Lần thứ 8 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa thể khiến Israel-Hamas 'bắt tay'

Duy Phương
Với mục đích hạ nhiệt xung đột Israel-Hamas, thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn ở Dải Gaza, chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dường như không thu được kết quả rõ rệt.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, ngày 10/6. (Nguồn: GPO)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến thăm các nước Trung Đông từ ngày 10-12/6. Đây là lần thứ 8 ông Blinken đến khu vực này kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát.

Chuyến công du 3 ngày tới 4 nước

Trong chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước là Ai Cập, Israel, Jordan và Qatar, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn ở Dải Gaza.

Tại Thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 10/6, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã gặp Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi để thảo luận về tầm quan trọng của việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah, đồng thời kêu gọi gây áp lực buộc Hamas đồng ý với thỏa thuận con tin.

“Thông điệp của tôi gửi tới các chính phủ và người dân trong khu vực là: Nếu các bạn muốn ngừng bắn, hãy ép Hamas nói đồng ý”, ông Blinken nhấn mạnh.

Tin liên quan
Tiểu sử Tổng thống Nga Vladimir Putin Tiểu sử Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong chuyến thăm Israel từ ngày 10-11/6, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu. Tại cuộc gặp, ông Blinken khẳng định cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 31/5, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng đề xuất ngừng bắn sẽ “mở ra khả năng bình ổn dọc biên giới phía Bắc của Israel”, giúp Tel Aviv tăng cường hội nhập với các nước trong khu vực và khẳng định tầm quan trọng của việc ngăn chặn xung đột lan rộng.

Đồng thời, ông Blinken cũng lưu ý thêm rằng nếu một thỏa thuận ngừng bắn được triển khai sẽ phải kèm theo một kế hoạch sẵn sàng cho Gaza thời hậu chiến.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định, cam kết “sắt đá” của Washington đối với an ninh của Israel, đảm bảo tình huống ngày 7/10/2023 không bao giờ lặp lại.

Đến Jordan ngày 11/6, ông Blinken đã tham dự Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza do Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đồng chủ trì.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Blinken tuyên bố rằng: “Bước hiệu quả nhất mà chúng ta có thể thực hiện để giải quyết những thách thức nhân đạo cấp bách ở Gaza là đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bảo đảm lâu dài. Vì vậy, thông điệp chính và đầu tiên của tôi hôm nay gửi tới mọi chính phủ, mọi tổ chức đa phương, mọi tổ chức nhân đạo muốn giảm bớt nỗi đau khổ to lớn ở Gaza: Hãy thuyết phục Hamas chấp nhận thỏa thuận”.

Trong chuyến thăm Qatar ngày 12/6, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc gặp Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. Tại đây, Ngoại trưởng Blinken chỉ trích phản ứng của Hamas đối với đề xuất thỏa thuận ngừng bắn, đánh giá Hamas đã đưa ra một số thay đổi không khả thi và kêu gọi gây sức ép với Hamas. Trong khi đó, Thủ tướng Qatar tuyên bố, cần gây sức ép với cả Hamas và Israel để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.

Chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham dự Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza tại Jordan, ngày 11/6. (Nguồn: BNG Mỹ)

Kết quả chưa rõ rệt

Giới học giả Israel đánh giá, mục đích chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Blinken lần này cũng giống như trong các lần trước đây, đó là nhằm ngăn chặn xung đột mở rộng và thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Điểm khác biệt so với các chuyến thăm trước đây là nó diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden đưa ra “tối hậu thư” vào ngày 31/5, yêu cầu các bên chấm dứt giao tranh thông qua việc công bố một đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn. Điều này cho thấy chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Blinken là nỗ lực tiếp nối của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza.

Không riêng Ngoại trưởng Blinken, các nhà ngoại giao Mỹ tại khắp các châu lục đã nỗ lực vận động sự ủng hộ đối với đề xuất của ông Biden. Dưới sự tác động của Mỹ, ngày 10/6, Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn tại Gaza.

Một trong những lý do khiến Washington gia tăng các nỗ lực nhằm chấm dứt chiến sự tại Gaza là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 đang cận kề. Chiến tranh ở Gaza đã gây ra sự chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ và làm mất uy tín của Tổng thống Biden trong giới cử tri trẻ và người Mỹ gốc Arab ở những tiểu bang quan trọng.

