiểm".

EAST AFRICAN. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và lực lượng vũ trang của CHDC Congo phát động một chiến dịch an ninh chung trong bối cảnh nhóm phiến quân M23 gia tăng hoạt động ở miền Đông nước này.

Châu Đại Dương

ABC. Các dịch vụ viễn thông di động Optus của Australia đã được khôi phục trở lại sau sự cố mất mạng kéo dài 13 giờ đồng hồ.

Điểm tin thế giới ngày 9/11:
Optus là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn thứ hai ở Australia với khoảng 10,2 triệu khách hàng, đồng thời ký kết một số hợp đồng cung cấp dịch vụ mạng lớn cho chính phủ. (Nguồn: Channel News)
Điểm tin thế giới ngày 8/11: Ấn Độ-Bhutan mở rộng hợp tác, Nga-Myanmar tập trận hải quân, Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức

Điểm tin thế giới ngày 8/11: Ấn Độ-Bhutan mở rộng hợp tác, Nga-Myanmar tập trận hải quân, Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 8/11.

Tin thế giới 8/11: Nga khẳng định về học thuyết hạt nhân, IDF tiến vào trung tâm dải Gaza

Tin thế giới 8/11: Nga khẳng định về học thuyết hạt nhân, IDF tiến vào trung tâm dải Gaza

Ngoại trưởng G7 lên tiếng về xung đột Israel-Hamas, lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc sẽ gặp gỡ bên lề APEC… là một số tin quốc ...

Lòng tin chiến lược và cơ chế, luật pháp quốc tế

Lòng tin chiến lược và cơ chế, luật pháp quốc tế

Xung đột có xu hướng gia tăng. Các điểm nóng tiềm ẩn ở nhiều khu vực. Mâu thuẫn giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga ...

Điểm tin thế giới sáng 7/11: Trung Quốc-Australia 'bắc cầu lại', EU tăng mạnh viện trợ Dải Gaza, 'cửa sáng' cho hồ sơ NATO của Thụy Điển

Điểm tin thế giới sáng 7/11: Trung Quốc-Australia 'bắc cầu lại', EU tăng mạnh viện trợ Dải Gaza, 'cửa sáng' cho hồ sơ NATO của Thụy Điển

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 7/11.

Điểm tin thế giới sáng 6/11: Ngoại trưởng Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp đàm phán mua khí đốt của Nga, Ba Lan-Belarus leo thang căng thẳng

Điểm tin thế giới sáng 6/11: Ngoại trưởng Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp đàm phán mua khí đốt của Nga, Ba Lan-Belarus leo thang căng thẳng

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 6/11.

Đọc thêm

Cơ hội mua sắm đa dạng các sản phẩm nhiều ngành hàng tại Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2026

Cơ hội mua sắm đa dạng các sản phẩm nhiều ngành hàng tại Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2026

Ngày 22/1, Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2026 (Thailand Week 2026) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Những tình cảm nồng ấm của bạn bè quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những tình cảm nồng ấm của bạn bè quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Đại hội XIV của Đảng nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài ...
Israel tấn công các điểm qua biên giới Syria-Lebanon, ít nhất 2 người thiệt mạng

Israel tấn công các điểm qua biên giới Syria-Lebanon, ít nhất 2 người thiệt mạng

Israel cho biết đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào bốn điểm qua lại trên tuyến biên giới Syria-Lebanon trong ngày 21/1.
Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Brazil đang được đánh giá là đối thủ nặng ký trong "cuộc chơi" về đất hiếm trên toàn cầu.
Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam phát triển bứt phá trên ba phương diện

Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam phát triển bứt phá trên ba phương diện

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ đã trả lời phỏng vấn báo chí về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản ...
Báo Lào: Đại hội XIV của Đảng là dấu mốc tạo đột phá để đất nước phát triển giàu mạnh và thịnh vượng

Báo Lào: Đại hội XIV của Đảng là dấu mốc tạo đột phá để đất nước phát triển giàu mạnh và thịnh vượng

Ngày 21/1, báo Pasaxon của Lào có bài xã luận với nhan đề 'Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dấu mốc 40 năm Đổi mới'.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Brazil đang được đánh giá là đối thủ nặng ký trong "cuộc chơi" về đất hiếm trên toàn cầu.
Báo Lào: Đại hội XIV của Đảng là dấu mốc tạo đột phá để đất nước phát triển giàu mạnh và thịnh vượng

Báo Lào: Đại hội XIV của Đảng là dấu mốc tạo đột phá để đất nước phát triển giàu mạnh và thịnh vượng

Ngày 21/1, báo Pasaxon của Lào có bài xã luận với nhan đề 'Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dấu mốc 40 năm Đổi mới'.
Dư luận Nhật Bản bày tỏ quan tâm đặc biệt đến Đại hội XIV của Việt Nam

Dư luận Nhật Bản bày tỏ quan tâm đặc biệt đến Đại hội XIV của Việt Nam

Báo chí và học giả Nhật Bản đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội XIV của Đảng: Báo Tây Ban Nha đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Báo Tây Ban Nha đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam

Ngày 19/1, báo điện tử elcomun.es của Tây Ban Nha đã đăng bài viết đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Buổi khai mạc chính thức của Đại hội XIV với bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới.
Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Ngày 19/1, báo Mexico La Jornada có bài nhấn mạnh ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng trong việc định hướng những mục tiêu phát triển của Việt Nam.
Phiên bản di động