Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sỹ

06/12/2016 09:29

Một hội thảo quốc tế với chủ đề "Tranh chấp tại Biển Đông – Phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và việc thực thi phán quyết" sẽ diễn ra ngày 6/12 tại Geneva (Thụy Sỹ). 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20161206084415 Các máy bay chiến đấu của Anh sẽ bay qua Biển Đông
tin nhap 20161206084415 Indonesia tổ chức Hội thảo về quản lý xung đột tiềm tàng ở khu vực Biển Đông

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Lemanbleu của Thụy Sỹ trong bản tin tối ngày 5/12, ông Pierre Schifferli, thành viên Đoàn luật sư Geneva, một trong những nhà tổ chức hội thảo cho biết sự kiện sẽ quy tụ 9 diễn giả là chuyên gia trong các lĩnh vực luật pháp và quan hệ quốc tế, đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Mỹ, Anh, Bỉ, Thụy Sỹ, Italy và Australia.

Các diễn giả sẽ chia sẻ những nghiên cứu xoay quanh hai vấn đề: Tranh chấp tại Biển Đông và Phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS); Việc thực thi phán quyết của Tòa trọng tài và các giải pháp hòa bình cho tranh chấp tại Biển Đông.

tin nhap 20161206084415
Luật sư Pierre Schifferli.

Về lý do tổ chức hội thảo này, luật sư Pierre Schifferli cho biết Biển Đông là một khu vực ở cách xa châu Âu và người dân "lục địa già" không mấy quan tâm đến các tranh chấp tại khu vực này, bởi họ còn có nhiều vấn đề sát sườn hơn như Ukraine, Syria, Iraq hay các vấn đề đang diễn ra nóng bỏng ngay trong lòng châu Âu như di cư, Brexit.

Tổ chức hội thảo này tại Geneva, một trung tâm của các hoạt động ngoại giao, chính trị đa phương, nơi có nhiều cơ quan, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực an ninh quốc tế, các nhà tổ chức muốn thu hút sự chú ý của giới truyền thông, các nhân vật chủ chốt trên chính trường quốc tế, cũng như của công luận quốc tế về tình hình tại Biển Đông, một vấn đề xảy ra ở cách xa châu Âu nhưng có thể có những diễn biến ngoài dự kiến và vượt tầm kiểm soát, làm phát sinh những căng thẳng chính trị và quân sự nghiêm trọng.

Luật sư Schifferli cũng nhấn mạnh nhiều nhà quan sát và phân tích nhận định khu vực Biển Đông có thể trở thành tâm điểm một xung đột lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và điều này sẽ là mối nguy đối với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

tin nhap 20161206084415
Khai mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 8

Sáng 14/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 đã khai mạc tại thành phố Nha Trang, với sự tham dự của ...

tin nhap 20161206084415
Australia và Indonesia xem xét tuần tra chung ở Biển Đông

Ngày 1/11, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop khẳng định nước này đang xem xét thực hiện các cuộc tuần tra chung với Indonesia ở Biển ...

tin nhap 20161206084415
"Mỹ-Việt Nam cam kết đảm bảo thượng tôn pháp luật ở Biển Đông"

AP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước này và Việt Nam có chung cam kết đảm bảo tính thượng tôn pháp ...

(theo TTXVN)