Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Đây là ví von của các diễn giả tại buổi Tọa đàm “Đối ngoại đa phương Việt Nam: Đóng góp 75 năm qua và định hướng trong thời kỳ chiến lược mới” diễn ra vào ngày 4/11 vừa qua.
Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tọa đàm “Đối ngoại Đa phương Việt Nam: Đóng góp 75 năm qua và định hướng trong thời kỳ chiến lược mới”. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cơ hội quý báu hội tụ các nhà ngoại giao đa phương kỳ cựu

Cuộc tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và có sự tham gia của các nhà ngoại giao đa phương kỳ cựu như Đại sứ Lê Lương Minh, nguyên Tổng Thư ký ASEAN; Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền, nguyên Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Bộ Ngoại giao; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký quốc gia ASEAN 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC), cùng các cán bộ làm công tác đối ngoại và nghiên cứu từ các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

Tọa đàm là cơ hội quý báu để trao đổi sâu, thực chất, cùng nhìn lại, đánh giá những đóng góp của đối ngoại đa phương (ĐNĐP) Việt Nam trong chặng đường 75 năm qua. Các diễn giả cũng nhân dịp này đưa ra các dự báo về cục diện tình hình thế giới, chỉ ra những khó khăn, thách thức chính với chủ nghĩa đa phương và một số cơ chế chủ chốt trong khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Toạ đàm cũng là dịp để thảo luận, nêu đề xuất về một số ưu tiên, trọng tâm để Việt Nam có thể thúc đẩy, phát huy vai trò trong các định chế đa phương trong thời gian tới.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ đề thảo luận đối với công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại đa phương nói riêng trong thời điểm hiện nay. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ đề thảo luận đối với công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại đa phương nói riêng trong thời điểm hiện nay.

Theo Thứ trưởng, tọa đàm là cơ hội đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đánh giá, dự báo, công tác phối hợp liên ngành, giữa các cơ quan trong và ngoài nước; và đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ – nhân tố then chốt trong triển khai các hoạt động đối ngoại đa phương.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Chặng đường phát triển ngày càng toàn diện và sâu rộng của đối ngoại đa phương Việt Nam. (Nguồn: Vụ Các TCQT)

Đóng góp của đối ngoại đa phương trong 75 năm qua

Với bề dày kinh nghiệm làm ngoại giao đa phương, Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền khẳng định vai trò to lớn của ĐNĐP trong từng thời kỳ của đất nước. Đại sứ Minh Huyền ví NGĐP như “mũi xung kích” trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại, góp phần phá thế bao vây cấm vận, tạo điều kiện bình thường hóa và phát triển quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn.

Theo nữ Đại sứ, nhờ có ĐNĐP, ta đã kêu gọi được sự ủng hộ của các nước, sự viện trợ của các tổ chức quốc tế nhằm khôi phục và phát triển kinh tế sau chiến tranh.

Trong phần trình bày dẫn đề tại Tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nêu bật 6 vai trò lớn của ĐNĐP trong “chặng đường lịch sử” 75 năm phát triển và trưởng thành.

Một là, ĐNĐP là khâu đột phá quan trọng phá thế bao vây cấm vận, tạo điều kiện bình thường hóa và phát triển quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn. Việc Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc (9/1977) có ý nghĩa chính trị - pháp lý quan trọng, khẳng định vị thế đầy đủ của một nước Việt Nam độc lập, thống nhất.

Hai là, ĐNĐP giúp triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại mở cửa, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, mở rộng và tăng cường các mối quan hệ song phương và hội nhập quốc tế. Môi trường quốc tế hậu chiến tranh lạnh và chủ trương đổi mới, mở cửa của Đảng và Nhà nước ta đã tạo điều kiện cho ĐNĐP Việt Nam phát triển mạnh, đồng bộ hơn và sâu rộng hơn. Cùng với quan hệ song phương, hợp tác đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN, góp phần hình thành mạng lưới đan xen lợi ích dài hạn, rộng lớn chưa từng có giữa Việt Nam với các đối tác then chốt, các trung tâm kinh tế-chính trị toàn cầu.

Ba là, ĐNĐP góp phần quan trọng nâng cao vị thế đất nước ở khu vực và tầm toàn cầu. Điều này thể hiện rõ qua việc Việt Nam đảm nhận thành công nhiều trọng trách đa phương: Cấp cao Pháp ngữ 1997, ASEAN 2001, ASEM 2004, APEC 2006, HĐBA LHQ 2008-09, ASEAN 2010…

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bốn là, ĐNĐP đóng góp quan trọng trong đấu tranh, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Qua đó, ta đấu tranh ngoại giao và công luận trong bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông tại ASEAN, ARF, EAS, Diễn đàn Shangri-la, LHQ, KLK, ASEM…, đề cao giải quyết hòa bình tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS, quy tắc ứng xử chung.

