Thượng đỉnh Nga - Triều:

Khi Nga - Triều “đồng thanh, hiệp lực”

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc hội đàm kín kéo dài gấp đôi thời gian so với dự kiến, một cuộc hội đàm mở rộng và những tuyên bố của hai nhà lãnh đạo sau hội nghị thượng đỉnh đều cho thấy cuộc gặp đầu tiên này đã đạt được mục tiêu mà hai bên đề ra.
TIN LIÊN QUAN
khi nga trieu dong thanh hiep luc Thượng đỉnh Nga - Triều: Việt Nam ủng hộ đối thoại về bán đảo Triều Tiên
khi nga trieu dong thanh hiep luc Thượng đỉnh Nga - Triều, Cành ô liu ở xứ bạch dương

Thân mật và gần gũi

Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt, quan hệ song phương Nga - Triều, quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ…

Ông Kim Jong-un cho biết ông “đã có cuộc gặp hữu ích và thẳng thắn” với Tổng thống Putin, trong khi ông Putin cũng bày tỏ hài lòng và cam kết đóng vai trò giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

khi nga trieu dong thanh hiep luc
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều thảo luận việc nối lại đàm phán 6 bên. (Nguồn: The New York Times)

Cùng với đó, bầu không khí thân mật và gần gũi kể từ khi ông Kim Jong-un dừng chân ở ga Khasan của Nga, với những câu nói về “người láng giềng hữu nghị vĩ đại” và “mối quan hệ truyền thống có cội rễ sâu giữa hai nước”…, có thể nói chuyến thăm Nga mà nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng “chỉ là bước đầu tiên” và “không phải cuối cùng” đã “hồi sinh” mối quan hệ thân thiện có từ thời Liên Xô giữa hai nước.

Thực tế thì cả Nga và Triều Tiên đều được hưởng lợi khi mối quan hệ hai nước nồng ấm trở lại, xét trên cả phương diện chính trị lẫn kinh tế, nhất là khi cả hai đều đang có những khó khăn nhất định và điều đang có những vướng mắc trong quan hệ với Mỹ, trước hết là các biện pháp trừng phạt và o ép từ Washington.

“Cái bắt tay” giữa hai hai nhà lãnh đạo Nga-Triều sau 8 năm có thể hiểu như một thông điệp rằng Mátxcơva và Bình Nhưỡng có thể đứng cùng nhau để đối phó với những áp lực từ bên ngoài. Việc Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên đề cập tới những dự án kinh tế chung, thể hiện tinh thần sẵn sàng hợp tác vì lợi ích chung giữa hai nước.

Liên quan đến quan hệ song phương, nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng đưa quan hệ hiện đại với Moskva “ổn định hơn và mạnh mẽ hơn”, khi một trong những mục tiêu của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga là tìm một lối thoát cho nền kinh tế bị kiềm tỏa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, ông Putin tin tưởng rằng chuyến thăm của ông Kim Jong-un sẽ tạo một “cú hích” cho các quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai nước.

Tại hội nghị, Tổng thống Nga đã kêu gọi hợp tác kinh tế 3 bên giữa Nga với Hàn Quốc và Triều Tiên. Lời kêu gọi này dường như đáp lại một ý tưởng trước đó của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, khi đó ông từng khẳng định khi hòa bình được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên, hợp tác kinh tế liên Triều sẽ cần tới sự tham gia của Nga. Theo đó, những lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác kinh tế 3 bên là hệ thống đường sắt, đồng ống dẫn khí đốt và mạng lưới điện.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng từng ủng hộ ý tưởng hợp tác kinh tế 3 bên giữa Bình Nhưỡng, Seoul và Mátxcơva. Thông qua lời kêu gọi hợp tác kinh tế 3 bên, Tổng thống Nga dường như cũng “hối thúc” Hàn Quốc tích cực hơn trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đồng minh mạnh

