L​iên hợp quốc kêu gọi cứu trợ 8,4 triệu người ở Yemen

​Ngày 11/12, Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) tại Yemen, ông Jamie McGoldrick đã kêu gọi các bên đối địch ở Yemen tạo điều kiện cho hàng cứu trợ tiếp cận 8,4 triệu người đang cận kề nạn đói tại quốc gia Trung Đông này.   
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
l ien hop quoc keu goi cuu tro 84 trieu nguoi o yemen ​HĐBA LHQ kêu gọi các bên giảm căng thẳng tại Yemen
l ien hop quoc keu goi cuu tro 84 trieu nguoi o yemen LHQ kêu gọi giải pháp đối thoại toàn diện cho xung đột Yemen

Ông McGoldrick nói rằng, liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang chiến đấu chống lại phong trào Houthi do Iran hậu thuẫn tại Yemen đã tiến hành phong tỏa các cảng của nước này hồi tháng trước, sau khi một quả tên lửa được bắn sang thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. 

Theo quan chức LHQ, tình trạng phong tỏa đã được nới lỏng song tình hình vẫn rất tồi tệ.

l ien hop quoc keu goi cuu tro 84 trieu nguoi o yemen
Em bé 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đang được kiểm tra sức khỏe ở Sanaa, Yemen ngày 22/11. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố, ông McGoldrick nêu rõ, việc tiếp tục phong tỏa các cảng của Yemen đang hạn chế các nguồn cung cấp nhiên liệu, lương thực và thuốc men, làm cho tình hình ngày càng tồi tệ và khiến cho số người cần cứu trợ ngày một tăng mạnh. 

Ông nói thêm: "Cuộc sống của hàng triệu người Yemen, bao gồm 8,4 triệu người đang cận kề nạn đói, đang phụ thuộc vào khả năng của chúng ta trong việc tiếp tục cung cấp lương thực, nước sinh hoạt, dịch vụ y tế...". 

Liên quân Arab đã cáo buộc Iran cung cấp vũ khí và tên lửa cho lực lượng Houthi thông qua cảng chính Hodeidah, nơi phần lớn nguồn cung lương thực vào Yemen được vận chuyển qua. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nói rằng các cáo buộc của Mỹ và Saudi Arabia là "không có cơ sở". 

Theo báo cáo của LHQ, tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng tại Yemen đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới tại quốc gia Trung Đông này.

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự tại Yemen từ tháng 3/2015, sau khi lực lượng Houthi tiến xuống thành phố cảng Aden ở miền Nam và buộc Tổng thống Mansour Hadi cùng toàn bộ chính phủ của ông phải lưu vong tại Saudi Arabia. 

Xung đột và bạo lực tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đồng thời gây nên đại dịch tả với hơn 1 triệu người mắc bệnh. 

Ngày 8/12, Chính phủ Mỹ cũng đã kêu gọi liên quân Arab tạo điều kiện để hàng cứu trợ nhân đạo tới được người dân Yemen thông qua tất cả các cảng biển và sân bay Sanaa của nước này. 

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã cấp khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá gần 638 triệu USD cho Yemen trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 9/2017.

l ien hop quoc keu goi cuu tro 84 trieu nguoi o yemen IS xác nhận đánh bom xe ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 29/11 đã nhận gây ra vụ đánh bom xe bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen ...

l ien hop quoc keu goi cuu tro 84 trieu nguoi o yemen Yemen: Nổ bom bên ngoài Bộ Tài chính tại Aden, 5 người thương vong

​Ngày 29/11, một xe bom đã phát nổ bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen tại thành phố miền Nam Aden của nước này. ...

l ien hop quoc keu goi cuu tro 84 trieu nguoi o yemen Liên quân Arab không kích trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen

Ngày 10/11, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành 2 vụ không kích nhằm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen ...

