![]() |
| Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran bước sang tuần thứ hai. (Nguồn: NBC News) |
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo: “Hôm nay Iran sẽ bị giáng một đòn rất mạnh!”, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố “nhiều bất ngờ” có thể xuất hiện ở giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột kéo dài một tuần qua. Một quan chức cấp cao Iran đáp lại rằng nước này không mong muốn xung đột, nhưng “những bên gây hấn cần phải bị trừng phạt”.
Ngày 7/3, theo Sydney Morning Herald, Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi cáo buộc Mỹ thực hiện hành động “trắng trợn và liều lĩnh” khi tấn công một nhà máy khử muối trên đảo Qeshm Island. Theo ông, các cơ sở khử muối có vai trò quan trọng trong cung cấp nước uống tại khu vực Persian Gulf và được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.
Trước đó cùng ngày, trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian xin lỗi sau khi các đợt phóng tên lửa của Iran đánh trúng một số nước Vùng Vịnh từ tuần trước. Dù vậy, sau đó vài giờ, ông Pezeshkian tuyên bố khẳng định Iran không “tấn công các nước thân thiện và láng giềng” trong cuộc xung đột này.
Trên mạng xã hội Truth Social, bên cạnh việc Mỹ sẽ giáng đòn rất mạnh vào Iran, Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington đang xem xét các biện pháp nhằm vào “những khu vực và nhóm người” chưa bị nhắm mục tiêu cho đến nay.
Tối 7/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã họp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz và các lãnh đạo an ninh để đánh giá tình hình chiến dịch nhằm vào Iran. Kênh truyền hình 12 của Israel dẫn nguồn quan chức nước này nhận định chính quyền Iran có thể đối mặt nhiều nguy cơ nếu chiến dịch quân sự hiện nay kéo dài.
Chiến dịch không đặt thời hạn cụ thể và sẽ tiếp tục nếu thiệt hại đối với hậu phương Israel giảm dần và không có thương vong từ phía Mỹ. Nguồn tin này cũng cho rằng việc duy trì sức ép quân sự và kinh tế có thể làm gia tăng bất ổn đối với chính quyền Iran.
Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel thông báo các quy định phòng thủ dân sự trên toàn quốc được duy trì đến 20 giờ ngày 9/3. Theo đó, các cơ sở làm việc hoạt động hạn chế nếu bảo đảm tiếp cận khu trú ẩn khi có cảnh báo; các cuộc tụ tập công cộng tối đa 50 người; hoạt động giáo dục tiếp tục bị đình chỉ và các bãi biển vẫn đóng cửa.
Các biện pháp này được áp dụng trong khuôn khổ chiến dịch quân sự “sư tử gầm” nhằm đối phó Iran, bắt đầu từ cuối tháng 2. Một đánh giá an ninh mới sẽ được tiến hành trước khi các quy định hết hiệu lực vào tối 9/3.
Theo quân đội Israel, số vụ phóng tên lửa từ Iran đã giảm khoảng 70% so với ngày đầu xung đột và thấp hơn khoảng 80% so với kế hoạch ban đầu của Tehran. Tuy nhiên, giới chức Israel cảnh báo các vụ phóng rocket và máy bay không người lái từ Lebanon đang gia tăng khi lực lượng Hezbollah tiếp tục tấn công các mục tiêu ở miền Bắc Israel.
Cũng trong ngày 7/3, Israel tiến hành không kích tại miền Tây Iran, được cho là nhằm hỗ trợ các nhóm vũ trang người Kurd có khả năng mở chiến dịch từ khu vực Kurdistan Region thuộc Iraq. Một số nguồn tin cho biết các nhóm này có thể tìm cách kiểm soát một số thị trấn biên giới. Theo ước tính độc lập, lực lượng vũ trang người Kurd tại Iran có khoảng 5.000-8.000 tay súng, chủ yếu trang bị vũ khí hạng nhẹ.
IDF và chính phủ Israel chưa bình luận về các thông tin này, trong khi Iran nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả nếu các lực lượng thù địch triển khai gần biên giới nước này.
Trong diễn biến khác, báo Telegraph dẫn nguồn thạo tin cho biết Anh đang chuẩn bị phương án điều tàu sân bay HMS Prince of Wales tới Trung Đông. Hải quân Anh được cho là đã rút ngắn thời gian sẵn sàng triển khai con tàu từ 10 ngày xuống còn 5 ngày nếu chính phủ quyết định tăng cường lực lượng trong khu vực.
Thủ tướng Anh Keir Starmer hiện cũng đối mặt chỉ trích trong nước liên quan việc không tham gia các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cũng như quyết định ban đầu không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ của Anh cho hoạt động quân sự nhằm vào Tehran.
Trong khi đó, theo CNN, sân bay quốc tế Dubai đã tạm ngừng mọi hoạt động trong thời gian ngắn sau khi một tên lửa của Iran bắn trúng trung tâm trung chuyển nhộn nhịp nhất thế giới.
| Tổng thống Donald Trump dọa tăng mạnh thuế với các nước 'lách luật' sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ Ngày 23/2, Tổng thống Donald Trump phát đi thông điệp cứng rắn rằng Washington sẵn sàng nâng thuế lên “cao hơn nhiều” đối với bất ... |
| NÓNG: Mỹ-Israel phối hợp tập kích Iran, Tehran khẳng định Tổng thống nước này 'hoàn toàn khoẻ mạnh' Dưới đây là thông tin cập nhật nhất về tình hình Iran hiện nay. |
| Tổng thống Mỹ tuyên bố thời gian của chiến dịch tấn công Tehran, Israel huy động 100.000 quân dự bị, kho tên lửa Iran còn bao nhiêu? Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trong cuộc phỏng vấn độc quyền qua điện thoại với tờ Daily Mail của Anh rằng, chiến dịch ... |
| Chảo lửa Trung Đông: Mỹ tấn công hơn 1.250 mục tiêu ở Iran, Tổng thống Trump tuyên bố không loại trừ khả năng điều bộ binh vào Ngày 2/3, quân đội Mỹ cho biết đã tấn công hơn 1.250 mục tiêu trong 48 giờ đầu tiên của cuộc xung đột với Iran ... |
| 'Lá chắn châu Mỹ' - Tổng thống Donald Trump khởi động một liên minh khu vực mới Ngày 7/3 (giờ địa phương), tại khu vực Miami, bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh với tiêu ... |