Liên quan đến vấn đề đàm phán hạt nhân, hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp để thúc đẩy việc giải quyết vấn đề này. Có thể nói sau chuyến thăm Nga này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có một “đồng minh mạnh” khi Tổng thống Putin khẳng định nguyên tắc đảm bảo an ninh và chủ quyền của Bình Nhưỡng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Việc ông Putin thể hiện quan điểm tương đồng giữa Nga và Triều Tiên trong vấn đề này, cùng thái độ có thể coi là công khai ủng hộ lập trường đàm phán của Bình Nhưỡng, rõ ràng, đã góp phần gia tăng vị thế của Triều Tiên trên bàn thương lượng.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc, kết quả cuộc đàm phán đã trao thêm cho Triều Tiên một điểm tựa vững chắc để tiếp tục “cuộc đấu giằng co” nhằm đạt được những gì Bình Nhưỡng muốn.

khi nga trieu dong thanh hiep luc

Về phía Nga, bằng tuyên bố rằng các thỏa thuận song phương về đảm bảo an ninh là chưa đủ, mà cần một cơ chế an ninh đa phương cho Bình Nhưỡng, và đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, với sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, sẽ giúp đảm bảo an ninh quốc tế, Mátxcơva cũng ngầm khẳng định Nga vẫn là một người chơi có trọng lượng trong một vấn đề lớn toàn cầu.

Bên cạnh đó, Nga cũng thể hiện vai trò một cường quốc có trách nhiệm. Tổng thống Putin nhấn mạnh đối thoại và hòa bình là biện pháp hiệu quả duy nhất để giải quyết các vấn đề, trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên, và Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một phản ứng cùng ngày, Trung Quốc và Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều, bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ giúp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh Bắc Kinh tin tưởng kết quả cuộc gặp sẽ trở thành nguồn năng lượng mới để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, và Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mátxcơva để đạt hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá cao nỗ lực của ông Putin nhằm tìm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề bán đảo Triều Tiên và hy vọng hội nghị sẽ góp phần đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn, tạo nền tảng nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Có thể thấy truyền thống hữu nghị tốt đẹp trong quá khứ là cơ sở để Nga và Triều Tiên thúc đẩy mối quan hệ đôi bên cùng có lợi trong bối cảnh hiện nay và rõ ràng hai bên đang khẳng định điều này thông qua cuộc gặp thượng đỉnh tại Vladivostok.

Việc hai bên cùng gợi lại quan hệ tốt đẹp trước đây là bước đi tạo dựng lòng tin đối với nhau, đồng thời cũng phát đi nhiều thông điệp. Như thông báo trước cuộc gặp thượng đỉnh, rằng hai nhà lãnh đạo sẽ không ra tuyên bố chung và không ký kết văn bản chính thức nào, song bằng sự “đồng thanh, hiệp lực” mà hai bên thể hiện, Nga và Triều Tiên đã tạo được nền móng đầu tiên để có thể phối hợp sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn trong các vấn đề mà cả hai có cùng lợi ích.

Cũng từ cuộc gặp này, thế và lực của Nga và Triều Tiên trong những vấn đề khu vực có thể thay đổi theo hướng tăng thêm sức nặng. Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên, vì thế, đã đạt kết quả thực chất.

khi nga trieu dong thanh hiep luc

Ông Putin phá lệ "đi muộn" trong cuộc gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhân vật nổi tiếng vì luôn chậm trễ trong nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới, đã ...

khi nga trieu dong thanh hiep luc

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều thảo luận việc nối lại đàm phán 6 bên

Vấn đề nối lại đàm phán 6 bên về hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp ...

khi nga trieu dong thanh hiep luc

300 nhà báo tham gia đưa tin tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều

