Dự đoán chính sách của 'bà đầm thép' Takaichi Sanae, tân Chủ tịch đảng LDP Nhật Bản

Việt Hà
Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Takaichi Sanae - người nhiều khả năng sẽ trở thành nữ thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sẽ khởi động lại chính sách kinh tế 'Abenomics' với tham vọng phục hưng nền kinh tế xứ sở mặt trời mọc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chính sách của nữ thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sẽ ra sao?
Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Getty Image)

“Takaichi Sanae sẽ trở thành ‘Thatcher’ hay ‘Truss’ của Nhật Bản?” - Đây là tựa đề một bài bình luận của Bloomberg ngay sau khi bà Takaichi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP cầm quyền. Tác giả đặt ra câu hỏi: Liệu bà Takaichi sẽ ghi dấu ấn lịch sử như cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher hay sẽ thất bại giống như cựu Thủ tướng Liz Truss.

Bà Takaichi có nhiều điểm giống bà Thatcher: Cả hai đều có quan điểm bảo thủ, cứng rắn và đều được mệnh danh “bà đầm thép”. Tuy nhiên, quan điểm về kinh tế của bà Takaichi hoàn toàn trái ngược: Ủng hộ nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa thay vì thắt chặt chi tiêu.

Chính sách của bà Takaichi có thành công hay không vẫn là câu hỏi chưa dễ tìm ra lời giải. Tuy nhiên, có thể dự báo bà Takaichi sẽ mang lại “làn gió mới” cho nền chính trị xứ sở hoa anh đào.

Hồi sinh chính sách "Abenomics"

Bà Takaichi đã thể hiện vị thế áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 4/10 khi giành chiến thắng ở cả hai vòng bỏ phiếu, đánh bại các đối thủ nặng ký như Bộ trưởng Nông, lâm, ngư nghiệp Koizumi Shinjiro hay Chánh Văn phòng Nội các Hayashi Yoshimasa. Gần như chắc chắn bà sẽ được Quốc hội bầu làm thủ tướng mới.

Giới chuyên gia đánh giá chính sách đối ngoại của Nhật Bản sẽ không có nhiều xáo trộn vì bà Takaichi phải dung hòa quan điểm cứng rắn của mình với thực tế. Tuy nhiên, bà sẽ thúc đẩy chính sách “Abenomics” của cố Thủ tướng Abe Shinzo với tham vọng tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế Nhật Bản trong một thập kỷ.

Về an ninh và đối ngoại, bà Takaichi vốn có quan điểm tương đối cứng rắn. Bà mong muốn tăng cường tiềm lực quốc phòng, củng cố an ninh mạng và an ninh kinh tế.

Với đồng minh Mỹ, bà Takaichi có thể tỏ ra cứng rắn hơn. Trong quá trình tranh cử, bà bày tỏ mong muốn đàm phán lại thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Dù vậy, ngay sau khi đắc cử, bà tuyên bố tôn trọng các thỏa thuận được ký dưới thời Thủ tướng Ishiba.

Bà cũng khẳng định bảo đảm quan hệ đồng minh với Mỹ là ưu tiên ngoại giao hàng đầu. Dự kiến bà sẽ lần đầu gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc cuối tháng 10.

“Trong tương lai gần, bà Takaichi nhiều khả năng sẽ dựa vào tình cảm chung đối với ông Abe, sự gần gũi về ý thức hệ và lịch sử cá nhân của bà tại Mỹ để xây dựng lại mối quan hệ với ông Trump”, ông Tobias Harris, người sáng lập hãng tư vấn Japan Foresight, nhận xét với New York Times.

Về kinh tế, bà mong muốn trở lại chính sách “Abenomics” của ông Abe - ủng hộ nới lỏng chính sách tiền tệ, giữ lãi suất thấp và tăng chi tiêu chính phủ.

“Do bà Takaichi không ủng hộ tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ khó thắt chặt chính sách tiền tệ hơn. Dù không loại trừ khả năng tăng lãi suất, ngân hàng trung ương có thể sẽ cẩn trọng và chậm rãi hơn”, ông Maeda Kazutaka, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda nói với Reuters.

