IORA - Tương lai phát triển của các quốc gia khu vực Ấn Độ Dương

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương (IORA) đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội này bằng Hội nghị thượng đỉnh IORA tại thủ đô Jakarta của Indonesia ngày 7/3 vừa qua.
TIN LIÊN QUAN
iora tuong lai phat trien cua cac quoc gia khu vuc an do duong Việt Nam muốn thành cửa ngõ kết nối Đông Nam Á - Ấn Độ Dương
iora tuong lai phat trien cua cac quoc gia khu vuc an do duong Ấn Độ, Mỹ sẽ nâng cấp các cuộc tập trận chung

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo của IORA đã cùng nhau thảo luận, ban hành một loạt hiệp định, tuyên bố chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng… trong nỗ lực biến khu vực này trở thành tương lai phát triển của kinh tế thế giới. Xung quanh vấn đề này, báo Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài phân tích của tác giả A. Ibrahim Almuttaqi thuộc trung tâm Habibie (Indonesia), báo TG&VN xin được giới thiệu nội dung của bài phân tích này.

Indonesia, hiện là Chủ tịch luân phiên của IORA nhiệm kỳ 2015-2017, đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh IORA vừa qua với sự tham dự của 16 nhà lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên, trong đó có 5 tổng thống, 4 phó tổng thống, 4 thủ tướng và 3 phó thủ tướng. Chủ đề của Hội nghị IORA năm nay là "Tăng cường Hợp tác hàng hải cho một Ấn Độ Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng". Hội nghị này đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của tổ chức khu vực.

iora tuong lai phat trien cua cac quoc gia khu vuc an do duong
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại IORA 2017. (Nguồn: JP)

Tại Hội nghị IORA năm nay, có nhiều văn bản quan trọng về sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên IORA cũng như các vấn đề chung của khối đã được bàn thảo và ký kết, cụ thể là Hiệp định IORA, Chương trình hành động IORA, Tuyên bố chung về phòng chống khủng bố. Trong đó, các nhà lãnh đạo IORA đã cam kết thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, tăng cường thương mại và hợp tác đầu tư, tăng cường quản lý và phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm, tăng cường quản lý rủi ro thiên tai, tăng cường hợp tác về giáo dục, khoa học và công nghệ, thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hóa…

Hiệp định IORA đã tập trung vào việc các quốc gia nội khối cùng nhau thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực, ban hành bộ Quy tắc ứng xử để giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển nhằm biến khu vực này trở thành vùng biển hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và cân bằng, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác kinh tế tiến tới xây dựng tự do hóa thương mại.

Bên cạnh đó, Tuyên bố của IORA về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan đánh dấu nỗ lực của các quốc gia thành viên trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các hành động khủng bố đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng, đe dọa an ninh, an toàn cho người dân trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tại hội nghị lần này, nhiều nhà lãnh đạo cũng như các chuyên gia kinh tế cũng đã đề xuất ý tưởng sử dụng thẻ thương gia IORA, tương tự cách làm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) để nhân viên các quốc gia thành viên có thể thuận tiện trong việc di chuyển, tiến hành các hoạt động của mình trong khuôn khổ cho phép.

IORA thừa nhận các quốc gia thành viên của họ có sự đa dạng về tiềm lực kinh tế, quốc phòng cũng như văn hóa xã hội, một số quốc gia có quy mô kinh tế và dân số lớn như Ấn Độ, Indonesia, Australia, còn một số quốc gia nhỏ bé và kinh tế còn chậm phát triển như đảo Comoros và Seychelles, Somalia hay Yemen.

Mặc dù có sự khác biệt lớn về kinh tế, dân số và văn hóa giữa các quốc gia thành viên của IORA, nhưng tổ chức này được đánh giá là một trong những tổ chức khu vực đoàn kết. Từ nhiều thế kỷ trước đó, các nhà thám hiểm, những người hành hương, ngư dân và thương nhân đã đi qua Ấn Độ Dương, điều đó cho thấy hoạt động giao thương về kinh tế đã gắn kết các quốc gia thành viên từ xa xưa trong lịch sử.

Tuy nhiên, liệu IORA có phải chỉ đơn thuần là một cộng đồng kinh tế thuần túy và không liên quan nhiều đến chính trị? Việc Pakistan và Saudi Arabia chưa tham gia tổ chức này chắc chắn đã đặt ra câu hỏi liệu có phải các quốc gia trên do đang có nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia như Ấn Độ, Iran nên chưa được tham gia hay không?

Islamabad đã đệ trình đơn xin gia nhập IORA từ năm 2001 nhưng hiện vẫn đang chờ phản hồi từ Ban thư ký IORA. Các quốc gia này đang hy vọng Indonesia với vai trò là Chủ tịch của IORA hiện nay có thể kết nối, tạo điều kiện để họ được trở thành thành viên chính thức của IORA. Chính điều này cũng cho thấy vai trò và vị trí của IORA ngày càng nâng cao và được nhiều quốc gia coi trọng, muốn trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.

Tại Hội nghị IORA lần này, trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo (thường được gọi là Jokowi) nhấn mạnh Ấn Độ Dương là đại dương lớn thứ ba trên thế giới với dân số sống dọc theo bờ đại dương này lên tới 2,7 tỷ người được chia thành nhiều tiểu vùng dọc theo bờ biển là Australia, Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á, Đông Phi và Nam Phi. Đây là đại dương có một nửa số tàu container của thế giới được vận chuyển qua hàng năm, đồng thời là tuyến hàng hải vận chuyển 2/3 lượng dầu mỏ của thế giới. Ông Jokowi đánh giá đây sẽ là đại dương của tương lai và tương lai của kinh tế thế giới.

