'Hiệu ứng' từ nước Mỹ: Tái định hình liên minh xuyên Đại Tây Dương

Xuân Anh
Trong nhiều thập kỷ qua, liên minh xuyên Đại Tây Dương là nền tảng của an ninh và thịnh vượng phương Tây. Hình thành trong trật tự quốc tế hậu Thế chiến II, mối quan hệ đối tác này không chỉ nhằm thúc đẩy phòng thủ tập thể thông qua NATO mà còn củng cố các giá trị dân chủ chung và sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế của nhiều quốc gia.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
'Hiệu ứng' Trump: Tái định hình liên minh xuyên Đại Tây Dương
Bài viết "The Trump Effect: Recalibrating the Transatlantic Alliance" đăng tải trên Modern Diplomacy ngày 2/3. (Ảnh chụp màn hình)

Đó là nhận định của Tiến sĩ John Calabrese (*) trong bài viết "The Trump Effect: Recalibrating the Transatlantic Alliance" đăng tải trên Modern Diplomacy ngày 2/3.

Bất ổn dồn dập

Trong bài viết trên, Tiến sĩ John Calabrese khẳng định, khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Donald Trump từ lâu đã báo hiệu một chiến lược ưu tiên lợi ích của Washington, ngay cả khi phải "trả giá" bằng các liên minh lâu đời. Nếu trước đây cách tiếp cận này chủ yếu giới hạn trong chính sách đối nội, thì giờ đây nó đang định hình cả chính sách đối ngoại của Mỹ. Khi xung đột Ukraine bước sang năm thứ ba, Mỹ và EU càng lộ nhiều khác biệt trong cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng này.

Tiến sĩ John Calabrese chỉ rõ, các phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đi ngược lại quan điểm nhất quán từ sau Thế chiến II rằng an ninh của Mỹ gắn liền với sự ổn định của châu Âu, cho thấy một sự thay đổi mang tính "địa chấn" trong chính sách đối ngoại của Washington - một thực tế mà các nhà lãnh đạo "lục địa già" ngày càng khó có thể phớt lờ.

Tin liên quan
Mỹ có động thái mới tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nguy cơ châm ngòi cho Mỹ có động thái mới tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nguy cơ châm ngòi cho 'cuộc chiến điện tử' với Trung Quốc

Tổng thống Trump từng đổ lỗi cho Kiev về nguyên nhân khơi mào xung đột, gọi người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky là “kẻ độc tài” và cảnh báo nếu không đạt được hòa bình, nước này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Ông Trump đã cử một phái đoàn đến Saudi Arabia nhằm đàm phán với các quan chức Nga mà không có sự tham gia của Ukraine hay châu Âu, đồng thời đưa ra những nhượng bộ với Moscow.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn đề xuất thỏa thuận, trong đó Washington sẽ nhận một phần tài nguyên đất hiếm và khoáng sản khác của Ukraine nhằm đổi lấy viện trợ. Những động thái này đã làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của châu Âu vào cam kết của Mỹ đối với trật tự an ninh hậu Thế chiến II.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2/2025, Phó Tổng thống J.D. Vance đã "khiển trách" các nền dân chủ châu Âu vì “đi lệch khỏi các giá trị chung”. Động thái này càng nhấn mạnh một sự xoay trục rõ rệt trong chính sách của Mỹ, đặc biệt là với liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Trước đây, lịch sử quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương tất nhiên không thiếu những cuộc khủng hoảng. Từ khủng hoảng kênh đào Suez năm 1956, tranh cãi về chiến lược hạt nhân trong thập niên 1960, đối đầu về tên lửa Euromissiles vào những năm 1980, bất động trong xung đột Kosovo năm 1999, cuộc chiến ở Iraq do Mỹ dẫn đầu năm 2003... tất cả đều cho thấy căng thẳng xuyên Đại Tây Dương không phải là điều mới mẻ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ John Calabrese nhấn mạnh, các tranh chấp trước đây dù nghiêm trọng những chủ yếu vẫn xoay quanh khác biệt chính sách và có thể hòa giải được. Ngược lại, các cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump giờ đây lại báo hiệu sự chuyển dịch sâu sắc về một trật tự thế giới ngày càng phân mảnh, nơi sức mạnh có thể lấn át các giá trị chung.

'Hiệu ứng' Trump: Tái định hình liên minh xuyên Đại Tây Dương
Trong cuộc gặp "nảy lửa" tại Nhà Trắng hôm 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Kiev về nguyên nhân khơi mào xung đột. (Nguồn: AFP)

Phép thử cho "lục địa già"

Theo Tiến sĩ John Calabrese, các nhà lãnh đạo châu Âu đang gấp rút thích ứng với bối cảnh đầy rẫy biến động hiện nay. Một số đã kêu gọi tăng cường quyền tự chủ chiến lược nhằm đối phó với những sự bất định do các chính sách khó đoán của Washington.

