Đụng độ biên giới Armenia-Azerbaijan tiếp tục leo thang, sử dụng pháo hạng nặng, 1 tướng thiệt mạng

15/07/2020 07:32
Thế Việt
15/07/2020 07:32

TGVN. Các lực lượng của Armenia và Azerbaijan ngày 14/7 tiếp tục đụng độ, sử dụng pháo hạng nặng và máy bay không người lái (UAV), khiến ít nhất 16 người thiệt mạng ở cả hai phía, trong đó có một tướng của Azerbaijan, trong đợt bùng phát đụng độ tồi tệ nhất nhiều năm qua.    

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan nguy cơ thành 'chiến sự quy mô lớn', Nga kêu gọi kìm chế, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể họp khẩn
Hạ viện Mỹ công nhận diệt chủng Armenia: Nói điều không nói
dung do armenia azerbaijan tiep tuc leo thang su dung phao hang nang 1 tuong thiet mang
Các binh sĩ Armenia trên chiến tuyến ở khu vực Tavush, Armenia, ngày 14/7. (Nguồn: AP)

Các cuộc giao tranh trên biên giới đầy biến động giữa hai quốc gia Nam Caucasus này bùng phát từ hôm 12/7. Azerbaijan cho biết họ mất 11 quân nhân và 1 thường dân trong 3 ngày giao tranh, còn Armenia cho biết 4 binh sĩ của họ đã thiệt mạng ngày 14/7.

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, 2 sĩ quan cao cấp, Thiếu tướng Polad Hashimov và Đại tá Ilgar Mirzayev, đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ ngày 14/7 cùng 5 quân nhân khác.

Trong khi đó, giới chức Armenia cho hay, máy bay không người lái của Azerbaijan đã phát động một cuộc tấn công vào thị trấn Berd thuộc tỉnh Tuvush, nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Armenia, Shushan Stepanyan cho biết 1 máy bay không người lái Azerbaijan đã bị bắn hạ. Ông Stepanyan cũng tố cáo quân đội Azerbaijan dùng dân thường làm lá chắn, triển khai pháo binh gần làng Dondar Gushchu ở quận Tovuz, cách biên giới khoảng 10 km.

Tuy nhiên, quân đội Azerbaijan phủ nhận việc mất 1 UAV và thay vào đó tuyên bố lực lượng của họ đã bắn hạ 1 UAV Armenia và phá hủy một hệ thống pháo binh Armenia cùng khẩu đội. Armenia cũng cáo buộc Azerbaijan phát động các cuộc tấn công mạng trên các trang web của Chính phủ Armenia.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 13/7 cáo buộc Azerbaijan đã kích động các cuộc đụng độ và cảnh báo họ sẽ phải chịu những hậu quả khôn lường.

Tổng thống Azerbaijan Ilhan Aliyev tố cáo điều mà ông mô tả là một hành động khiêu khích mới của Armenia và tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ Azerbaijan.

Ấn Độ-Trung Quốc: Kiềm chế sau quá đà

 

Ấn Độ-Trung Quốc: Kiềm chế sau quá đà

TGVN. Ấn Độ-Trung Quốc xung khắc nhau ở vùng ranh giới chung không phải chuyện mới lạ. Song, những xô sát, căng thẳng mới đây nói lên ...

Ấn Độ 'chật vật' trước hai thách thức 'từ trong ra ngoài'

 

Ấn Độ 'chật vật' trước hai thách thức 'từ trong ra ngoài'

TGVN. Đại dịch Covid-19 và xung đột tại biên giới với Trung Quốc đang trở thành hai bài toán khó mà Ấn Độ cần sớm ...

Trung Quốc-Ấn Độ: Những nhân tố 'đổ thêm dầu vào lửa'

 

Trung Quốc-Ấn Độ: Những nhân tố 'đổ thêm dầu vào lửa'

TGVN. Đụng độ dọc biên giới Trung Quốc-Ấn Độ không có gì mới nhưng lại được "thổi" lên. Rõ ràng, "gầm ghè" với New Delhi ...

(theo TTXVN)