Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đây là ví von của các diễn giả tại buổi Tọa đàm “Đối ngoại đa phương Việt Nam: Đóng góp 75 năm qua và định hướng trong thời kỳ chiến lược mới” diễn ra vào ngày 4/11 vừa qua.
Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tọa đàm “Đối ngoại Đa phương Việt Nam: Đóng góp 75 năm qua và định hướng trong thời kỳ chiến lược mới”. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cơ hội quý báu hội tụ các nhà ngoại giao đa phương kỳ cựu

Cuộc tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và có sự tham gia của các nhà ngoại giao đa phương kỳ cựu như Đại sứ Lê Lương Minh, nguyên Tổng Thư ký ASEAN; Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền, nguyên Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Bộ Ngoại giao; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký quốc gia ASEAN 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC), cùng các cán bộ làm công tác đối ngoại và nghiên cứu từ các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

Tọa đàm là cơ hội quý báu để trao đổi sâu, thực chất, cùng nhìn lại, đánh giá những đóng góp của đối ngoại đa phương (ĐNĐP) Việt Nam trong chặng đường 75 năm qua. Các diễn giả cũng nhân dịp này đưa ra các dự báo về cục diện tình hình thế giới, chỉ ra những khó khăn, thách thức chính với chủ nghĩa đa phương và một số cơ chế chủ chốt trong khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Toạ đàm cũng là dịp để thảo luận, nêu đề xuất về một số ưu tiên, trọng tâm để Việt Nam có thể thúc đẩy, phát huy vai trò trong các định chế đa phương trong thời gian tới.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ đề thảo luận đối với công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại đa phương nói riêng trong thời điểm hiện nay. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ đề thảo luận đối với công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại đa phương nói riêng trong thời điểm hiện nay.

Theo Thứ trưởng, tọa đàm là cơ hội đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đánh giá, dự báo, công tác phối hợp liên ngành, giữa các cơ quan trong và ngoài nước; và đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ – nhân tố then chốt trong triển khai các hoạt động đối ngoại đa phương.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Chặng đường phát triển ngày càng toàn diện và sâu rộng của đối ngoại đa phương Việt Nam. (Nguồn: Vụ Các TCQT)

Đóng góp của đối ngoại đa phương trong 75 năm qua

Với bề dày kinh nghiệm làm ngoại giao đa phương, Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền khẳng định vai trò to lớn của ĐNĐP trong từng thời kỳ của đất nước. Đại sứ Minh Huyền ví NGĐP như “mũi xung kích” trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại, góp phần phá thế bao vây cấm vận, tạo điều kiện bình thường hóa và phát triển quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn.

Theo nữ Đại sứ, nhờ có ĐNĐP, ta đã kêu gọi được sự ủng hộ của các nước, sự viện trợ của các tổ chức quốc tế nhằm khôi phục và phát triển kinh tế sau chiến tranh.

Trong phần trình bày dẫn đề tại Tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nêu bật 6 vai trò lớn của ĐNĐP trong “chặng đường lịch sử” 75 năm phát triển và trưởng thành.

Một là, ĐNĐP là khâu đột phá quan trọng phá thế bao vây cấm vận, tạo điều kiện bình thường hóa và phát triển quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn. Việc Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc (9/1977) có ý nghĩa chính trị - pháp lý quan trọng, khẳng định vị thế đầy đủ của một nước Việt Nam độc lập, thống nhất.

Hai là, ĐNĐP giúp triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại mở cửa, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, mở rộng và tăng cường các mối quan hệ song phương và hội nhập quốc tế. Môi trường quốc tế hậu chiến tranh lạnh và chủ trương đổi mới, mở cửa của Đảng và Nhà nước ta đã tạo điều kiện cho ĐNĐP Việt Nam phát triển mạnh, đồng bộ hơn và sâu rộng hơn. Cùng với quan hệ song phương, hợp tác đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN, góp phần hình thành mạng lưới đan xen lợi ích dài hạn, rộng lớn chưa từng có giữa Việt Nam với các đối tác then chốt, các trung tâm kinh tế-chính trị toàn cầu.

