Lịch sử bầu cử Mỹ 20 năm trước liệu có lặp lại?

Hoài Minh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. 20 năm trước, truyền thông Mỹ đã sớm đưa tin ông Al Gore thắng cử và trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ. Kết quả sau đó thì ai cũng biết, ông George W. Bush mới đích thực là Tổng thống Mỹ thứ 43.
Lịch sử bầu cử Mỹ 20 năm trước liệu có lặp lại?
Cuộc bầu cử Mỹ 20 năm trước giữa hai ứng viên George W. Bush của đảng Cộng hòa và Al Gore của đảng Dân chủ trên trang đầu của tờ Time. (Nguồn: Time)

Cách đây đúng 20 năm, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2000, giữa hai ứng viên George W. Bush của đảng Cộng hòa và Al Gore của đảng Dân chủ (ông Al Gore khi đó là đương kim Phó tổng thống Mỹ). Phải mất 37 ngày và nhiều vụ kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ liên quan số lượng phiếu, ông George W. Bush mới chính thức đánh bại ông Al Gore và trở thành Tổng thống Mỹ thứ 43.

Vụ bê bối trong lịch sử bầu cử nước Mỹ

Tại bang Florida - điểm bỏ phiếu có tính quyết định vào năm đó, sau khi đóng thùng phiếu cuối cùng, truyền thông Mỹ “nhanh nhảu” đồng loạt tuyên bố ứng viên Dân chủ Al Gore dễ dàng thắng ở bang này. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Quá trình kiểm phiếu kéo dài đến đêm bắt đầu có sự thay đổi, giới truyền thông nhận ra mình "hớ” khi phiếu bầu của ông Bush tăng lên nhanh chóng. Đến sáng hôm sau, ông Bush đã dẫn trước đối thủ vài nghìn phiếu.

Cuộc bầu cử Al Gore - George W. Bush năm 2000 đến nay vẫn bị coi là nhiều bê bối tệ hại nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Vào 20h ngày 7/11/2000, cả 6 đài lớn của Mỹ (CNN, NBC, Fox, CBS, ABC và MSNBC), dựa trên thăm dò sau bầu cử, đều tuyên bố Al Gore thắng ở Florida và thắng chung cuộc. Nhưng đến 10 giờ tối, khi kết quả kiểm phiếu thực đã có, các đài vội vàng rút lại dự đoán và chạy tin Florida chưa xác định được người thắng.

2h30 sáng hôm sau, khi 85% số phiếu được kiểm ở Florida cho thấy, ông Bush dẫn trước ông Gore khoảng hơn 100.000 phiếu thì các đài chính thức tuyên bố "ông Bush chiến thắng". Ông Al Gore đã gọi điện chấp nhận thua cuộc.

Nhưng bất ngờ lại xảy ra, các phiếu kiểm sau đó đều ở các hạt có đông người ủng hộ phe Dân chủ, nên ông Gore lại thu hẹp khoảng cách với ông Bush. Tới 4h30 sáng, khoảng cách giữa hai ứng cử viên chỉ còn 2.000 phiếu, các đài rút lại dự đoán ông Bush thắng. Cùng lúc, ông Gore cũng rút lại tuyên bố thua cuộc.

Theo luật của Florida, khoảng cách giữa hai ứng viên quá sát và chừng đó là đủ để yêu cầu phải đếm lại phiếu. Đội ngũ tranh cử của ứng viên Dân chủ đã yêu cầu quan chức ở 4 hạt lớn nhất Florida kiểm lại phiếu bằng tay, kéo theo một quá trình kéo dài hàng tuần. Ba tuần sau ngày bầu cử, bang Florida tuyên bố ông Bush thắng ông Gore với cách biệt 537 phiếu, tức chỉ 0,009%. Ông Al Gore tiếp tục phản đối và tòa án cấp cao nhất ở Florida phải vào cuộc, ra lệnh kiểm lại hàng nghìn phiếu bầu bị máy đếm loại bỏ với lý do đục lỗ không hoàn toàn. Bê bối và các cuộc tranh cãi bắt đầu từ đây.