Mặc dù vậy, những kết quả mà Ngoại trưởng Mỹ Blinken thu được trong chuyến công du Trung Đông lần này dường như chưa rõ rệt.

Tại Israel, mặc dù Thủ tướng Netanyahu tỏ ý ủng hộ đề xuất ngừng bắn mà Tổng thống Mỹ công bố cũng như Nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, nhưng trên thực tế ông Netanyahu vẫn chưa thể vượt qua được sức ép của phe cực hữu đòi tiếp tục cuộc chiến.

Tương tự như vậy, Hamas tỏ ý hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Biden, nhưng trên thực tế phong trào này lại đưa ra một đề nghị mới với nhiều nội dung sửa đổi so với đề xuất của ông Biden.

Vướng mắc lớn nhất trong đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas hiện nay vẫn là thời hạn ngừng bắn. Trong khi Israel muốn ngừng bắn tạm thời để giải phóng các con tin, thì Hamas muốn việc trao trả con tin phải đi kèm với việc chấm dứt chiến sự vĩnh viễn.

Để giải quyết vướng mắc này, đề xuất của Tổng thống Biden đưa ra là: "Sau giai đoạn 1 (tiến hành trao trả con tin), hai bên sẽ đàm phán về việc chấm dứt chiến sự vĩnh viễn". Điều này có thể được Israel chấp thuận vì không hoàn toàn tước bỏ quyền nối lại giao tranh. Tuy nhiên, do Hamas là bên yếu thế hơn nên sẽ khó đồng ý bởi nó tiềm ẩn nguy cơ rủi ro (Israel sẽ tiếp tục tấn công sau khi đàm phán không đạt được kết quả).

Khi đó, Hamas sẽ không còn gì để "mặc cả" với Israel do đã thả hết con tin. Một đề xuất có thể được Hamas chấp nhận sẽ phải quy định rõ ràng về ngừng bắn vĩnh viễn song đây lại là điều mà phe cực hữu ở Israel phản đối.

Chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tổ chức cuộc họp báo chung với người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim al-Thani tại Doha ngày 12/6. (Nguồn: AFP)

Mặt khác, một số diễn biến gần đây cũng gây khó khăn cho việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Cùng với việc một số nhân vật ôn hòa (như Benny Gantz và Gadi Eisenkot) đã rời khỏi nội các chiến tranh, Liên minh cầm quyền tại Israel hiện nay hầu như chịu sự chi phối hoàn toàn của phe cực hữu nên trong thời gian tới khó có thể đưa ra những nhượng bộ liên quan đến ngừng bắn.

Bên cạnh đó, cuộc đột kích giải cứu thành công 4 con tin của Israel ngày 8/6 càng làm tình hình thêm phức tạp bởi đã làm tăng quyết tâm của Liên minh cầm quyền Israel trong việc theo đuổi một chiến dịch quân sự (thay vì dựa vào giải pháp ngoại giao) để thả con tin.

Trong khi đó, do cuộc giải cứu con tin của Israel cũng đã làm thiệt mạng nhiều dân thường Palestine nên các phần tử cứng rắn trong phong trào Hamas cũng có thêm lý do để phản đối đề xuất đàm phán ngừng bắn.

Mặc dù hiểu rõ những điều này, nhưng Mỹ vẫn tiến hành những nỗ lực ngoại giao để thể hiện vai trò quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ 2024 cận kề.

10 điều cần biết về con đường di cư nguy hiểm nhất thế giới

10 điều cần biết về con đường di cư nguy hiểm nhất thế giới

Tuyến đường Trung Địa Trung Hải từ lâu đã được biết đến là tuyến đường di cư nguy hiểm nhất thế giới. Dưới đây là ...

Xung đột ở Dải Gaza: LHQ can ngăn Israel không tấn công Rafah, cảnh báo 'thảm kịch', Ngoại trưởng Mỹ lại đi Trung Đông

Xung đột ở Dải Gaza: LHQ can ngăn Israel không tấn công Rafah, cảnh báo 'thảm kịch', Ngoại trưởng Mỹ lại đi Trung Đông

Ngày 30/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi Israel không tấn công thành phố Rafah ở miền Nam Gaza.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Trợ lý Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Trợ lý Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo kế hoạch hợp tác giữa Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng ...

