Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico

Bảo Minh
Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai các máy bay được thiết kế để vận chuyển lực lượng đặc nhiệm, binh sĩ và trang thiết bị như một phần của quá trình tăng cường quân sự đang diễn ra tại khu vực Caribbean.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico
Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự ở Caribbean trong bối cảnh căng thẳng với Venezuela leo thang. (Nguồn: UNN)

Báo The Hill đăng tải thông tin trên, song Nhà Trắng và Lầu Năm Góc không bình luận về các diễn biến này. Tuy nhiên, ngày 22/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi việc “một hạm đội khổng lồ được hình thành” tại Caribbean và cho biết, Washington Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai lực lượng trên bộ tới khu vực, tuyên bố rằng "sớm thôi chúng ta sẽ bắt đầu chương trình tương tự trên bộ".

More from WVR
Căng thẳng Mỹ-Venezuela: Các láng giềng nỗ lực hạ nhiệt, Mexico đề xuất tìm giải pháp hòa bình, Brazil sẵn sàng làm trung gian hòa giải Căng thẳng Mỹ-Venezuela: Các láng giềng nỗ lực hạ nhiệt, Mexico đề xuất tìm giải pháp hòa bình, Brazil sẵn sàng làm trung gian hòa giải

Tờ Wall Street Journal hôm 23/12 đưa tin, ít nhất 10 máy bay cánh nghiêng CV-22 Osprey, được sử dụng để vận chuyển lực lượng đặc nhiệm, đã đến khu vực Caribbean từ Căn cứ Không quân Cannon ở bang New Mexico. Tờ báo cũng đưa tin rằng các máy bay vận tải C-17 từ các căn cứ lục quân Fort Stewart và Fort Campbell đã đến Puerto Rico vào hôm 22/12.

Căn cứ Không quân Cannon là nơi đóng quân của Không đoàn Tác chiến đặc biệt số 27 và Trung đoàn Không quân Tác chiến đặc biệt, những đơn vị có chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ thâm nhập sâu, trong khi Trung đoàn Biệt kích số 75, đóng tại Fort Stewart, bang Georgia, có khả năng chiếm giữ các sân bay để thiết lập căn cứ hoạt động cho việc triển khai lực lượng quy mô lớn hơn.

Căn cứ Fort Campbell, nằm trên địa bàn bang Kentucky và Tennessee, là nơi đóng quân của Sư đoàn Đổ bộ đường không 101, đơn vị cũng có năng lực tấn công nhanh.

Ngoài ra, theo tờ Newsweek, một phi đội gồm khoảng 20 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ đã được triển khai tại Sân bay Jose Aponte de la Torre ở Puerto Rico.

Hình ảnh vệ tinh do công ty tình báo hàng không vũ trụ tư nhân Trung Quốc MizarVision công bố tuần này đã ghi lại sự hiện diện của phi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này. Theo trang thông tin quốc phòng Army Recognition Group, lực lượng triển khai bao gồm cả máy bay F-35A của Không quân Mỹ và F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Động thái này cũng diễn ra song song với việc Mỹ tái kích hoạt Căn cứ Hải quân Roosevelt Roads tại Ceiba, Puerto Rico - một cơ sở quân sự đã đóng cửa trong nhiều năm qua. Các đơn vị Không quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đã được triển khai tới căn cứ này, đồng thời tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự trong vài tuần gần đây.

Các cảng và sân bay trên đảo Puerto Rico hiện đã trở thành những trung tâm quan trọng, phục vụ các hoạt động tiếp nhiên liệu, tiếp tế và giám sát của quân đội Mỹ trong khu vực.

Theo Newsweek, việc triển khai các máy bay chiến đấu F-35 sẽ giúp củng cố vị thế của Roosevelt Roads như một trung tâm an ninh chiến lược. Phi đội này sẽ hỗ trợ các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, ức chế hệ thống phòng không đối phương và kiểm soát hàng hải trong khu vực Caribbean và Đại Tây Dương.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela tăng cao, khi Washington gia tăng sức ép đối với Caracas, bao gồm việc truy đuổi và giữ các tàu chở dầu mà chính quyền Tổng thống Trump cho là thuộc diện bị trừng phạt.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 22/12, Tổng thống Trump nêu rõ, Mỹ sẽ giữ lại toàn bộ số dầu của Venezuela cùng các tàu chở dầu bị thu giữ trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt và chiến dịch của Washington tại khu vực Caribe.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo cho biết, Mỹ sẽ sớm triển khai các cuộc tấn công trên bộ trong khuôn khổ chiến dịch chống buôn bán ma túy tại Tây Bán cầu, sau khi các hoạt động trên biển mà ông gọi là “đã đạt được thành công”.

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa cho biết, ông sẵn sàng rút quân khỏi vùng công nghiệp trọng điểm ở miền Đông trong khuôn khổ ...

Mỹ chặn bắt tàu buôn thứ hai ngoài khơi Venezuela trong vùng biển quốc tế

Ngày 20/12, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kristi Noem xác nhận nước này đã chặn bắt một tàu chở dầu tại vùng biển ...

Điểm tin thế giới sáng 24/12: Mỹ triệu hồi 30 đại sứ từ nhiều nước, Thủ tướng Israel bị kêu gọi từ chức, Trung Quốc kiện Ấn Độ lên WTO

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức đáng chú ý sáng ngày 24/12.

Mỹ tuyên bố sẽ 'trừng phạt tối đa Venezuela', đã thông báo với LHQ, Caracas phản pháo

Ngày 23/12, Mỹ thông báo với Liên hợp quốc (LHQ) về việc sẽ áp đặt và thực thi các biện pháp trừng phạt “ở mức ...

Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Vụ trưởng Vụ Bắc Đại Tây Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Gusarov cho biết, nước này và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng ...

Đọc thêm

Huyền thoại Zinedine Zidane tự hào nhìn con trai tỏa sáng ở AFCON 2025

Huyền thoại Zinedine Zidane tự hào nhìn con trai tỏa sáng ở AFCON 2025

Huyền thoại người Pháp Zinedine Zidane không giấu nổi cảm xúc khi chứng kiến màn ra mắt của cậu con trai ở đội tuyển Algeria.
Cách em 1 milimet tập 33: Duyên nghi ngờ chồng sắp cưới, Hiếu phát hiện điều bất thường

Cách em 1 milimet tập 33: Duyên nghi ngờ chồng sắp cưới, Hiếu phát hiện điều bất thường

Cách em 1 milimet tập 33 hé lộ nhiều tình tiết hấp dẫn khi Hiếu tìm cách tiếp cận Tú và Duyên đối mặt với nghi ngờ về Bách.
Giá heo hơi hôm nay 25/12: Miền Bắc giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 25/12: Miền Bắc giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 25/12, miền Bắc giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng. Cả nước giao dịch từ 62.000 - ...
Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh

Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh

Việc Mỹ mới đây công bố danh sách 5 công dân châu Âu bị áp đặt trừng phạt đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phản ứng mạnh.
Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản: Những cây cầu bền bỉ vun đắp tình hữu nghị hai nước

Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản: Những cây cầu bền bỉ vun đắp tình hữu nghị hai nước

Quy tụ nhiều thế hệ trí thức từng học tập tại Nhật Bản, Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản luôn tích cực trong các ...
Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp thực chất cho công việc chung của Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp thực chất cho công việc chung của Liên hợp quốc

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn về những kết quả, đóng góp của Việt Nam trong tham gia Liên hợp quốc năm 2025.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Phiên bản di động