Sự bất ổn địa chính trị này diễn ra vào thời điểm châu Âu đang nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng. Mỹ hiện duy trì một lực lượng quân sự đáng kể ở châu Âu, với khoảng 100.000 binh sĩ đóng tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Đức.

Một báo cáo gần đây ước tính, châu lục này sẽ cần thêm 300.000 quân và khoản đầu tư 262 tỷ USD để có thể thay thế hoàn toàn vai trò của Washington trong việc bảo đảm an ninh. Có thể nói, trong tương lai gần, châu Âu vẫn phải phụ thuộc đáng kể vào "chiếc ô an ninh" của Mỹ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết, ngay cả khi châu Âu tìm cách củng cố vị thế quốc phòng, các nước này vẫn phải đối mặt với những trở ngại kinh tế. Việc áp thuế trả đũa nhằm đáp trả chính sách bảo hộ của Mỹ có thể không mang lại lợi ích như mong đợi, bởi nhiều quốc gia châu Âu vẫn phụ thuộc lớn vào Washington cả với tư cách là thị trường xuất khẩu lẫn nguồn cung các mặt hàng quan trọng.

Nguy cơ lạm phát và một cuộc chiến thương mại đang hiện hữu, càng làm phức tạp thêm bối cảnh kinh tế của khu vực. Đạt được sự đồng thuận trên toàn EU về các biện pháp kinh tế như vậy cũng không hề dễ dàng và các hành động đơn phương có thể làm sâu sắc thêm những chia rẽ nội bộ trong khối.

Trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump theo đuổi đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine, châu Âu lại tiếp tục có các biện pháp cứng rắn hơn. Hội đồng châu Âu đã thông qua gói trừng phạt kinh tế và cá nhân lần thứ 16, nhắm vào các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Nga.

Trong ngắn hạn, nếu thiết lập một thỏa thuận ngừng giao tranh, Anh và Pháp đang cân nhắc triển khai quân đội như một phần của lực lượng gìn giữ hoà bình tại Ukraine. Tuy nhiên, hiệu quả của sáng kiến này vẫn còn bỏ ngỏ nếu không có sự hậu thuẫn từ Mỹ và hiện chưa rõ Washington có sẵn sàng hỗ trợ hay không.

Hơn hết, Tiến sĩ John Calabrese khẳng định, những động thái ngoại giao này, cùng với cách tiếp cận gây tranh cãi của ông Trump, càng làm nổi bật sự "lệch pha" ngày càng lớn trong quan hệ Mỹ-châu Âu và làm gia tăng mối lo ngại ở "lục địa già" về tính cam kết của Washington.

'Hiệu ứng' Trump: Tái định hình liên minh xuyên Đại Tây Dương
Mỹ hiện duy trì một lực lượng quân sự đáng kể ở châu Âu, với khoảng 100.000 binh sĩ đóng tại nhiều quốc gia. (Nguồn: CNN)

Song song với đó, châu Âu đẩy mạnh các nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất ý tưởng về “điều khoản miễn trừ cho đầu tư quốc phòng”, cho phép các quốc gia thành viên tài trợ những dự án quân sự mà không vi phạm giới hạn tài khóa của EU.

Tuy nhiên, tính khả thi của các biện pháp này vẫn còn nhiều nghi vấn do ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu bị phân mảnh và việc hài hòa năng lực quân sự của các quốc gia còn nhiều thách thức.

Về mặt kinh tế, giới chức EU đã tới Washington nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại, nhưng dường như không đạt được kết quả đáng kể.

Cuộc họp được lên kế hoạch vào ngày 26/2 giữa Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Kaja Kallas và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bị hủy bỏ đột ngột, với lý do “vấn đề lịch trình”.

Giờ đây, việc châu Âu có thể không còn có thể trông chờ vào Mỹ như trước đã thúc đẩy "lục địa già" tìm kiếm những con đường độc lập hơn cả về quốc phòng lẫn chính sách kinh tế.

Tiến sĩ John Calabrese nhắc tới khái niệm “giảm rủi ro” (de-risking) trong bài viết. Khái niệm này ban đầu do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề cập nhằm điều chỉnh hợp tác giữa EU và Trung Quốc, giờ đây có thể áp dụng cho quan hệ với Mỹ. Cần phải hiểu, giảm rủi ro không có nghĩa là cắt đứt quan hệ, mà là đa dạng hóa nguồn lực phòng thủ và đối tác kinh tế, chú trọng giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, tăng cường hợp tác các nước tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đầu tư vào công nghệ quốc phòng nội địa.