Ngoại giao văn hóa: Đằng sau câu chuyện thành công

Ngoại giao văn hóa: Đằng sau câu chuyện thành công

Việc Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 là niềm vinh dự không chỉ ...

Dự show thời trang NTK Đỗ Long, Lý Nhã Kỳ chia sẻ lý do không dự LHP Cannes 2024

Dự show thời trang NTK Đỗ Long, Lý Nhã Kỳ chia sẻ lý do không dự LHP Cannes 2024

Ngày 26/5, diễn viên Lý Nhã Kỳ gây chú ý khi đeo trang sức đính kim cương trị giá khoảng 2 tỷ đồng dự show ...

(theo Times of Israel)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Israel-Hamas nhất trí về khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn, hé lộ đề xuất kiên quyết của phong trào Hồi giáo ở Dải Gaza

Israel-Hamas nhất trí về khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn, hé lộ đề xuất kiên quyết của phong trào Hồi giáo ở Dải Gaza

Khuôn khổ của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bao gồm nội dung trả tự do cho các con tin Israel đang bị phong trào Hồi giáo Hamas giam giữ.
Triều Tiên phản ứng mạnh với Hội nghị thượng đỉnh NATO, dọa 'đáp trả chiến lược cứng rắn hơn'

Triều Tiên phản ứng mạnh với Hội nghị thượng đỉnh NATO, dọa 'đáp trả chiến lược cứng rắn hơn'

Triều Tiên cảnh báo sẽ không bao giờ xem nhẹ hoặc né tránh hiểm họa nghiêm trọng đang rình rập.
Nga bất ngờ khởi xướng điện đàm giữa các lãnh đạo quốc phòng với Mỹ, bàn điều gì?

Nga bất ngờ khởi xướng điện đàm giữa các lãnh đạo quốc phòng với Mỹ, bàn điều gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Andrei Belousov đã thực hiện cuộc điện đàm thứ hai chỉ trong vòng hơn 2 tuần.
Diễn viên Thúy Diễm 'Trạm cứu hộ trái tim' đẹp mặn mà, cuốn hút

Diễn viên Thúy Diễm 'Trạm cứu hộ trái tim' đẹp mặn mà, cuốn hút

Thúy Diễm thường xuyên khoe sắc vóc rạng rỡ, ngọt ngào và không kém phần gợi cảm. Nữ diễn viên sở hữu gương mặt khả ái cùng vóc dáng thon ...
Mỹ úp mở cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Mỹ úp mở cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Washington đã điều chỉnh chính sách và có thể cho phép Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga.
Giá vàng hôm nay 13/7/2024: Giá vàng nhẫn vọt lên, cơ hội đổi sang vàng miếng; vàng thế giới đang bị bán tháo?

Giá vàng hôm nay 13/7/2024: Giá vàng nhẫn vọt lên, cơ hội đổi sang vàng miếng; vàng thế giới đang bị bán tháo?

Giá vàng hôm nay 13/7/2024: Giá vàng nhẫn vọt lên, cơ hội đổi sang vàng miếng; thế giới tăng liên tiếp, thời điểm vàng tái thiết lập mức cao kỷ ...
Israel-Hamas nhất trí về khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn, hé lộ đề xuất kiên quyết của phong trào Hồi giáo ở Dải Gaza

Israel-Hamas nhất trí về khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn, hé lộ đề xuất kiên quyết của phong trào Hồi giáo ở Dải Gaza

Khuôn khổ của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bao gồm nội dung trả tự do cho các con tin Israel đang bị phong trào Hồi giáo Hamas giam giữ.
Triều Tiên phản ứng mạnh với Hội nghị thượng đỉnh NATO, dọa 'đáp trả chiến lược cứng rắn hơn'

Triều Tiên phản ứng mạnh với Hội nghị thượng đỉnh NATO, dọa 'đáp trả chiến lược cứng rắn hơn'

Triều Tiên cảnh báo sẽ không bao giờ xem nhẹ hoặc né tránh hiểm họa nghiêm trọng đang rình rập.
Nga bất ngờ khởi xướng điện đàm giữa các lãnh đạo quốc phòng với Mỹ, bàn điều gì?