(theo Reuters)

Đọc thêm

Nhận định, dự đoán trận đấu U22 Việt Nam vs U22 Malaysia: Mục tiêu dẫn đầu bảng B

Nhận định, dự đoán trận đấu U22 Việt Nam vs U22 Malaysia: Mục tiêu dẫn đầu bảng B

Nhận định trận đấu U22 Việt Nam vs U22 Malaysia, diễn ra lúc 16h00 ngày 11/12, sân Rajamangala (Thái Lan), bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33.
Tổng thư ký Liên minh Phật giáo quốc tế: Vesak 2025 mang đậm 'hương vị' Việt Nam

Tổng thư ký Liên minh Phật giáo quốc tế: Vesak 2025 mang đậm 'hương vị' Việt Nam

Tổng thư ký Liên minh Phật giáo quốc tế (IBC) đánh giá cao vai trò của Việt Nam thông qua việc tổ chức Đại lễ Vesak 2025.
Thị trường Ai Cập và Trung Đông - châu Phi: Bước tiến của nông sản Việt

Thị trường Ai Cập và Trung Đông - châu Phi: Bước tiến của nông sản Việt

Việt Nam giới thiệu nông sản tại Food Africa 2025, mở rộng xuất khẩu sang Ai Cập, Trung Đông và châu Phi với nhiều mặt hàng chất lượng cao.
Kết nối cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc

Kết nối cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc

Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp thành phố Hwaseong đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Quyền phát triển con người trong thời đại ngày nay

Quyền phát triển con người trong thời đại ngày nay

Quyền phát triển con người là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số.
Thêm hai câu lạc bộ vượt qua vòng xếp hạng UEFA Champions League 2025/26

Thêm hai câu lạc bộ vượt qua vòng xếp hạng UEFA Champions League 2025/26

Man City và PSG là hai câu lạc bộ tiếp theo đã chắc chắn đoạt vé tham dự vòng knock-out Champions League.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Hội nghị COP30: Rừng xanh cất tiếng gọi

Hội nghị COP30: Rừng xanh cất tiếng gọi

Brazil tận dụng cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự về bảo vệ rừng, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ các nước đang phát triển tại Hội nghị COP30.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2024.
Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định về nhân sự cho chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và sẽ sớm công bố.
Lễ Tạ ơn và dấu ấn văn hóa Mỹ

Lễ Tạ ơn và dấu ấn văn hóa Mỹ

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) – một trong những ngày lễ quan trọng và lâu đời nhất tại Mỹ, được tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm.
Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Stalingrad mới nhất của Nga có gì đặc biệt?

Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Stalingrad mới nhất của Nga có gì đặc biệt?

Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Stalingrad mới nhất của Nga có điểm gì đặc biệt?
Chiến lược ngoại giao đa hướng của Kazakhstan

Chiến lược ngoại giao đa hướng của Kazakhstan

Chiến lược ngoại giao đa hướng của Kazakhstan trong quan hệ với các nước lớn có điểm gì đặc biệt?
Chiến lược ngoại giao cân bằng của Ấn Độ: Phương án tốt nhất cho tất cả

Chiến lược ngoại giao cân bằng của Ấn Độ: Phương án tốt nhất cho tất cả

Sau khi đón Tổng thống Nga, Ấn Độ đã nhanh chóng thu xếp chuyến công du của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến đất nước sông Hằng.
Kazakhstan gia nhập ‘cuộc đua’ kim loại đất hiếm toàn cầu

Kazakhstan gia nhập ‘cuộc đua’ kim loại đất hiếm toàn cầu

Trong bối cảnh cạnh tranh kim loại đất hiếm nóng lên, Kazakhstan đang trên đà trở thành chủ thể chiến lược trong lĩnh vực thiết yếu này.
10 điểm đáng chú ý từ Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ

10 điểm đáng chú ý từ Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ

Việc Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới được cho là một bước ngoặt chiến lược trong chính sách đối ngoại của nước này.
Trung Quốc đặt cược lớn vào xuất khẩu, nhưng liệu châu Âu có phải trả giá?

Trung Quốc đặt cược lớn vào xuất khẩu, nhưng liệu châu Âu có phải trả giá?

Tờ Euro News dẫn báo cáo của Goldman Sachs về tác động của việc Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu đến nền kinh tế châu Âu.
Quốc gia Nam Mỹ bất ngờ trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư, vươn lên top 3 điểm đến yêu thích hàng đầu của doanh nghiệp Trung Quốc

Quốc gia Nam Mỹ bất ngờ trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư, vươn lên top 3 điểm đến yêu thích hàng đầu của doanh nghiệp Trung Quốc

Quốc gia Nam Mỹ Brazil đang trở thành một điểm đến đầu tư mới đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc...
Phiên bản di động