Điểm tin thế giới sáng 8/9: Hàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ, Nga kỳ vọng nối lại hợp tác với Đức, Tổng thống Trump duy trì sức ép tại Caribe

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 8/9.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

NHK. Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru quyết định từ chức nhằm tránh để đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP) rơi vào tình trạng chia rẽ.

Xem xét trách nhiệm về thất bại ở bầu cử Thượng viện, đảng cầm quyền Nhật Bản thảo luận việc yêu cầu Thủ tướng Ishiba từ chức. (Nguồn: The Japan News)

Theo Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru, hiện tại là “thời điểm thích hợp” để ông “quyết định trao lại quyền lực cho người kế nhiệm”. (Nguồn: The Japan News)

MAINICHI. Số lượng các cặp vợ chồng có thu nhập cao (trên 10 triệu Yen, tức khoảng 68.000 USD/năm) tại Nhật Bản đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm.

THX. Trung Quốc phóng thành công nhóm vệ tinh viễn thám mới từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây.

CHINA DAILY. Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp cấp độ IV đối với tình trạng lũ lụt và bão tại hai tỉnh Quảng Đông và Hải Nam ở miền Nam nước này.

YONHAP. Hàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ về việc đưa hàng trăm công dân Hàn Quốc về nước sau khi những người này bị bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở bang Georgia.

BANGKOK POST. Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phê chuẩn ông Anutin Charnvirakul làm Thủ tướng mới của nước này.

IRNA. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố, Tehran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang tiến “rất gần” về khuôn khổ mới cho việc nối lại hợp tác song phương.

Châu Âu

TASS. Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechayev khẳng định Moscow chưa bao giờ “đốt cháy những cây cầu” với Berlin, đồng thời bày tỏ hy vọng khôi phục quan hệ song phương.

(Nguồn: BBC)

Đại sứ Sergei Nechayev cho biết, hiện có nhiều mong mỏi về viễn cảnh khôi phục hợp tác song phương với Nga trên khắp nước Đức, cả trong giới tinh hoa chính trị lẫn công chúng nói chung. (Nguồn: BBC)

BRUSSELS TIMES. Bỉ thông qua quyết định đầu tư 11,7 triệu Euro để mua sắm các hệ thống chống thiết bị bay không người lái (C-UAS) hiện đại.

REUTERS. Bồ Đào Nha công bố báo cáo điều tra đầu tiên về vụ tai nạn tàu điện leo núi Elevador da Gloria nổi tiếng ở Lisbon, cho thấy nguyên nhân thảm kịch là do đứt cáp nối giữa 2 toa tàu.

EURONEWS. Chính phủ Hy Lạp và công ty OpenAI ký biên bản ghi nhớ nhằm mở rộng ứng dụng công nghệ này trong giáo dục phổ thông, đồng thời hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp nhỏ.

FRANCE 24. 7 đối tượng, gồm 6 người trưởng thành và 1 thiếu niên 17 tuổi, bị Pháp khởi tố và tạm giam liên quan đến vụ bắt cóc một công dân Thụy Sỹ nhằm đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử.

AFP. Chính phủ Pháp thông báo lệnh cấm bán túi nicotin - sản phẩm đang được tiêu thụ nhiều trong giới trẻ - kể từ tháng 3/2026.

Châu Mỹ

REUTERS. Số lượng giấy phép cấp cho sinh viên nước ngoài du học tại Canada giảm mạnh trong nửa đầu năm nay, thấp hơn gần 90.000 giấy phép so với cùng kỳ năm trước.

Để hỗ trợ việc đạt mục tiêu này, Wellington quyết định nới lỏng các quy định liên quan đến thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế trong quá trình học. (Nguồn: Forbes)
Số lượng cấp giấy phép giảm sau khi chính phủ Canada áp mức trần thị thực du học từ đầu năm 2024. (Nguồn: Forbes)

CNN. Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hàn Quốc.

TASS. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tiếp tục hoạt động quân sự ở khu vực Caribe để đấu tranh với các băng đảng ma túy.

AFP. Colombia khẳng định “hoàn toàn cam kết” trong cuộc chiến chống ma túy, giữa lúc Mỹ cân nhắc đưa Bogota vào diện không hợp tác trong quá trình triệt phá vấn nạn trên.