Nga bất ngờ khởi xướng điện đàm giữa các lãnh đạo quốc phòng với Mỹ, bàn điều gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Andrei Belousov đã thực hiện cuộc điện đàm thứ hai chỉ trong vòng hơn 2 tuần.
Mỹ úp mở cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Mỹ úp mở cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Washington đã điều chỉnh chính sách và có thể cho phép Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga.
Tin thế giới 12/7: Nga sung công 2 nhà máy của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hợp tác Israel-NATO, Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo các nước IP-4

Tin thế giới 12/7: Nga sung công 2 nhà máy của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hợp tác Israel-NATO, Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo các nước IP-4

Anh cắt liên lạc quân sự với Nga, Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết PCA, Trung Quốc tập trận chung với Nga, 3 công dân EU bị bắt tại sân bay vũ ...
Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2024: Đẩy mạnh hợp tác với NATO, cảnh báo tình hình Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nói gì về Hàn Quốc?

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2024: Đẩy mạnh hợp tác với NATO, cảnh báo tình hình Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nói gì về Hàn Quốc?

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng 2024, dành một phần đáng kể để nhìn lại chặng đường phát triển của Lực lượng phòng vệ.
Điểm nhấn từ Thượng đỉnh NATO

Điểm nhấn từ Thượng đỉnh NATO

Cơ hội để lãnh đạo thành viên NATO thảo luận hàng loạt ưu tiên cấp bách của khối hiện nay.
Chuyến thăm 'bất ngờ trong kế hoạch' của ông Orban

Chuyến thăm 'bất ngờ trong kế hoạch' của ông Orban

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã liên tục có các chuyến công du 'không báo trước' tới Ukraine, Nga, Trung Quốc và có thể là cả Mỹ trong tuần này.
Con đường hòa bình gập ghềnh ở Colombia

Con đường hòa bình gập ghềnh ở Colombia

Chính phủ Colombia đang nỗ lực nối lại đàm phán với FARC và các nhóm tách ra từ tổ chức này nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài sáu thập kỷ qua.
Tổng tuyển cử Anh: Trước ngưỡng cửa mới

Tổng tuyển cử Anh: Trước ngưỡng cửa mới

Cuộc bầu cử trước thời hạn lần này có thể đánh dấu sự chuyển giao quyền lực quan trọng giữa hai chính đảng hàng đầu tại nước Anh.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: ASEAN không chọn bên và không cân bằng nhờ sức mạnh cứng

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: ASEAN không chọn bên và không cân bằng nhờ sức mạnh cứng

Chúng ta không thể tác động đến vận mệnh của Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ. Những gì chúng ta có thể làm là giữ cho ASEAN đoàn kết và kiên cường.
Bầu cử Tổng thống Iran: Tìm người mới giải những bài toán cũ

Bầu cử Tổng thống Iran: Tìm người mới giải những bài toán cũ

Cử tri Iran sẽ bước vào cuộc bầu cử trước thời hạn để chọn ra vị nguyên thủ mới sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ibrahim Raisi tử nạn hồi tháng trước.
Tên lửa tầm trung quay trở lại?

Tên lửa tầm trung quay trở lại?

Bi kịch tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Liên Xô đã trở thành một phần của thảm họa địa chính trị chính của thế kỷ 20, sự sụp đổ của Liên Xô.
Khoa học công nghệ: Cuộc đua chưa hồi kết

Khoa học công nghệ: Cuộc đua chưa hồi kết

Trong tương lai, công nghệ và an ninh quốc gia sẽ không tách rời trong một thế giới chia rẽ.
‘Nhà báo Việt Minh’ ở Geneva

‘Nhà báo Việt Minh’ ở Geneva

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Geneva 1954 tại Thụy Sỹ, có hai 'quan sát viên của Việt Minh' tác nghiệp đầy nhiệt huyết giữa Trung tâm báo chí...
Giấc mơ vũ trụ của Trung Quốc

Giấc mơ vũ trụ của Trung Quốc

Câu chuyện Vạn Hồ cố gắng phóng mình vào không gian bằng một chiếc ghế cho thấy khát vọng này đã rất lâu đời ở Trung Quốc.
IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái biển.
Hiệp ước di cư và tị nạn mới của châu Âu

Hiệp ước di cư và tị nạn mới của châu Âu

Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp ước về di cư và tị nạn, một dự án được khởi động cách đây chín năm và trải qua rất nhiều thăng trầm.
Phiên bản di động