Ba là, ĐNĐP góp phần quan trọng nâng cao vị thế đất nước ở khu vực và tầm toàn cầu. Điều này thể hiện rõ qua việc Việt Nam đảm nhận thành công nhiều trọng trách đa phương: Cấp cao Pháp ngữ 1997, ASEAN 2001, ASEM 2004, APEC 2006, HĐBA LHQ 2008-09, ASEAN 2010…

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bốn là, ĐNĐP đóng góp quan trọng trong đấu tranh, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Qua đó, ta đấu tranh ngoại giao và công luận trong bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông tại ASEAN, ARF, EAS, Diễn đàn Shangri-la, LHQ, KLK, ASEM…, đề cao giải quyết hòa bình tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS, quy tắc ứng xử chung.

Năm là, ĐNĐP góp phần thúc đẩy đổi mới trong nước, huy động nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện các cam kết quốc tế, luật lệ, chuẩn mực chung của LHQ (MDGs, SDGs, COP21), WTO, ASEAN, APEC, các FTA… là động lực quan trọng thúc đẩy quá trình thay đổi tư duy, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế chính sách về kinh tế, thương mại, đầu tư, phương thức quản lý kinh tế theo quy luật thị trường ở nước ta.

Bên cạnh đó, việc tham gia mạng lưới liên kết đa phương đóng góp quan trọng thu hút nguồn lực quốc tế để phát triển kinh tế-xã hội, quảng bá và kết nối các địa phương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tranh thủ hỗ trợ phát triển, kinh nghiệm, trình độ quản lý.

Cuối cùng, ĐNĐP là môi trường quan trọng để đội ngũ cán bộ ngoại giao rèn luyện phẩm chất, nâng cao trình độ và trưởng thành một cách toàn diện.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền khẳng định vai trò to lớn của ĐNĐP trong từng thời kỳ của đất nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chính sách thiết yếu, hữu hiệu để thúc đẩy lợi ích quốc gia dân tộc

Nhìn lại chặng đường đã qua, những nhà ngoại giao làm đa phương không khỏi tự hào bởi những dấu mốc đáng nhớ khi Việt Nam tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, LHQ... Qua đó, Việt Nam đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Theo các diễn giả, đối với các nước tầm trung và nhỏ có vị trí địa chiến lược như nước ta, ĐNĐP là một chính sách thiết yếu, hữu hiệu để thúc đẩy lợi ích quốc gia dân tộc, gia tăng sức mạnh mềm, phát triển hài hòa quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Lê Đình Tĩnh đánh giá sự thành công của Việt Nam cũng như các quốc gia châu Á trong việc tận dụng làn sóng chủ nghĩa khu vực trước đây để tạo dựng các thể chế đa phương có tính chất khu vực hơn (các thể chế do ASEAN dẫn dắt, APEC, các cơ chế hợp tác tiểu vùng…)

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhận định, để giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, quan hệ đối ngoại luôn là nền tảng quan trọng để hoạch định và triển khai ngoại giao đa phương.

Mặt khác, các diễn giả cũng nhất trí về sự “không thể tách rời”, bổ trợ cho nhau giữa ngoại giao đa phương và ngoại giao song phương.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Lê Đình Tĩnh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xu hướng chủ đạo trong trung hạn

ĐNĐP được dự báo vẫn sẽ là một trong những xu thế chủ đạo của thế giới trong trung hạn. Các diễn giả tin rằng, ĐNĐP sẽ tiếp tục là một trong những công cụ chính để các nước lớn tập hợp lực lượng trong cạnh tranh chiến lược.

Tiếp tục cụ thể hóa nội dung và tinh thần Chị thỉ 25 của Bộ Chính trị về nâng tầm ngoại giao đa phương, ĐNĐP như một phần thiết yếu, là định hướng lớn, trong đối ngoại, phục vụ cả lợi ích chiến lược và lợi ích cụ thể, thiết thực.

Tuy nhiên, ĐNĐP trong bối cảnh mới đòi hỏi cách tiếp cận, tư duy chiến lược dài hạn, kế hoạch tổng thể cho từng giai đoạn, nhằm bảo đảm mục tiêu, chủ động, linh hoạt ứng xử và thích ứng với tình hình quốc tế.