Tuy nhiên, dù yêu cầu giảm thiểu rủi ro là tất yếu về mặt chiến lược, con đường phía trước vẫn gập ghềnh và đầy thách thức. Những chia rẽ nội bộ, áp lực tài chính cùng sự trì trệ trong bộ máy hành chính châu Âu đặt ra hoài nghi sâu sắc về khả năng hiện thực hóa một cuộc chuyển đổi toàn diện trong tương lai gần.

Đoạn tuyệt hay tái định hình

Theo Tiến sĩ John Calabrese, suy cho cùng, liên minh Mỹ và châu Âu vẫn có thể tiến tới trạng thái cân bằng, với một châu Âu ít phụ thuộc hơn. Nếu Mỹ tiếp tục hướng tới chủ nghĩa biệt lập, châu Âu có thể buộc phải xây dựng một chính sách đối ngoại tự chủ, không chỉ để bảo vệ lợi ích của chính mình, mà còn để bảo đảm sự ổn định của trật tự toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu liên minh xuyên Đại Tây Dương ngày càng chia rẽ, đặc biệt trong cách tiếp cận đối với Trung Quốc và Nga, khoảng trống chiến lược này có thể bị các cường quốc đối thủ "khai thác". Chính điều này sẽ buộc các nhà lãnh đạo châu Âu phải xây dựng một chính sách đối ngoại có khả năng chống chịu tốt và đa dạng hóa.

Hơn nữa, Tiến sĩ John Calabrese nhấn mạnh, sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump đối với các phong trào dân tộc chủ nghĩa cực hữu ở châu Âu đang tạo ra thách thức ý thức hệ đối với trật tự dân chủ tự do.

Rạn nứt này không chỉ là vấn đề chiến lược mà còn ảnh hưởng đến bản sắc của châu Âu với tư cách một thành trì của dân chủ, phúc lợi xã hội và hợp tác xuyên quốc gia.

Trước sự can thiệp về ý thức hệ này, châu Âu có thể sẽ càng củng cố cam kết với các giá trị dân chủ, ngay cả khi những tính toán chiến lược thúc đẩy "lục địa già" theo đuổi sự tự chủ lớn hơn.

'Hiệu ứng' Trump: Tái định hình liên minh xuyên Đại Tây Dương
Dù Mỹ và châu Âu khó chia cắt hoàn toàn do quan hệ kinh tế và an ninh sâu sắc, liên minh này vẫn có thể sẽ tiến tới trạng thái cân bằng, với một châu Âu ít phụ thuộc hơn. (Nguồn: Voxeurop)

Có thể nói, tương lai dài hạn của quan hệ xuyên Đại Tây Dương vẫn chưa thể đoán định. Nếu các chính quyền Mỹ trong tương lai điều chỉnh chính sách và tái khẳng định cam kết với những liên minh truyền thống, khả năng hòa giải vẫn sẽ rộng mở. Ngược lại, nếu xu hướng thu hẹp chiến lược và các biện pháp cưỡng chế đơn phương tiếp diễn, mối quan hệ Mỹ-châu Âu sẽ dần dịch chuyển theo hướng tự chủ hơn, ít phụ thuộc lẫn nhau. Trong bối cảnh đó, sự bền vững của liên minh này sẽ phụ thuộc vào khả năng của châu Âu trong việc thích ứng với môi trường địa chính trị biến động, đồng thời giữ vững những giá trị cốt lõi của mình.

Tựu trung, tương lai của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Những biến động hiện nay không chỉ đơn thuần là bất đồng chính sách mà còn phản ánh sự dịch chuyển chiến lược sâu sắc. Nếu Washington tiếp tục ưu tiên lợi ích riêng, châu Âu buộc phải tìm lối đi độc lập, dù con đường đó đầy rẫy thách thức. Tương lai quan hệ xuyên Đại Tây Dương sẽ còn phụ thuộc vào khả năng thích ứng của "lục địa già" và định hướng của Mỹ, tiếp tục gắn kết hay từng bước rời xa nhau.

(*) Tiến sĩ John Calabrese là giảng viên chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học American tại Washington, DC. Ông cũng là biên tập viên của The Middle East Journal và là nghiên cứu viên cao cấp không thường trú tại Viện Trung Đông (MEI). Trước đây, Tiến sĩ Calabrese từng là Giám đốc Dự án Trung Đông-châu Á (MAP) của MEI.