“Tôi nghĩ tới sáng thứ hai (ngày 6/10), đồng Yen sẽ hạ giá”, ông Sasaki Tohru, chiến lược gia trưởng của tập đoàn tài chính Fukuoka dự báo.

Về xã hội, bà có quan điểm tương đối bảo thủ và đôi khi bị chỉ trích bởi chính các nhà vận động nữ quyền. Ví dụ, bà không ủng hộ bãi bỏ điều luật cho phép các cặp vợ chồng có họ khác nhau - điều sẽ giúp phụ nữ giữ họ của mình sau hôn nhân như các nước Đông Á khác. Theo bà, luật này giúp giảm tỷ lệ ly hôn và ngoại tình.

“Bà ấy không quá quan tâm tới các vấn đề phụ nữ”, Giáo sư khoa học chính trị Nakabayashi Mieko tại Đại học Waseda, Tokyo nhận định.

Tuy nhiên, tân thủ lĩnh đảng LDP cũng cam kết tăng tỷ lệ phụ nữ trong nội các mới. Nội các hiện nay chỉ có hai nữ chính trị gia trong tổng số 20 người.

Chính sách của nữ thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sẽ ra sao?
Bà Takaichi có thể sẽ khởi động lại chính sách kinh tế 'Abenomics' với tham vọng phục hưng nền kinh tế xứ sở mặt trời mọc. (Nguồn: Kyodo)

Xu hướng ngả về cánh hữu

Bất chấp khởi đầu suôn sẻ, bà Takaichi cũng sẽ phải đối mặt hàng loạt thách thức. Thách thức đầu tiên là thu hút đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ để chính thức trở thành thủ tướng mới.

Giới chuyên gia đánh giá đây không phải điều quá khó khăn do các đảng đối lập tương đối chia rẽ và khó có thể tìm được ứng viên thủ tướng đủ mạnh để thách thức bà. Tuy nhiên, đảng Komeito - đồng minh của LDP trong chính phủ nhiều năm qua từng đe dọa sẽ rút khỏi liên minh nếu một chính trị gia quá thiên hữu trở thành lãnh đạo LDP do lo ngại sẽ làm mất lòng các cử tri trung dung của Komeito.

Việc bà Takaichi đắc cử phần nào cho thấy xu hướng chuyển dịch về cánh hữu của nền chính trị Nhật Bản. Trong những năm qua, các chính đảng và chính trị gia dân túy đã thu hút sự ủng hộ của cử tri khi nhằm vào các vấn đề như lạm phát hay người nhập cư.

Khác với ông Koizumi và nhiều chính trị gia khác, bà Takaichi không đến từ một gia tộc chính trị. Bản thân bà cũng có nhiều phát biểu mang màu sắc dân túy. Ngay sau chiến thắng, bà Takaichi cam kết sẽ “làm việc, làm việc và làm việc”, đồng thời yêu cầu các đồng nghiệp “làm việc như ngựa thồ”.

Dường như các nghị sĩ và đảng viên LDP cho rằng bà Takaichi là niềm hy vọng lớn nhất để đảng này có thể phục hồi vị thế trước kia. Trong những năm qua, LDP đã hứng chịu những thất bại liên tiếp, khiến đảng mất thế đa số ở cả hai viện Quốc hội.

Trên thực tế, khi vận động tranh cử năm nay, quan điểm của bà cũng đã mềm mỏng hơn so với những lần tranh cử trước để thu hút thêm cử tri.

“Năm ngoái, tôi lần đầu tiên nhận ra mọi người nghĩ rằng tôi là một chính trị gia bảo thủ, cánh hữu rất cực đoan. Tôi nghĩ mình chỉ là một người Nhật Bản bình thường”, bà Takaichi từng phát biểu.

Đảng LDP cầm quyền chính thức tìm ra Chủ tịch mới, Nhật Bản sẽ có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử?

Chiều 4/10 (giờ Nhật Bản), đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã tiến hành cuộc bầu chọn vòng 2 để tìm kiếm người ...

Điện mừng Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP)

Nhân dịp bà Takaichi Sanae được bầu giữ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), ngày 4/10, Tổng Bí thư Tô ...

Đại sứ Phạm Quang Hiệu: Thúc đẩy hợp tác nghị viện, đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng thực chất

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm Nhật Bản của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần ...