Năm là, ĐNĐP góp phần thúc đẩy đổi mới trong nước, huy động nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện các cam kết quốc tế, luật lệ, chuẩn mực chung của LHQ (MDGs, SDGs, COP21), WTO, ASEAN, APEC, các FTA… là động lực quan trọng thúc đẩy quá trình thay đổi tư duy, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế chính sách về kinh tế, thương mại, đầu tư, phương thức quản lý kinh tế theo quy luật thị trường ở nước ta.

Bên cạnh đó, việc tham gia mạng lưới liên kết đa phương đóng góp quan trọng thu hút nguồn lực quốc tế để phát triển kinh tế-xã hội, quảng bá và kết nối các địa phương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tranh thủ hỗ trợ phát triển, kinh nghiệm, trình độ quản lý.

Cuối cùng, ĐNĐP là môi trường quan trọng để đội ngũ cán bộ ngoại giao rèn luyện phẩm chất, nâng cao trình độ và trưởng thành một cách toàn diện.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền khẳng định vai trò to lớn của ĐNĐP trong từng thời kỳ của đất nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chính sách thiết yếu, hữu hiệu để thúc đẩy lợi ích quốc gia dân tộc

Nhìn lại chặng đường đã qua, những nhà ngoại giao làm đa phương không khỏi tự hào bởi những dấu mốc đáng nhớ khi Việt Nam tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, LHQ... Qua đó, Việt Nam đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Theo các diễn giả, đối với các nước tầm trung và nhỏ có vị trí địa chiến lược như nước ta, ĐNĐP là một chính sách thiết yếu, hữu hiệu để thúc đẩy lợi ích quốc gia dân tộc, gia tăng sức mạnh mềm, phát triển hài hòa quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Lê Đình Tĩnh đánh giá sự thành công của Việt Nam cũng như các quốc gia châu Á trong việc tận dụng làn sóng chủ nghĩa khu vực trước đây để tạo dựng các thể chế đa phương có tính chất khu vực hơn (các thể chế do ASEAN dẫn dắt, APEC, các cơ chế hợp tác tiểu vùng…)

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhận định, để giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, quan hệ đối ngoại luôn là nền tảng quan trọng để hoạch định và triển khai ngoại giao đa phương.

Mặt khác, các diễn giả cũng nhất trí về sự “không thể tách rời”, bổ trợ cho nhau giữa ngoại giao đa phương và ngoại giao song phương.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Lê Đình Tĩnh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xu hướng chủ đạo trong trung hạn

ĐNĐP được dự báo vẫn sẽ là một trong những xu thế chủ đạo của thế giới trong trung hạn. Các diễn giả tin rằng, ĐNĐP sẽ tiếp tục là một trong những công cụ chính để các nước lớn tập hợp lực lượng trong cạnh tranh chiến lược.

Tiếp tục cụ thể hóa nội dung và tinh thần Chị thỉ 25 của Bộ Chính trị về nâng tầm ngoại giao đa phương, ĐNĐP như một phần thiết yếu, là định hướng lớn, trong đối ngoại, phục vụ cả lợi ích chiến lược và lợi ích cụ thể, thiết thực.

Tuy nhiên, ĐNĐP trong bối cảnh mới đòi hỏi cách tiếp cận, tư duy chiến lược dài hạn, kế hoạch tổng thể cho từng giai đoạn, nhằm bảo đảm mục tiêu, chủ động, linh hoạt ứng xử và thích ứng với tình hình quốc tế.

Đặc biệt, hoạt động ĐNĐP phải luôn theo phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, khéo léo điều hòa, xử lý khác biệt, nhất là giữa các nước lớn. Phương châm này chính là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công hoạt động đa phương, nhất là khi ta đóng vai trò chủ trì, điều hành.

Bên cạnh đó, việc phát huy sức mạnh mềm, vị thế mới có ý nghĩa quan trọng tạo thêm thế cho hoạt động ĐNĐP, ngay cả khi nguồn lực vật chất hạn chế.

Việc triển khai đồng bộ ĐNĐP của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Nhân dân và phối hợp liên ngành chặt chẽ là nhân tố quan trọng củng cố đồng thuận trong nước, tạo sức mạnh tổng hợp, sự chủ động và hiệu quả của ĐNĐP.

Những bất cập trong triển khai ĐNĐP thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng cho thấy tầm mức thành công của việc nâng tầm, vai trò của đất nước tại các diễn đàn đa phương tùy thuộc nhiều vào năng lực của đội ngũ, nhất là đội ngũ chuyên gia.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Đại sứ Lê Lương Minh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ Lê Lương Minh đã chia sẻ những trăn trở về thế hệ cán bộ làm ĐNĐP kế cận, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trẻ nối gót, đặc biệt để tham gia làm việc tại các cơ quan của LHQ.