Các lãnh đạo châu Âu khẩn cấp họp mặt: 'Lục địa già' sôi sục giữa lúc Nga-Mỹ 'nói chuyện riêng', hiệu triệu sự đoàn kết trước bước ngoặt

Các lãnh đạo châu Âu khẩn cấp họp mặt: 'Lục địa già' sôi sục giữa lúc Nga-Mỹ 'nói chuyện riêng', hiệu triệu sự đoàn kết trước bước ngoặt

Ngày 17/2, các nhà lãnh đạo từ các cường quốc chủ chốt của châu Âu đã tập trung tại Pháp để vạch chiến lược chung ...

Hội nghị An ninh Munich 2025: Lời cảnh tỉnh về một thế giới đổi khác

Hội nghị An ninh Munich 2025: Lời cảnh tỉnh về một thế giới đổi khác

Năm nay, Hội nghị An ninh Munich, sự kiện về an ninh quan trọng nhất toàn cầu, diễn ra từ ngày 14-17/2 tại thành phố ...

Mỹ chuẩn bị đón hai ‘khách VIP’ từ châu Âu, bàn ‘chuyện nóng’

Mỹ chuẩn bị đón hai ‘khách VIP’ từ châu Âu, bàn ‘chuyện nóng’

Lãnh đạo Pháp và Anh lên lịch đến Washington vào tuần tới, tham dự các cuộc đàm phán cấp cao về xung đột Nga-Ukraine khi ...

Châu Âu loay hoay tìm cách xây dựng lá chắn an ninh riêng sau sự thờ ơ của Mỹ, Đức hiến kế

Châu Âu loay hoay tìm cách xây dựng lá chắn an ninh riêng sau sự thờ ơ của Mỹ, Đức hiến kế

Một châu Âu bị sốc, vốn coi Mỹ là "người bảo vệ" cho nền dân chủ phương Tây, giờ đây đang loay hoay tìm cách ...

(theo Modern Diplomacy)

Đọc thêm

Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Trang East Asia Forum đã có bài viết đánh giá về quyền lực mềm của Hàn Quốc với nội dung chính như sau:
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Chiều 25/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm việc với Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm việc với Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã có buổi làm việc với bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam.
Dự báo thời tiết ngày mai (26/3): Nhiều khu vực ngày nắng; Tây Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày mai (26/3): Nhiều khu vực ngày nắng; Tây Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (26/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV họp từ ngày 23-25/3 tại Thủ đô Hà Nội.
Pakistan là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới năm 2025

Pakistan là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới năm 2025

Báo cáo mới công bố cho thấy Pakistan là quốc gia có mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới năm 2025.
Xung đột Trung Đông: Israel không kích cơ sở tên lửa Iran; Tehran bác bỏ đàm phán với Mỹ, kêu gọi các nước khu vực lập liên minh an ninh và quân sự

Xung đột Trung Đông: Israel không kích cơ sở tên lửa Iran; Tehran bác bỏ đàm phán với Mỹ, kêu gọi các nước khu vực lập liên minh an ninh và quân sự

Israel đã không kích 2 cơ sở sản xuất tên lửa hành trình hải quân tầm xa tại thủ đô Tehran của Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trước thềm bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trước thềm bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 12/4 tới.
Mỹ tuyên bố không đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga, muốn thảo luận một chuyện

Mỹ tuyên bố không đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga, muốn thảo luận một chuyện

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga.
Đồn đoán Washington đã gửi đề xuất 15 điểm cho Iran, Tehran gọi tên quan chức Mỹ muốn đàm phán cùng

Đồn đoán Washington đã gửi đề xuất 15 điểm cho Iran, Tehran gọi tên quan chức Mỹ muốn đàm phán cùng

Hai quan chức giấu tên cho biết, Mỹ đã gửi tới Iran bản kế hoạch 15 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông.
Kết quả bầu cử Đan Mạch: Chiến thắng vất vả, cơ hội tiếp tục nắm quyền của Thủ tướng Mette Frederiksen hiện ra sao?

Kết quả bầu cử Đan Mạch: Chiến thắng vất vả, cơ hội tiếp tục nắm quyền của Thủ tướng Mette Frederiksen hiện ra sao?

Thủ tướng Mette Frederiksen vẫn có cơ hội tiếp tục nắm quyền tại Đan Mạch sau cuộc bầu cử Quốc hội sớm ngày 24/3.
Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử

Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử

Trong tháng 4, Nhà Vua Charles III của Anh sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Washington và sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý theo dõi của chính trị toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU tới sẽ tập trung vào xung đột Nga - Ukraine và giảm thiểu tác động của tình hình Trung Đông tới giá năng lượng tại châu Âu.
Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Quốc hội khóa mới của Thái Lan đã nhanh chóng bước vào giai đoạn vận hành thực chất, với trọng tâm là kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Phiên bản di động