Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng tài khóa 2020, Tổng thống Trump nổi giận

13/07/2019 10:46

Hạ viện Mỹ ngày 12/7 thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 733 tỷ USD, bất chấp đe dọa phủ quyết của Tổng thống Donald Trump, bằng cách gộp vào những điều khoản ngăn chặn việc tài trợ cho bức tường mà ông Trump dự trù xây dựng tại biên giới với Mexico.

TIN LIÊN QUAN
ha vien my thong qua ngan sach quoc phong tai khoa 2020 tong thong trump noi gian Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng mạnh ngân sách quốc phòng
ha vien my thong qua ngan sach quoc phong tai khoa 2020 tong thong trump noi gian Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi 578 tỷ USD cho quân đội
ha vien my thong qua ngan sach quoc phong tai khoa 2020 tong thong trump noi gian
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng tài khóa 2020, Tổng thống Trump nổi giận. (Nguồn: Reuters)

Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) năm 2020 với 220 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Không có nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận và một số dân biểu Dân chủ cấp tiến nhất chống lại ngân khoản này vì muốn giảm bớt chi tiêu quốc phòng.

Dự luật được Hạ viện, do đảng Dân chủ kiểm soát, thông qua có một vài điều khoản làm cho ông Trump nổi giận do trong đó, ngân sách cấp cho quân đội ít hơn 17 tỷ USD theo như mong muốn của Tổng thống và từ chối ngân khoản ông Trump cần để xây bức tường trên biên giới với Mexico.

Dự luật của Hạ viện cũng bao gồm một tu chính ngăn cản ông Trump tấn công Iran mà không được Quốc hội chấp thuận trước.

Dự luật ngân sách quốc phòng vẫn còn vài bước nữa để trở thành luật. Trong những tháng tới, các nhà lập pháp phải đạt được một dự luật mang tính cách thỏa hiệp giữa hai phiên bản được Thượng viên và Hạ viện thông qua.

Có một số khác biệt chính yếu giữa hai phiên bản, trong đó, Thượng viện đồng ý cấp 750 tỷ USD cho Lầu Năm Góc và không bao gồm một số điều khoản nhằm hạn chế quyền hành của ông Trump trong việc trích ngân sách quốc phòng để xây bức tường biên giới hay điều động binh sĩ hoạt động tại biên giới.

Trong khi đó, phiên bản dự luật của Hạ viện cấm ông Trump không được điều động các loại vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp cũng như cho phép các tù binh bị giam tại căn cứ quân sự ở Vịnh Guantanamo được chuyển về Mỹ.

ha vien my thong qua ngan sach quoc phong tai khoa 2020 tong thong trump noi gian

 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật sửa đổi liên quan biện pháp trừng phạt Nga

TGVN. Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng sửa đổi tài khóa 2020, quy định về việc áp dụng biện ...

ha vien my thong qua ngan sach quoc phong tai khoa 2020 tong thong trump noi gian

 

Lầu Năm Góc cắt ngân sách hiện đại hóa tên lửa để xây tường biên giới với Mexico

Báo Washington Post trích dẫn tài liệu do Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị cho hay, khoản tài chính mà bộ này dành cho công ...

(theo Reuters)