Theo nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh, bối cảnh nhiều thách thức không biên giới như đại dịch Covid-19, cạnh tranh không gian mạng… là cơ hội để ta phát huy vai trò của ngoại giao đa phương, tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Kết thúc Tọa đàm, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao những đóng góp của các diễn giả, đồng thời khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ đề thảo luận đối với công tác đối ngoại nói chung và ĐNĐP nói riêng trong thời điểm hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Tọa đàm có sự tham dự đông đảo đại diện các đơn vị trong Bộ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Các đại biểu tham dự Tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức Quốc tế Đỗ Hùng Việt trao đổi bên lề tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đối ngoại đa phương Việt Nam: Chặng đường đầy tự hào

Đối ngoại đa phương Việt Nam: Chặng đường đầy tự hào

TGVN. Ngày 4/11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm “Đối ngoại đa phương Việt Nam: Đóng góp 75 năm qua và định hướng ...

Phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam

TGVN. Sáng ngày 30/10, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer (KAS, Đức) tổ chức Hội thảo quốc ...

Tâm thế mới của ngoại giao đa phương Việt Nam

Tâm thế mới của ngoại giao đa phương Việt Nam

TGVN. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, hoạt động ngoại giao đa ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 12/5. KQSXMN.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 12/5. KQSXMB.
Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/5. Âm lịch hôm nay 12/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 12/5. KQSXMT.
XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 12/5. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 12 tháng 5 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 12/5. KQXSĐN.
World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

Baoquocte.vn. Bất chấp cơn mưa nặng hạt, đội tuyển Việt Nam vẫn nuốt trọn giáo án được HLV Park Hang Seo đề ra.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.
Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19, giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh ổ dịch ...
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Baoquocte.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Điện thăm hỏi về vụ tấn công khủng bố tại trường trung học Sayed-ul-Shuhada, Afghanistan

Điện thăm hỏi về vụ tấn công khủng bố tại trường trung học Sayed-ul-Shuhada, Afghanistan

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi khi được tin xảy ra vụ tấn công khủng bố tại trường trung học Sayed-ul-Shuhada, Afghanistan.
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp các Đại sứ Chile và Thái Lan trao bản sao Ủy nhiệm thư

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp các Đại sứ Chile và Thái Lan trao bản sao Ủy nhiệm thư

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã các Đại sứ Chile và Thái Lan trao bản sao Ủy nhiệm thư.
Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ

Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ

Baoquocte.vn. Toà án Pháp đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ. Bộ Ngoại giao khẳng định ủng hộ các nạn nhân của chất độc da cam.
Đại sứ Nguyễn Vũ Tú: Để diễn ngắn được tốt, cần khổ luyện rất dài

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú: Để diễn ngắn được tốt, cần khổ luyện rất dài

Baoquocte.vn. Đó là lời khuyên của Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, dành cho các đồng nghiệp trẻ trong buổi nói chuyện với các cán bộ của Trung tâm Biên-phiên dịch quốc gia.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ phù hợp với luật pháp quốc tế

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các kết quả UNITAD đã đạt được trong hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ trong thời gian qua.
Việt Nam quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Đông Jerusalem

Việt Nam quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Đông Jerusalem

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý thể hiện quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Đông Jerusalem.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện tại nước sở tại sẵn sàng bảo hộ công dân, cập nhật tình hình và cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Baoquocte.vn. Bên cạnh ngôi thứ chính thức được áp dụng trong các sự kiện, lễ nghi chính thức, tập quán công nhận một loại ngôi thứ khác là ngôi thứ xã giao.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Baoquocte.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp Cách mạng của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *

Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *

Baoquocte.vn. Tầm nhìn dài hạn và chiến lược toàn diện về xây dựng ngành do Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch khởi xướng đã đặt nền tảng quan trọng cho nền ngoại giao hiện đại nước ta.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Baoquocte.vn. Sau 23 năm kể từ ngày Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) đi xa, tôi vẫn cảm nhận sâu sắc rằng công tác xây dựng ngành hiện nay đều là những gì mà Ông đã ...
Ngoại giao quân sự của Mông Cổ trong vòng xoáy cạnh tranh Nga-Mỹ-Trung

Ngoại giao quân sự của Mông Cổ trong vòng xoáy cạnh tranh Nga-Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Mông Cổ đã chọn đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và hoạt động quân sự của Mỹ và NATO để tăng cường vị thế quốc tế.
Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Vũ Quang Diệm, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với tầm nhìn chiến lược đã làm rạng danh ngành Ngoại giao và đưa đất nước sang trang mới...
Phiên bản di động