Khoảng 300 nhà báo tham gia đưa tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Baoquocte.vn. Lượt về vòng bán kết Champions League 2021 đã khép lại, hai cái tên giành quyền vào chung kết cũng được xác định là Man City và Chelsea.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó có phản ứng về các vấn đề liên quan Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.
Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về thảm kịch Odessa ở ...
Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Mercedes-AMG G63 chính thức lộ diện tại thị trường Việt với giá hơn 12 tỷ đồng và đang trở thành 'hàng lạ' khiến giới nhà giàu trong nước thích thú.
Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma-Man Utd trong khuôn khổ vòng bán kết lượt về Europa League, lúc 2h00 ngày 7/5.
Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Baoquocte.vn. Mỹ đã khởi động cuộc tập trận 'Phản ứng nhanh' ở Estonia, mở đầu cho hàng loạt cuộc tập trận lớn mang tên 'Người bảo vệ châu Âu' của Washington.
Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Baoquocte.vn. Các chi phí cách ly chống dịch Covid-19 được hỗ trợ bao gồm: đưa đón; xét nghiệm sàng lọc; phục vụ sinh hoạt; tiền ăn, ở.
'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

Baoquocte.vn. Sau 2 năm đại dịch, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 được tổ chức tại Anh đã đánh dấu màn tái xuất cho ngoại giao trực tiếp thay vì ...
Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ đến Kiev trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức để khẳng định lại sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó có phản ứng về các vấn đề liên quan Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.
Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về thảm kịch Odessa ở Ukraine.
Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Baoquocte.vn. Mỹ đã khởi động cuộc tập trận 'Phản ứng nhanh' ở Estonia, mở đầu cho hàng loạt cuộc tập trận lớn mang tên 'Người bảo vệ châu Âu' của Washington.
Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ đến Kiev trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức để khẳng định lại sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.
Tin thế giới 5/5: EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc; Thượng đỉnh G7 sôi động; Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tin thế giới 5/5: EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc; Thượng đỉnh G7 sôi động; Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G7 sôi động, Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc… là các tin thế giới nổi bật 24h qua.
Dịch Covid-19 căng thẳng, Indonesia tung lực lượng 'khủng' lập chốt cấm người dân về quê

Dịch Covid-19 căng thẳng, Indonesia tung lực lượng 'khủng' lập chốt cấm người dân về quê

Baoquocte.vn. Indonesia sẽ triển khai 155.000 binh sĩ và cảnh sát tham gia chiến dịch Ketupat Jaya 2021 trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ xả chay Eid al-Fitr.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Baoquocte.vn. Các quan chức cấp cao Philippines những ngày qua đã gia tăng thái độ gay gắt về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ngoại giao vaccine biến BRI của Trung Quốc thành Con đường Tơ lụa Y tế, vì sao?

Ngoại giao vaccine biến BRI của Trung Quốc thành Con đường Tơ lụa Y tế, vì sao?

Baoquocte.vn. Bài viết đăng tải trên East Asia Forum giải thích vì sao Trung Quốc đang thắng thế so với phương Tây về chính sách ngoại giao vaccine.
Khả năng gặp gỡ Biden-Putin và 4 chiến lược hóa giải căng thẳng Nga-Mỹ

Khả năng gặp gỡ Biden-Putin và 4 chiến lược hóa giải căng thẳng Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Bên lề Hội nghị nhóm G7 và NATO, khả năng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là mối quan tâm lớn.
4 bài học cứu hộ cho các quốc gia Thái Bình Dương sau vụ chìm tàu ngầm ở Indonesia

4 bài học cứu hộ cho các quốc gia Thái Bình Dương sau vụ chìm tàu ngầm ở Indonesia

Baoquocte.vn. Vụ chìm tàu ngầm vừa qua tại Indonesia đặt ra bài toán cho các quốc gia Thái Bình Dương cần phải nâng cao năng lực cứu hộ tàu ngầm.
Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Ông Kim Jong-un muốn nâng cao vị thế trước khi Washington công bố chính sách mới đối với Bình Nhưỡng và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn.
Phiên bản di động