Hành trình tranh cử và những kỳ vọng của Tổng thống đắc cử Iran E. Raisi

Quang Thùy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 19/6 vừa qua, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raisi, hiện là Bộ trưởng Tư pháp đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Iran năm 2021.
Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi. (Nguồn: AP)
Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi. (Nguồn: AP)

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani-Fazli cho biết, trong tổng số 28.933.004 phiếu bầu, ông Raisi đã thu về hơn 17,9 triệu phiếu bầu, theo sau là các ứng viên Mohsen Rezaei được 3,4 triệu phiếu, Nasser Hemmati được 2,4 triệu phiếu, và Amir-Hossein Ghazizadeh-Hashemi giành được gần 1 triệu phiếu bầu.

Tổng thống Hassan Rouhani đã đến gặp Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi tại văn phòng của ông để chúc mừng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nói rằng, ông Raisi sẽ lãnh đạo tốt nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tổng thống đắc cử Raisi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để giải quyết các vấn đề của đất nước, đặc biệt là những việc ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Ông cho biết, để đạt được mục tiêu, ông sẽ tham khảo ý kiến của chính quyền sắp mãn nhiệm, quốc hội và các chuyên gia.

Là một thẩm phán có quan điểm bảo thủ, trái ngược với Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani theo đường lối ôn hoà, ông Ebrahim Raisi được dự đoán mang đến “bình minh của một kỷ nguyên mới” cho Iran.

Ông Raisi tranh cử trong cuộc bầu cử năm nay với tư cách độc lập. Khẩu hiệu tranh cử của ông là “Chính quyền của dân, Iran mạnh mẽ” trên nền tảng diệt trừ tham nhũng trong cơ quan hành pháp, chống đói nghèo, tạo công ăn việc làm, kiềm chế lạm phát và tham nhũng.

Xuất phát từ tư pháp

Ông Ebrahim Raisi sinh tháng 12/1960 ở Mashhad, một thành phố lớn ở Đông Bắc Iran và là trung tâm tôn giáo của người Hồi giáo dòng Shiite vì có đền thờ vị lãnh tụ Hồi giáo thứ 8 Imam Reza. Lớn lên trong một gia đình giáo sĩ, ông được giáo dục về tôn giáo và bắt đầu theo học trường dòng ở Qom khi mới 15 tuổi. Tại đây, ông theo học một số học giả nổi tiếng, trong đó có Lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei.

Trong Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 nhằm lật đổ vua Mohammad Reza Pahlavi, ông Raisi được cho là đã tham gia một số sự kiện buộc vua phải sống lưu vong và dẫn đến việc thành lập chế độ Cộng hòa Hồi giáo do ông Ruhollah Khomeini lãnh đạo. Sau cuộc cách mạng, ông gia nhập văn phòng công tố ở thành phố Masjed Soleyman, Tây Nam Iran.

Năm 1985, ông Raisi đã có một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của mình khi được bổ nhiệm vào vị trí phó công tố viên tại thủ đô Tehran. Tại đây, ông tiếp tục có nhiều bước thăng tiến, nhất là sau khi ông Ali Khamenei trở thành lãnh tụ tối cao của Iran vào năm 1989.

Năm 1994, ông Raisi phụ trách Văn phòng Tổng Thanh tra Iran và là phó chánh án thứ nhất của Iran trong giai đoạn từ năm 2004-2014. Trong khoảng thời gian đó, ông cũng được bầu vào Hội đồng chuyên gia Iran - cơ quan có nhiệm vụ lựa chọn người thay thế lãnh đạo tối cao trong trường hợp người này qua đời.

Ông Raisi được bổ nhiệm làm Công tố viên trưởng Iran từ năm 2014 cho đến năm 2016. Sau đó, ông rời khỏi chính trường, chuyển sang nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành và Chủ tịch Quỹ Astan-e Quds Razavi - quỹ từ thiện lớn nhất Iran, quản lý đền thờ Imam Reza và tất cả các tổ chức liên quan. Ở vị trí này, ông Raisi nắm quyền chi phối khối tài sản trị giá hàng tỷ USD và có quan hệ mật thiết với giới thượng lưu tôn giáo và doanh nhân tại Mashhad, thành phố lớn thứ hai của Iran.

Hành trình tranh cử

Năm 2017, ông Ebrahim Raisi lần đầu tiên đứng ra tranh cử tổng thống và trở thành đối thủ chính của ông Hassan Rouhani. Tuy nhiên, ông Raisi và người đồng hành Mohammad Bagher Ghalibaf đã thất bại trong cuộc đua này, nhưng vẫn thu về hơn 16 triệu phiếu bầu tương đương 38%, trong một cuộc bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu là 73%.

Sau một thời gian ngắn rút lui khỏi chính trường, năm 2019, ông được lãnh tụ tối cao Khamenei bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp. Trên cương vị này, ông Raisi xây dựng hình ảnh là một người kiên quyết chống tham nhũng, thẳng tay xét xử công khai và truy tố những nhân vật thân cận với chính phủ và cơ quan tư pháp.

