Jalaluddin al-Tunisi sẽ trở thành thủ lĩnh IS

16/07/2017 09:09

Kênh truyền hình Al-Arabiya (Saudi Arabia) ngày 15/7 khẳng định Jalaluddin al-Tunisi, chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya sẽ trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này sau khi Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

TIN LIÊN QUAN
jalaluddin al tunisi se tro thanh thu linh is Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Afghanistan
jalaluddin al tunisi se tro thanh thu linh is Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho thông tin về thủ lĩnh IS

Theo Al-Arabiya, al-Tunisi là ứng cử viên lớn nhất để khôi phục lại phong trào khủng bố này và mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực Bắc Phi trong bối cảnh IS đang phải chịu những thiệt hại nặng nề tại Syria và Iraq.

Trước đó, ngày 11/7, kênh truyền hình al-Sumaria (Iraq) đưa tin IS khẳng định al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một vụ không kích của quân đội Nga. Trong thông cáo ngắn được đưa ra tại Tal Afar, thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq, IS cũng xác nhận Baghdadi đã chết, đồng thời cho biết sẽ sớm lựa chọn người thay thế.

jalaluddin al tunisi se tro thanh thu linh is
 Jalaluddin al-Tunisi. (Nguồn: Alarabiya)

Tên thật là của al-Tunisi là Mohamed ben Salem al-Ayouni, sinh năm 1982 tại Masaken, tỉnh Sousse, Tunisia. Sau khi di cư sang Pháp trong những năm 1990, tên này đã có quốc tịch Pháp và quay lại Tunisia trong thời điểm Cách mạng Hoa Nhài lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Zine El Abidine ben Ali.

Năm 2011, al-Tunisi tới Syria khi quốc gia này nổ ra nội chiến. Năm 2014, y gia nhập hàng ngũ IS và trở thành kẻ thân cận của al-Baghdadi. Chính al-Baghdadi đã chỉ định al-Tunisia làm thủ lĩnh của IS tại Libya năm 2016, khi cho rằng tên này có khả năng giành được thắng lợi và có nhiều quan hệ tốt với các nhóm khủng bố khác tại Bắc Phi.

jalaluddin al tunisi se tro thanh thu linh is IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi

Ngày 11/7, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận thông tin thủ lĩnh nhóm Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng ...

jalaluddin al tunisi se tro thanh thu linh is IS đã xâm nhập Anh Quốc đến mức độ nào?

Vụ tấn công khủng bố nhằm vào trụ sở Quốc hội - trung tâm quyền lực của nước Anh, đã gây rúng động đảo quốc ...

jalaluddin al tunisi se tro thanh thu linh is Nhiều thủ lĩnh IS ở Iraq bỏ chạy đến Syria

Theo Reuters đưa tin ngày ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho biết, nhiều thủ lĩnh nhóm IS cùng với gia đình ...

(theo Alarabiya)