Khám nhà Tổng thống Sudan, tìm thấy hơn 460 triệu USD tiền mặt

21/04/2019 09:54

Ngày 20/4, truyền thông Sudan đưa tin, tại thủ đô Khartoum, nhà chức trách nước này đã tiến hành khám nhà của Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir và thu giữ 6,7 triệu EUR (khoảng 7,5 triệu USD), 5 tỷ bảng Sudan (khoảng 105 triệu USD) và 351 triệu USD tiền mặt.

TIN LIÊN QUAN
kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat Phản ứng quốc tế về đảo chính quân sự ở Sudan
kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat Tổng thống Sudan từ chức: Phát súng báo hiệu thay đổi tại châu Phi?
kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat Tổng thống Sudan thăm Trung Quốc bất chấp lệnh truy nã quốc tế

Nhà chức trách đã tìm thấy số tiền nói trên khi tiến hành khám nhà của ông Bashir. Số tiền này đã được chuyển vào Ngân hàng Trung ương Sudan. Sau đó, nhà chức trách đã tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng.

Trước đó, một nguồn tin tòa án cùng ngày cho biết các công tố viên nhà nước Sudan đang tiến hành điều tra Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir về các cáo buộc rửa tiền và sở hữu số lượng rất lớn tiền mặt mà không rõ nguồn gốc hợp pháp.

kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat
Ông al-Bashir đã bị quân đội phế truất và bắt giữ hôm 11/4 (AFP)

Ông al-Bashir đã bị quân đội phế truất và bắt giữ hôm 11/4 vừa qua sau làn sóng biểu tình kéo dài từ cuối năm 2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi phế truất Tổng thống al-Bashir, quân đội Sudan đã lập Hội đồng chuyển tiếp để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chờ chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Ngoài việc bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp cũng bắt giữ hai trong số năm anh em của ông Bashir là Abdallah Hassan al-Bashir và Al-Abbas Hassan al-Bashir. Ông al-Bashir đang bị giam giữ tại một nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt ở Khartoum.

kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat
Cảnh sát Sudan tịch thu số tiền mặt và chuyển vào Ngân hàng Trung ương Sudan

Ông al-Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền tại Sudan sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) từng phát lệnh bắt giữ đối với ông al-Bashir với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột sắc tộc tại vùng Darfur, miền Tây Sudan, hồi năm 2003.

kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat

Chính biến ở Sudan: TMC loại trừ sự tham gia của NCP trong chính quyền dân sự mới

Nhóm biểu tình chính trong cuộc chính biến ở Sudan ngày 14/4 đã yêu cầu chuyển giao ngay lập tức quyền lực cho một chính ...

kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat

Chính biến ở Sudan: Tân Chủ tịch Hội đồng quân sự sẽ điều hành đất nước trong hai năm

Hãng thông tấn chính thức của Sudan (SUNA) đưa tin về chính biến ở Sudan, ngày 12/4, ông Abdel-Fattah al-Burhan Abdel-Rahman đã tuyên thệ theo hiến ...

kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat

Chính biến ở Sudan: Quân đội khẳng định không tham quyền cố vị

Ngày 12/4, về chính biến ở Sudan, truyền thông Bắc Phi dẫn tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban chính trị thuộc hội đồng ...

kham nha tong thong sudan tim thay hon 460 trieu usd tien mat

Tổng thống Sudan thăm Trung Quốc bất chấp lệnh truy nã quốc tế

Hôm nay (31/8), Tổng thống Omar Hassan al-Bashir đã bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc, bất chấp việc ông đang bị truy ...

Đức Trí

(theo Dabanga)