Hợp tác địa phương đóng góp quan trọng vào sự phát triển thực chất của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ ...

Chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cho nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường

Thay mặt chính phủ Nhật Bản, Đại sứ Ito Naoki đã tặng Huân chương Mặt trời mọc, có ngôi sao vàng và bạc cho nguyên ...

Đọc thêm

Lao động trẻ em và những con số đáng báo động

Lao động trẻ em và những con số đáng báo động

Việt Nam hiện có hơn 269.000 lao động trẻ em, chủ yếu tại nông thôn, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Ngày 16/12, báo chí Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump chuẩn bị bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.
Đông Hồ thế sự: Lời giải mã di sản đầy kiêu hãnh của người trẻ

Đông Hồ thế sự: Lời giải mã di sản đầy kiêu hãnh của người trẻ

Tối 14/12, ánh đèn tại hội trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tắt, nhưng dư âm của 'Đông Hồ thế sự' vẫn làm day dứt lòng khán giả.
SEA Games 33: VĐV Nguyễn Thị Oanh - 'Tượng đài' mới của điền kinh Đông Nam Á

SEA Games 33: VĐV Nguyễn Thị Oanh - 'Tượng đài' mới của điền kinh Đông Nam Á

Nguyễn Thị Oanh đi vào lịch sử khi giành Huy chương Vàng nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ. Đây là HCV thứ 15 trong sự nghiệp dự ...
Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Ngày 17/12, Australia khởi tố nghi phạm xả súng Naveed Akram làm nhiều người thiệt mạng và bị thương tại bãi biển Bondi, Sydney.
Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Ngày 16/12, báo chí Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump chuẩn bị bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.
Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Ngày 17/12, Australia khởi tố nghi phạm xả súng Naveed Akram làm nhiều người thiệt mạng và bị thương tại bãi biển Bondi, Sydney.
Kinh tế Mỹ: Thuế quan của Tổng thống Trump mang lại 200 tỷ USD, tỷ lệ thất nghiệp chạm đỉnh trong 4 năm

Kinh tế Mỹ: Thuế quan của Tổng thống Trump mang lại 200 tỷ USD, tỷ lệ thất nghiệp chạm đỉnh trong 4 năm

Ngày 16/12, Mỹ thu được 200 tỷ USD từ việc áp thuế lên các đối tác và tỷ lệ thất nghiệp chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm.
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ tình báo nước ngoài gây ảnh hưởng đối với giới trẻ

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ tình báo nước ngoài gây ảnh hưởng đối với giới trẻ

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc ngày 16/12 cảnh báo các cơ quan tình báo nước ngoài đang tiến hành những chiến dịch trong các cộng đồng trò chơi trực tuyến và anime nhằm ...
Israel hỗ trợ Australia điều tra vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái

Israel hỗ trợ Australia điều tra vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái

Tình báo Israel (Mossad) đang phối hợp với cơ quan an ninh Australia điều tra vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào lễ kỷ niệm Hanukkah của cộng đồng Do Thái.
Thêm 5 quốc gia bị Mỹ đưa vào danh sách cấm công dân nhập cảnh

Thêm 5 quốc gia bị Mỹ đưa vào danh sách cấm công dân nhập cảnh

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông báo tiếp tục siết chặt và hạn chế hơn nữa việc nhập cảnh của công dân nước ngoài vào nước này.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2024.
Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định về nhân sự cho chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và sẽ sớm công bố.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

CNN đăng bài phân tích của chuyên gia tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs về tác động của thuế quan Mỹ đến ngành xuất khẩu Trung Quốc.
'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh châu Âu đang đẩy mạnh nỗ lực cạnh tranh, chính sách thuế của Tây Ban Nha có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.
Dự luật quốc phòng Mỹ 2026: Quá trình thông qua đầy kịch tính, Tổng thống Trump 'rộng đường' làm nhiều việc trong năm tới

Dự luật quốc phòng Mỹ 2026: Quá trình thông qua đầy kịch tính, Tổng thống Trump 'rộng đường' làm nhiều việc trong năm tới

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng vào phút chót với nhiều điểm nhấn đáng lưu ý, bao gồm cả chính sách với châu Âu và Trung Đông.
Phiên bản di động