Đức, Pháp kêu gọi Nga chứng tỏ “thiện chí chính trị và trách nhiệm trong vấn đề Ukraine"

31/05/2019 06:27

Ngày 30/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bị bế tắc về vấn đề Ukraine, sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian và tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev.

TIN LIÊN QUAN
duc phap keu goi nga chung to thien chi chinh tri va trach nhiem trong van de ukraine Mới chưa đủ nới cũ. Thách thức nào chờ đợi tân Tổng thống Zelensky?
duc phap keu goi nga chung to thien chi chinh tri va trach nhiem trong van de ukraine Tân Tổng thống Zelensky và nỗ lực "thoát" Nga
duc phap keu goi nga chung to thien chi chinh tri va trach nhiem trong van de ukraine
Từ trái sang: Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian trong cuộc gặp ngày 30/5 tại Kiev. (Nguồn: AFP)

Pháp và Đức là những nhân tố thúc đẩy chính đằng sau tiến trình hòa bình Minsk, góp phần đưa Kiev và Moscow đến các cuộc đàm phán, nhằm chấm dứt chiến tranh với lực lượng nổi dậy được Nga hậu thuẫn tại miền Đông Ukraine.

Ông Maas nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tận dụng thời gian để tái triển khai tiến trình hòa bình Minsk bởi vì chúng tôi hiện lâm vào thế bế tắc và điều đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và khiến hòa bình trở thành hiện thực tại quốc gia này, tại miền Đông Ukraine. Sau các cuộc trao đổi, tôi chắc chắn rằng, điều đó là có thể”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp cho rằng, các cuộc trao đổi tại Kiev là “rất, rất tích cực”.

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Đức và Pháp đã hối thúc Moscow chứng tỏ “thiện chí chính trị và trách nhiệm trong việc khôi phục một bầu không khí tin tưởng (với Kiev), thay vì leo thang căng thẳng", nhấn mạnh rằng, "chúng tôi kỳ vọng vào một số động thái từ Nga, đặc biệt là việc trả tự do cho 24 thủy thủ đang bị giam giữ một cách bất hợp pháp”.

duc phap keu goi nga chung to thien chi chinh tri va trach nhiem trong van de ukraine

 

Ukraine: Rơi máy bay quân sự do Liên Xô thiết kế, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Ngày 30/5, các lực lượng bộ binh Ukraine cho biết, một máy bay trực thăng quân sự Mi-8 của Ukraine được thiết kế từ thời ...

duc phap keu goi nga chung to thien chi chinh tri va trach nhiem trong van de ukraine

 

Tướng lục quân FSB cảnh báo nguy cơ khi Ukraine né hợp tác với Nga về biên giới

Ngày 27/5, Tư lệnh Lực lượng Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Tướng lục quân Vladimir Kulishov cảnh báo, việc ...

duc phap keu goi nga chung to thien chi chinh tri va trach nhiem trong van de ukraine

 

Ukraine phát triển tên lửa đẩy mới thay thế Zenit sử dụng linh kiện của Nga

Ngày 27/5, Tổng giám đốc Yuzhnoye, công ty chế tạo tên lửa hàng đầu của Ukraine, ông Alexander Degtyarev cho biết, phòng thiết kế của ...

(theo AFP)