Đối với Indonesia, khu vực Ấn Độ Dương được đánh giá là rất có tiềm năng đối với việc phát triển đất nước. Trong năm 2016, hợp tác thương mại giữa Indonesia với các quốc gia thành viên IORA đạt 89,8 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Indonesia sang các quốc gia này là dầu thực vật, hàng dệt may, xăm lốp ô tô và các sản phẩm hóa chất.

Cũng trong năm 2016, các quốc gia thành viên IORA đã đầu tư vào Indonesia tổng cộng là 11,67 tỷ USD, chiếm 40% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Indonesia trong cùng năm. Đồng thời, lượng du khách từ các quốc gia thành viên đến Indonesia đóng góp gần một nửa số du khách đến thăm nước này trong năm 2016.

Bên cạnh việc hợp tác, đầu tư, khu vực Ấn Độ Dương hiện cũng nổi lên những thách thức lớn đòi hỏi các quốc gia cần phải quan tâm cùng nhau giải quyết. Đó là tiềm ẩn về tranh chấp hàng hải; vấn đề vi phạm bản quyền; đánh bắt cá trái phép; cướp biển; buôn bán ma túy; buôn người; quản lý thiên tai; quản lý môi trường và tài nguyên biển.

IORA gồm 21 quốc gia thành viên và 7 đối tác đối thoại được thành lập tại một hội nghị bộ trưởng lần đầu tiên được tổ chức tại Mauritius hồi tháng 3/1997. Cụ thể, 21 quốc gia thành viên bao gồm: Australia, Bangladesh, Comoros, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Kenya, Madagascar, Malaysia, Mauritius, Mozambique, Oman, Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất, Seychelles, Singapore, Somalia, Nam Phi, Sri Lanka, Tanzania, Thái Lan và Yemen. Bảy nước đối thoại bao gồm: Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đức, Ai Cập, Pháp và Trung Quốc.
iora tuong lai phat trien cua cac quoc gia khu vuc an do duong Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Mỹ

New Delhi đang sát cánh cùng lợi ích của Washington ở Ấn Độ Dương và Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc đang nỗ lực ...

iora tuong lai phat trien cua cac quoc gia khu vuc an do duong Hải quân Iran tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương

Theo hãng tin Tasnim ngày 27/1, Iran đã khởi động cuộc tập trận hải quân lớn ở vùng biển phía Nam của nước này.

iora tuong lai phat trien cua cac quoc gia khu vuc an do duong Hải quân Ấn Độ và chính sách “hướng Tây”

Để đảm bảo lợi ích chiến lược và ngăn cản Trung Quốc “chen chân” vào những vùng ảnh hưởng trong khu vực Ấn Độ Dương, ...

Hồng Ngân
(theo Jakarta Post)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Baoquocte.vn. Lượt về vòng bán kết Champions League 2021 đã khép lại, hai cái tên giành quyền vào chung kết cũng được xác định là Man City và Chelsea.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó có phản ứng về các vấn đề liên quan Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.
Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về thảm kịch Odessa ở ...
Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Mercedes-AMG G63 chính thức lộ diện tại thị trường Việt với giá hơn 12 tỷ đồng và đang trở thành 'hàng lạ' khiến giới nhà giàu trong nước thích thú.
Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma-Man Utd trong khuôn khổ vòng bán kết lượt về Europa League, lúc 2h00 ngày 7/5.
Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Baoquocte.vn. Mỹ đã khởi động cuộc tập trận 'Phản ứng nhanh' ở Estonia, mở đầu cho hàng loạt cuộc tập trận lớn mang tên 'Người bảo vệ châu Âu' của Washington.
Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Baoquocte.vn. Các chi phí cách ly chống dịch Covid-19 được hỗ trợ bao gồm: đưa đón; xét nghiệm sàng lọc; phục vụ sinh hoạt; tiền ăn, ở.
'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

Baoquocte.vn. Sau 2 năm đại dịch, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 được tổ chức tại Anh đã đánh dấu màn tái xuất cho ngoại giao trực tiếp thay vì ...
Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ đến Kiev trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức để khẳng định lại sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Baoquocte.vn. Các quan chức cấp cao Philippines những ngày qua đã gia tăng thái độ gay gắt về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ngoại giao vaccine biến BRI của Trung Quốc thành Con đường Tơ lụa Y tế, vì sao?

Ngoại giao vaccine biến BRI của Trung Quốc thành Con đường Tơ lụa Y tế, vì sao?

Baoquocte.vn. Bài viết đăng tải trên East Asia Forum giải thích vì sao Trung Quốc đang thắng thế so với phương Tây về chính sách ngoại giao vaccine.
Khả năng gặp gỡ Biden-Putin và 4 chiến lược hóa giải căng thẳng Nga-Mỹ

Khả năng gặp gỡ Biden-Putin và 4 chiến lược hóa giải căng thẳng Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Bên lề Hội nghị nhóm G7 và NATO, khả năng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là mối quan tâm lớn.
4 bài học cứu hộ cho các quốc gia Thái Bình Dương sau vụ chìm tàu ngầm ở Indonesia

4 bài học cứu hộ cho các quốc gia Thái Bình Dương sau vụ chìm tàu ngầm ở Indonesia

Baoquocte.vn. Vụ chìm tàu ngầm vừa qua tại Indonesia đặt ra bài toán cho các quốc gia Thái Bình Dương cần phải nâng cao năng lực cứu hộ tàu ngầm.
Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Ông Kim Jong-un muốn nâng cao vị thế trước khi Washington công bố chính sách mới đối với Bình Nhưỡng và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn.
Phiên bản di động