Trở lại vào năm 2021, ông đã triển khai chiến dịch tranh cử tổng thống của mình một cách hiệu quả và đi tới gần hết 32 tỉnh của Iran để vận động bầu cử. Trong những chuyến đi đó, ông tuyên bố sẽ cứu một nhà máy lớn khỏi bờ vực phá sản, thể hiện là người sẽ đấu tranh cho những người lao động Iran chăm chỉ và thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương phát triển.

Ông Raisi cũng đã hứa sẽ giải quyết lạm phát, tạo ra ít nhất một triệu việc làm mỗi năm, đồng thời xây nhà ở mới và dành các khoản vay đặc biệt cho những người mới kết hôn mua nhà lần đầu. Bên cạnh việc có thể giúp Iran mở ra một kỷ nguyên mới minh bạch và bớt tham nhũng, những chính sách của ông Raisi đã tạo được làn sóng ủng hộ lớn trong lòng dân chúng.

Năm 2019, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt ông Ebrahim Raisi vào “danh sách đen”. Ông sẽ là Tổng thống đầu tiên của Iran bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Về lý thuyết, các biện pháp trừng phạt này sẽ gây khó khăn cho ông Raisi khi muốn tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới một số quốc gia hay phát biểu tại diễn đàn quốc tế, chẳng hạn như Liên hợp quốc.

Đặt nhiều kỳ vọng

Việc ông Ebrahim Raisi trở thành tổng thống đắc cử được kỳ vọng sẽ mang lại một bộ mặt mới cho nền chính trị và kinh tế Iran. Tuy nhiên, theo Reuters, vị tổng thống đắc cử đã không công bố chương trình kinh tế hay chính trị chi tiết nào trong suốt chiến dịch tranh cử.

Có thể nói, vấn đề mà dư luận quốc tế quan tâm nhất đó chính là chính sách đối ngoại của chính quyền mới, đặc biệt là việc liệu Tehran có sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Washington nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng giữa hai bên hay không. Thế nhưng, do xuất phát từ ngành tư pháp, nên ông Raisi được đánh giá là ít có kinh nghiệm về đối ngoại.

Mỹ và Iran, hai quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức, thời gian qua chỉ vướng mắc duy nhất một vấn đề, đó là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Với thỏa thuận này, Tehran chấp nhận cắt giảm các chương trình phát triển hạt nhân để đổi lấy việc Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này bởi cho rằng thỏa thuận không đủ mạnh để vô hiệu hóa hoàn toàn chương trình hạt nhân của Iran. Đồng thời, Mỹ đã tái áp đặt và bổ sung các lệnh trừng phạt nhằm ép buộc Iran phải nhất trí đàm phán một thỏa thuận mới.

Thời gian qua, nền kinh tế Iran đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng do sức tàn phá của các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Tehran. Tỷ lệ thất nghiệp cao và lạm phát tràn lan. Trong khi đó, chính phủ đang đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách đáng kể, cũng như tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã nhiều lần lên tiếng muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán thỏa thuận, nhằm khởi động lại nền kinh tế, đưa Iran tham gia trở lại hệ thống tài chính quốc tế và kinh tế toàn cầu.

Là đồng minh thân cận của nhà lãnh tụ tối cao Iran nên ông Raisi sẽ đi theo con đường đàm phán để khôi phục thỏa thuận này. Rất có thể, trong tương lai gần các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân sẽ có những tiến triển tích cực.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình quốc gia Iran, ông Ebrahim Raisi tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Chúng tôi tin rằng các lệnh trừng phạt mang tính áp bức này phải được dỡ bỏ”.

Nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của ông Ebrahim Raisi được dự đoán sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khó lường, từ đại dịch Covid-19 cho đến đàm phán thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, do được xem là có khả năng kế nhiệm Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, đây cũng sẽ là “phép thử” quan trọng để kiểm chứng khả năng lãnh đạo của vị tổng thống đắc cử.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ 'nói trắng' quan hệ với Iran sau khi Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng gạt khả năng gặp ông Biden
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng Tổng thống Iran Ebrahim Raisi
Thủ lĩnh Hezbollah chúc mừng ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran
Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay
Bầu cử Tổng thống Iran: Ứng viên Ebrahim Raisi giành chiến thắng, ông Putin lập tức chúc mừng

(tổng hợp)

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Baoquocte.vn. Bé gái hai tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ tức giận cắn chết con rắn sau khi bị cắn vào môi lúc đang chơi đùa với nó.
Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc công nhận tạm thời hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại ...
XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

Baoquocte.vn. XSMB 16/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 16/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2021. SXMB 16/8/2022
XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 16/8. trực tiếp xổ số miền Trung 16/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ rằng Manila đang tìm cách mua trực thăng hạng nặng Chinook của Mỹ.
Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Draupadi Murma và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày độc lập Ấn Độ 15/8.
Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp nhiều ý kiến phản đối của một số quốc gia thành viên, Ba Lan vẫn tiếp tục vận động để EU ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động