EU lên án nhiệm kỳ mới của Tổng thống Venezuela, đe dọa trừng phạt nếu "vấn đề tồi tệ hơn"

11/01/2019 06:58

Ngày 10/1, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án nhiệm kỳ mới của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là dựa trên "các cuộc bầu cử phi dân chủ" và cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nếu Venezuela vi phạm dân chủ hoặc nhân quyền.

TIN LIÊN QUAN
eu len an nhiem ky moi cua tong thong venezuela de doa trung phat neu van de toi te hon ​Venezuela khiếu nại lên WTO, thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ
eu len an nhiem ky moi cua tong thong venezuela de doa trung phat neu van de toi te hon ​Venezuela: Ngoại trưởng Mỹ đã hành động sai lầm

Cũng như hầu hết các nước Mỹ Latin, EU và 28 quốc gia thành viên đã phủ nhận lễ nhậm chức của tổng thống Nicolas Maduro cho nhiệm kỳ 6 năm, diễn ra ngày 10/1.

Đại diện cấp cao châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini nói rằng kết quả của cuộc bầu cử "không cho thấy bất kỳ sự tin cậy nào", đồng thời lên án Tổng thống Maduro vì đã bỏ qua các lời kêu gọi của quốc tế về việc tổ chức bầu cử lại.

EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, bao gồm cấm vận vũ khí và cấm đi lại cùng việc đóng băng tài sản của 18 thành viên thân cận của chế độ Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, bà Mogherini cảnh báo EU đã sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đại diện EU tuyên bố khối này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến tiếp theo tại Venezuela và sẵn sàng phản ứng bằng các biện pháp thích hợp trước những quyết định và hành động làm suy yếu tính thể chế và nguyên tắc dân chủ cũng như phương hại tới luật pháp và nhân quyền.

eu len an nhiem ky moi cua tong thong venezuela de doa trung phat neu van de toi te hon
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào ngày 10/1. (Nguồn: AFP)

​Trước đó cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 để tiếp tục chèo lái con thuyền cách mạng Bolivar cho đến năm 2025 trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với vô vàn thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội.

Trong lời tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) và các khách mời quốc tế, Tổng thống Maduro cam kết sẽ tiếp tục công hiến hết mình phục vụ tổ quốc, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đem lại sự phát triển kinh tế và thịnh vượng xã hội cho nhân dân, cũng như tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21.

Trước đó, Chủ tịch TSJ Maikel Moreno khẳng định, Tổng thống Maduro đã tái cử với tỷ lệ 67,84% phiếu bầu ủng hộ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 với sự tham gia của đông đảo cử tri cả nước là một minh chứng về tính dân chủ và sự chín muồi chính trị của một tiến trình bầu cử tự do và chủ quyền.

Tổng thống Maduro nhậm chức trong bối cảnh Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt các nước Mỹ Latin đang tìm mọi cách gây sức ép đối với Chính phủ Venezuela, trong đó có việc không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải chuyển giao quyền lực cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng chiến thắng của ông Maduro diễn ra trong một cuộc bầu cử “không công bằng và không minh bạch”.

Tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro có một số lãnh đạo các nước đồng minh và bạn bè trong khu vực như Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, cùng đại diện của nhiều nước khác trên thế giới và tổ chức quốc tế.

eu len an nhiem ky moi cua tong thong venezuela de doa trung phat neu van de toi te hon ​Nga có thể điều thêm nhiều máy bay tới Venezuela

Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky ngày 26/12 cho biết nước này có thể điều thêm nhiều máy bay tới quốc gia Nam Mỹ ...

eu len an nhiem ky moi cua tong thong venezuela de doa trung phat neu van de toi te hon ​Venezuela: Mỹ nên “đứng ngoài mối quan hệ giữa các nước có chủ quyền"

Ngày 25/12, Chính phủ Venezuela đã bác bỏ những tuyên bố mang tính “can thiệp và không phù hợp” của Bộ Ngoại giao Mỹ liên ...

eu len an nhiem ky moi cua tong thong venezuela de doa trung phat neu van de toi te hon Venezuela và Colombia trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau để trả đũa

Ngày 20/12, Chính phủ Venezuela đã ra lệnh trục xuất một nhà ngoại giao Colombia vì bị cho là không có đầy đủ giấy tờ ...

(theo Sputnik)