Châu Phi

REUTERS. Phiến quân Boko Haram giết hại hơn 60 người, bao gồm 7 binh sĩ, trong cuộc tấn công vào làng Darul Jamal ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Nỗi ám ảnh mang tên Boko Haram ở Nigeria. (Nguồn: DT Next)
Nigeria tuyên bố tăng cường các hoạt động chống bạo loạn tại bang Borno để đẩy lùi các lực lượng dân quân, chiến binh Boko Haram và nhóm ly khai của tổ chức này - Nhà nước Hồi giáo Tây Phi (ISWAP). (Nguồn: DT Next)

EGYPT TODAY. Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty tái khẳng định cửa khẩu Rafah - kênh duy nhất nối quốc gia Bắc Phi với Dải Gaza - sẽ không phải là tuyến đường di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ.

ARAB NEWS. Quyền Ngoại trưởng Libya Tahir Al-Baour bày tỏ cam kết mạnh mẽ của nước này trong việc thúc đẩy hợp tác và đoàn kết giữa các quốc gia Arab.

Châu Đại Dương

ABC. Hai người thiệt mạng sau vụ đâm dao ở vùng ngoại ô phía Tây Melbourne, Australia.

THX. Một người đàn ông Australia đối mặt án tù chung thân sau khi bị bắt vì cáo buộc cố gắng nhập khẩu 35 kg methamphetamine từ Mỹ.

Điểm tin thế giới sáng 29/8: Hungary kiện EU và Quỹ hòa bình châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ vận hành 'Vòm Thép', Venezuela phản đối Mỹ dùng tàu hạt nhân

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 29/8.

Điểm tin thế giới sáng 3/9: Pháp ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Syria, Nga bật đèn xanh cho Ukraine, 900 người Afghanistan thiệt mạng do động đất

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 3/9.

Điểm tin thế giới sáng 4/9: Nga sẽ giúp Trung Quốc vượt Mỹ về điện hạt nhân, UAE đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, Ba Lan tập trận 'Người bảo vệ Sắt-25'

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 4/9.

Điểm tin thế giới sáng 5/9: Trung Quốc ủng hộ Cuba 'đấu tranh chính nghĩa', Hungary-Ba Lan nối lại hợp tác, dịch Ebola bùng phát ở Congo

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 5/9.

Đọc thêm

Oscar 2026: Dấu ấn của những sử thi thời đại và sự bứt phá của các giá trị văn hóa mới

Oscar 2026: Dấu ấn của những sử thi thời đại và sự bứt phá của các giá trị văn hóa mới

Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đã diễn ra tại Nhà hát Dolby (Los Angeles, Mỹ) trong không khí trang trọng cùng với sự kỳ vọng lớn từ công ...
Cập nhật bảng giá xe Honda Rebel 1100 2025 mới nhất tháng 3/2026

Cập nhật bảng giá xe Honda Rebel 1100 2025 mới nhất tháng 3/2026

Bảng giá xe Honda Rebel 1100 2025 mới nhất tháng 3/2026 tại các đại lý trên cả nước được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Fan Man Utd thúc giục Casemiro gia hạn hợp đồng

Fan Man Utd thúc giục Casemiro gia hạn hợp đồng

Khán giả Man Utd kêu gọi tiền vệ Casemiro gia hạn hợp đồng một năm sau tiếng còi mãn cuộc trận thắng Aston Villa.
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Bầu cử tại Hà Nội tính đến 22h ngày 15/3

Bầu cử tại Hà Nội tính đến 22h ngày 15/3

Tính đến 22h ngày 15/3, số cử tri đi bầu toàn TP. Hà Nội đạt tỷ lệ 99,54%.
Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 3/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 3/2026

Bảng giá xe hãng Audi của các dòng xe Q2 2021, Q7 2024, A4 2024, A8L 2022, Q3 2024, A7 2022, A6 2022, Q3 2021, e-tron GT 2022, Q8 2024, ...
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Tây Ban Nha có phản ứng trái chiều với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu về xung đột Mỹ-Iran.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột ở Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát từ cuối tháng 2, nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất hiện nay.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải nhiều tin, bài về Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Cuộc xung đột ở Trung Đông đang biến thành một cuộc thử thách ý chí giữa Iran và Mỹ, Israel cũng như nhiều nước trong khu vực.
CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

Theo CNN, Trung Quốc hiện không muốn bắt kịp Mỹ về công nghệ. Thay vào đó, Bắc Kinh đang đặt mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Báo Korea Herald của Hàn Quốc đã đăng bài phân tích về ngành AI của Trung Quốc sau thành công của app DeepSeek. Nội dung chính như sau:
Phiên bản di động