Hội nghị thượng đỉnh G20: Kỳ vọng lớn, khó khăn nhiều

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc tìm được tiếng nói chung và nhất trí giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu không phải là bài toán đơn giản.
TIN LIÊN QUAN
hoi nghi thuong dinh g20 ky vong lon kho khan nhieu Vì sao Hội nghị G20 được tổ chức ở Hàng Châu?
hoi nghi thuong dinh g20 ky vong lon kho khan nhieu Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc

Đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 trong hai ngày 4-5/9 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hy vọng củng cố vị thế như một cường quốc toàn cầu và nhân tố tái định hình kinh tế thế giới với nhiều đề xuất táo bạo. Tuy nhiên, những tham vọng “hóa rồng” này của Bắc Kinh được đánh giá sẽ không dễ trở thành hiện thực.

Thông điệp từ Hàng Châu

Không phải ngẫu nhiên giới chức Trung Quốc chọn Hàng Châu làm nơi tổ chức sự kiện quốc tế lớn nhất trong năm của nước này: Hội nghị thượng đỉnh G20. Hàng Châu được biết đến là một trong những thành phố đẹp nhất và thu hút nhiều du khách nhất ở Trung Quốc.

Đặc biệt, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang được đánh giá là hiện thân của sự chuyển đổi thần kỳ kinh tế Trung Quốc, từ một nền kinh tế dựa vào sản xuất chi phí thấp sang phát triển công nghệ cao. Vì vậy, việc chọn Hàng Châu làm nơi đăng cai Hội nghị G20 là thông điệp của Trung Quốc rằng, các nước G20 nên tập trung vào tăng trưởng kinh tế theo phương châm “đổi mới, năng động, kết nối và toàn diện”. Đó cũng là chủ đề xuyên suốt của hội nghị năm nay với kỳ vọng của nước chủ nhà đưa G20 trở thành đầu tàu, vượt qua những khó khăn và thách thức mà kinh tế thế giới đang phải đối mặt.

hoi nghi thuong dinh g20 ky vong lon kho khan nhieu
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc. (Nguồn: Getty).

Trên thực tế, kinh tế thế giới vẫn đang phục hồi chậm, và những mảng màu u ám của cuộc khủng hoảng toàn cầu cách đây 8 năm khiến bức tranh kinh tế khó có khởi sắc. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, 2016 là năm thứ 5 liên tiếp nhịp độ tăng trưởng toàn cầu ở dưới mức bình quân 3,7% ghi nhận trong các năm 1990-2007.

Để thoát khỏi trạng thái tăng trưởng ì ạch, không chỉ các nền kinh tế G20 mà toàn thế giới đều mong muốn một “làn gió mới” thúc đẩy “con tàu kinh tế” tăng tốc. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã tận dụng cơ hội là nước chủ nhà Hội nghị G20 năm nay để đưa ra những “liều thuốc” nhằm mang lại sức sống mới cho kinh tế toàn cầu, nhất là trong lúc chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng.

Cụ thể, Bắc Kinh đã đề xuất một số vấn đề lớn gồm phát triển phương thức tăng trưởng sáng tạo, quản trị tài chính toàn cầu, thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế mạnh mẽ, năng động và kết nối có hiệu quả cao hơn… Những sáng kiến này được cho là đúng thời điểm, bởi các mô hình thúc đẩy kinh tế hiện nay vốn chủ yếu dựa vào các gói kích thích và nới lỏng tiền tệ đang trở nên kém hiệu quả. “Chúng ta cần biến G20 thành một nhóm hành động, thay vì chỉ nói suông”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tại phiên khai mạc hội nghị.

Nói dễ, làm khó

Trên thực tế, trong khi kêu gọi chính sách “cởi mở thương mại và đầu tư” để ngăn chặn suy giảm kinh tế, Trung Quốc lại bị chỉ trích là “chơi sai luật” khi có cáo buộc rằng chính phủ nước này trợ giá cho các ngành công nghiệp địa phương để giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc có lợi thế về giá trên thị trường quốc tế. Ông James Zimmerman, Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh trước tiên cần “thực hiện cải cách trong nước, mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ và công nghệ nước ngoài”.

hoi nghi thuong dinh g20 ky vong lon kho khan nhieu
Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay được tổ chức tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, những yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên các vùng biển châu Á cũng khiến quốc tế “dè chừng” trước những đề xuất cải cách của nước này trong lĩnh vực kinh tế. Đó là sự lo ngại về một quốc gia cậy thế nước lớn sẽ khiến cỗ máy kinh tế toàn cầu lệch hướng theo những toan tính riêng. Alan Wheatley, chuyên gia tại Viện Chatham (Anh) đưa ra một ví dụ trên Nhật báo SCMP rằng việc Trung Quốc thúc đẩy “cải cách cơ cấu” diễn ra không đúng lúc, khiến các nước có thể phải chịu những tổn thất không mong muốn trong bối cảnh tăng trưởng yếu.

Ngoài ra, giới phân tích cho rằng, G20 lâu nay là một cơ chế đối phó với những tác động ngắn hạn của kinh tế toàn cầu, Trung Quốc lại mong muốn thay đổi nó thành một cơ chế dài hạn. Việc chuyển đổi này rất khó có thể được triển khai, bởi các cường quốc như Mỹ và Nhật Bản không mong đợi Trung Quốc đóng một vai trò lớn trên “sân khấu” kinh tế thế giới và họ sẽ hạn chế Bắc Kinh bằng nhiều cách.

Theo nhận định của báo Indian Express, Hội nghị G20 tại Hàng Châu có thể là “ánh sáng cuối đường hầm” đối với kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, triển vọng thành công phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác giữa các nước thành viên trong việc thực thi các chính sách và giải pháp đề ra. Giáo sư Đường Nhiệm Ngũ (Đại học Sư phạm Bắc Kinh) cho rằng: “Các quốc gia không thể mạnh ai nấy làm mà phải cùng nhau hợp sức để xây dựng hệ thống quản trị tài chính quốc tế minh bạch”.

Rõ ràng, với việc lần đầu tiên đảm nhận cương vị chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã không bỏ qua cơ hội để đánh bóng hình ảnh. Tuy nhiên, với những thách thức kể trên, việc đạt được tham vọng mở rộng ảnh hưởng và vị thế sẽ là chặng đường đầy chông gai với Trung Quốc.

hoi nghi thuong dinh g20 ky vong lon kho khan nhieu Quan hệ Anh-Trung đang trong "kỷ nguyên vàng"

Ngày 3/9, trước khi lên đường sang Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ...

hoi nghi thuong dinh g20 ky vong lon kho khan nhieu G20: Xây dựng lòng tin và giải cứu châu Âu

Chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Mexico tuần này bao gồm những vấn đề hết sức nhạy cảm: bên cạnh ...

hoi nghi thuong dinh g20 ky vong lon kho khan nhieu Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G20: Những cái vỗ tay dè dặt

Dù đạt được một số kết quả, song không một vị nguyên thủ nào nhắc đến hai chữ “thành công”. Trái với sự kỳ vọng, ...

Quang Chinh

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động