Lầu Năm góc lại 'cãi' lời Tổng thống Trump, thói quen mới hay mâu thuẫn nội bộ?

17/01/2020 06:31

TGVN. Ngày 16/1, Lầu Năm góc lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng, ông đã thuyết phục được Saudi Arabia trả 1 tỷ USD để tăng số lượng binh sỹ Mỹ tại Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
lau nam goc lai cai loi tong thong trump thoi quen moi hay mau thuan noi bo Lầu Năm góc: Những phát biểu của Tổng thống Trump không căn cứ vào bằng chứng cụ thể
lau nam goc lai cai loi tong thong trump thoi quen moi hay mau thuan noi bo Tổng thống Trump: Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sau bầu cử
lau nam goc lai cai loi tong thong trump thoi quen moi hay mau thuan noi bo
Lầu Năm góc vừa bác một tuyên bố của ông Trump (Nguồn: yeniakit)

Hành động này của Lầu Năm góc có vẻ đã trở thành một thói quen khi đây là lần thứ hai Bộ này bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump trong vòng chưa tới 1 tuần.

Lần trước đó, sau khi Tổng thống Trump đe dọa phá hủy các địa điểm di sản văn hóa của Iran, trong số 52 mục tiêu nếu Tehran tấn công trả đũa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cũng đã buộc phải chữa cháy cho ý định phạm tội chiến tranh của ông Trump.

Lần này, Lầu Năm góc cho hay, các cuộc thảo luận về việc Saudi Arabia hỗ trợ thanh toán chi phí triển khai quân sự của Mỹ vẫn đang được tiến hành.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rebecca Rebarich, "Chính phủ Saudi Arabia đã đồng ý góp phần thanh toán chi phí cho hoạt động của lực lượng Mỹ và các cuộc thảo luận đang được tiến hành nhằm chính thức hóa vấn đề này. Sự đóng góp này không liên quan đến việc tăng cường lực lượng hay buộc Bộ Quốc phòng phải đảm trách thêm nhiệm vụ".

Một Người phát ngôn khác của Bộ này cho hay, quân đội Mỹ cũng dự kiến sẽ sớm thông báo việc nối lại các hoạt động huấn luyện cho sỹ quan quân đội Saudi Arabia tại Mỹ, vốn đã bị đình chỉ sau khi một sỹ quan của Riyadh bắn 3 người Mỹ tại căn cứ hải quân Florida hồi tháng trước.

Người này nêu rõ: “Chúng tôi đang chờ để nối lại hoạt động huấn luyện trong vài ngày tới… và chúng tôi sẽ có thông báo cho các bạn sớm".

Quân đội Mỹ đã cấm bay đối với các phi công Saudi Arabia và hạn chế đối với 850 quân nhân Saudi Arabia đang ở nước này tại các phòng huấn luyện như một phần của "kiềm chế tình hình", trong thời gian đó, họ đã xem xét lại các thủ tục về khám chữa bệnh.

lau nam goc lai cai loi tong thong trump thoi quen moi hay mau thuan noi bo

 

Iran phóng tên lửa đạn đạo 2 cơ sở Mỹ tại Iraq, Lầu Năm góc 'biện hộ' về vụ sát hại Tướng Soleimani

TGVN. Ngày 8/1, truyền thông dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, các tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran, nhằm ...

lau nam goc lai cai loi tong thong trump thoi quen moi hay mau thuan noi bo

 

Tư lệnh Iran thiệt mạng: Lầu Năm góc cẩn trọng, đợi kết quả xét nghiệm DNA

TGVN. Tạp chí Newsweek đưa tin, "khả năng cao" các xét nghiệm DNA sẽ xác nhận cái chết của Thiếu tướng Qasem Soleimani và Phó lãnh đạo ...

lau nam goc lai cai loi tong thong trump thoi quen moi hay mau thuan noi bo

 

Lầu Năm Góc lên tiếng chính thức về tin tức điều thêm 14.000 binh sĩ tới Trung Đông

TGVN. Ngày 4/12, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ một thông tin nói rằng Washington đang cân nhắc điều thêm 14.000 binh sĩ tới Trung ...

Thế Việt

(theo Reuters)