Đặc biệt, hoạt động ĐNĐP phải luôn theo phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, khéo léo điều hòa, xử lý khác biệt, nhất là giữa các nước lớn. Phương châm này chính là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công hoạt động đa phương, nhất là khi ta đóng vai trò chủ trì, điều hành.

Bên cạnh đó, việc phát huy sức mạnh mềm, vị thế mới có ý nghĩa quan trọng tạo thêm thế cho hoạt động ĐNĐP, ngay cả khi nguồn lực vật chất hạn chế.

Việc triển khai đồng bộ ĐNĐP của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Nhân dân và phối hợp liên ngành chặt chẽ là nhân tố quan trọng củng cố đồng thuận trong nước, tạo sức mạnh tổng hợp, sự chủ động và hiệu quả của ĐNĐP.

Những bất cập trong triển khai ĐNĐP thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng cho thấy tầm mức thành công của việc nâng tầm, vai trò của đất nước tại các diễn đàn đa phương tùy thuộc nhiều vào năng lực của đội ngũ, nhất là đội ngũ chuyên gia.

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Đại sứ Lê Lương Minh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ Lê Lương Minh đã chia sẻ những trăn trở về thế hệ cán bộ làm ĐNĐP kế cận, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trẻ nối gót, đặc biệt để tham gia làm việc tại các cơ quan của LHQ.

Theo nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh, bối cảnh nhiều thách thức không biên giới như đại dịch Covid-19, cạnh tranh không gian mạng… là cơ hội để ta phát huy vai trò của ngoại giao đa phương, tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Kết thúc Tọa đàm, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao những đóng góp của các diễn giả, đồng thời khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ đề thảo luận đối với công tác đối ngoại nói chung và ĐNĐP nói riêng trong thời điểm hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Tọa đàm có sự tham dự đông đảo đại diện các đơn vị trong Bộ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Các đại biểu tham dự Tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức Quốc tế Đỗ Hùng Việt trao đổi bên lề tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đối ngoại đa phương Việt Nam: Chặng đường đầy tự hào

Đối ngoại đa phương Việt Nam: Chặng đường đầy tự hào

TGVN. Ngày 4/11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm “Đối ngoại đa phương Việt Nam: Đóng góp 75 năm qua và định hướng ...

Phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam

TGVN. Sáng ngày 30/10, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer (KAS, Đức) tổ chức Hội thảo quốc ...

Tâm thế mới của ngoại giao đa phương Việt Nam

Tâm thế mới của ngoại giao đa phương Việt Nam

TGVN. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, hoạt động ngoại giao đa ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thảo luận kỹ và kiến nghị những ...
Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời, Australia khẳng định cam kết bảo vệ ngành rượu.
Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines cho rằng, sẽ hữu ích nếu ASEAN thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà không loại bỏ các cường quốc ngoài khu vực.
Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Peter Suciu, nhà báo của tạp chí National Interest, coi máy bay chiến đấu Su-35S của Nga là một trong những loại tốt nhất.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Toàn cầu ghi nhận 61.302.037 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.437.635 ca tử vong và 42.393.123 bệnh nhân bình phục.
'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

Hoa hậu Đặng Ngọc Hân, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh thanh thoát, nhẹ nhàng, Mai Phương Thúy, Kỳ Duyên, Tiểu Vy gợi cảm, nóng bỏng, quyến rũ.
Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Liên bang Nga, bà Yulia Vnukova chia sẻ về áo dài Việt Nam cũng như những trải nghiệm của bà tại nơi đây.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết, không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét vào đêm và sáng sớm; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất ...
LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

Theo chuyên gia LHQ, cần đảm bảo việc thu thập dữ liệu qua các phương tiện trí tuệ nhân tạo không gây ra những thành kiến phân biệt chủng tộc.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam khuyến khích duy trì đối thoại mang tính xây dựng nhằm mục tiêu tìm giải pháp lâu dài cho tình hình tại Syria.
Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'.
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động