EU đề nghị các nước thành viên tiếp nhận 40.000 người tỵ nạn

28/05/2015 17:12

Theo al-Jazeera, ngày 27/5, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị các nước thành viên của khối tiếp nhận 40.000 người tỵ nạn đến từ Syria và Eritrea, hiện đang phải lưu trú tại Italy và Hy Lạp, những nước cửa ngõ vào châu Âu đang phải gồng mình đối phó với làn sóng người nhập cư trái phép.

Những người châu Phi di cư trái phép liều mình vượt biển trên những con tàu ọp ẹp, quá tải (Nguồn: Sputnik).

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), ông Dimitris Avramopoulos, Ủy viên EU phụ trách vấn đề nhập cư, cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất cơ chế khẩn cấp phân bổ hạn ngạch người nhập cư nhằm di chuyển 40.000 người tỵ nạn tới một số nước thành viên khác trong EU”.

Cụ thể, những người tỵ nạn Syria và Eritrea đến Italy và Hy Lạp sau ngày 15/4 năm nay sẽ được đưa tới các nước thành viên EU trong vòng 2 năm.

Việc phân bổ người tỵ nạn sẽ dựa vào bốn tiêu chí gồm tổng sản lượng quốc gia (GNP), dân số, tỷ lệ thất nghiệp và số người yêu cầu tỵ nạn đã đăng ký tại nước đó.

Trước đó, theo một đề xuất khác, EU đã đề nghị các nước thành viên tiếp nhận 20.000 người đến từ các nước ngoài liên minh có nhu cầu nhận sự bảo vệ từ cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, một số nước thành viên như Anh, Ireland và Đan Mạch có thể không tham gia cả hai kế hoạch trên của EU.

Trong những tuần vừa qua, đã có hơn 900 người tỵ nạn thiệt mạng vì chìm tàu trên Địa Trung Hải. Trong năm 2014, khoảng 3.000 người di cư trái phép đã thiệt mạng trên đường tìm đến châu Âu nhằm thoát khỏi tình trạng đói nghèo, chiến tranh ở Trung Đông và Bắc Phi.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ireland tại Dublin ngày 26/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã thúc giục EU đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn trên Địa Trung Hải.

Theo ông Ban, chiến dịch này cần được thực hiện tổng thể và phối hợp. Bên cạnh đó, ông Ban cũng lưu ý cần phải tìm hiểu gốc rễ của vấn đề người di cư tại các nước.

Q.C (theo al-Jazeera, BBC)