Ông Bush được tuyên bố thắng Phó Tổng thống Al Gore chỉ với 537 phiếu. Người phụ trách các vấn đề của bang khi đó, bà Katherine Harris, tuyên bố không chấp nhận việc kiểm lại phiếu nếu các hạt không nộp kết quả vào ngày 14/11 là thời hạn theo luật định. Toà Tối cao bang Florida gia hạn tới ngày 26/11 nhưng quyết định này sau đó bị Toà Tối cao liên bang bác bỏ.

Tới ngày 26/11, Ủy ban Bầu cử Florida tuyên bố ông Bush thắng tại bang này với khoảng cách 537 phiếu. Ông Gore kiện kết quả này.

Toà Tối cao Florida yêu cầu kiểm lại hơn 70.000 phiếu bị máy loại trừ trước đó, nhưng quyết định này bị Toà Tối cao Liên bang bác bỏ ngay sau đó. Tới ngày 12/12/2000, Toà Tối cao chính thức tuyên bố yêu cầu kiểm lại phiếu ở Florida là “phi hiến pháp” vì cho rằng, Hiến pháp đã bị vi phạm bởi các tiêu chuẩn kiểm đếm phiếu khác nhau ở các hạt khác nhau.

Sau lệnh của Tòa án tối cao, các nhà lập pháp của phe Cộng hòa ở bang Florida tiến tới việc chọn cử tri đoàn ủng hộ ông Bush. Ông Al Gore tuyên bố thua cuộc với lý do không muốn đất nước bị chia rẽ thêm nữa vì đấu đá đảng phái. Ông Bush thì tiếp bước cha mình trở thành Tổng thống Mỹ thứ 43.

Lịch sử bầu cử Mỹ 20 năm trước liệu có lặp lại?
Ông Bush được tuyên bố thắng ông Al Gore chỉ với 537 phiếu bầu. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi giữa hai phe vẫn tiếp diễn sau đó. Đảng Dân chủ cáo buộc phe Cộng hoà đã loại ra hơn 50.000 lá phiếu khi cho rằng, đó là phiếu bầu của tội phạm trong tù, trong khi phần lớn đó chỉ là dân thường. Phe Dân chủ cũng phàn nàn về những hạt có số phiếu cao bất thường.

Về phần ông Bush, ông chính thức hơn ông Gore 537 phiếu trên tổng số hơn 6 triệu phiếu được bỏ. Đây là tỷ lệ rất sít sao, chỉ khoảng 0,001%. Các bên kiểm phiếu độc lập sau đó đã cho những kết quả khác nhau: lần thì ông Gore thắng, lần thì ông Bush thắng, nhưng chỉ chênh nhau vài trăm phiếu.

Dù ông Gore thua số phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử, ông Gore lại được nhiều hơn ông Bush 543.895 phiếu phổ thông. Điều này dấy lên rất nhiều chỉ trích đối với hệ thống bầu cử Mỹ.

So sánh với cuộc bầu cử Mỹ năm nay

Trong cuộc chiến pháp lý hiện tại giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, các vấn đề tranh chấp, bối cảnh và tình hình rất khác biệt.

Trả lời trên kênh NBC News ngày 5/11, ứng viên tổng thống 20 năm trước Al Gore khẳng định, cuộc đối đầu giữa ông Trump và ông Biden năm nay “hoàn toàn khác” so với cuộc bầu cử thời ông và Tổng thống George W. Bush.

"Đây là một cuộc bầu cử hoàn toàn khác so với cuộc bầu cử cách đây 20 năm. Joe Biden có nhiều lợi thế để bảo đảm chiến thắng", ông Al Gore, thành viên Đảng Dân chủ, bình luận với hi vọng ông Biden sẽ thắng cử.

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ cho biết: "Nguyên tắc quan trọng nhất mà tôi đã bảo vệ cách đây 20 năm, giống như ông Joe Biden và nhiều người khác đang bảo vệ hiện nay, chính là hãy kiểm đếm mọi phiếu bầu một cách hợp pháp và tuân theo nguyện vọng của người dân Mỹ".

Lịch sử bầu cử Mỹ 20 năm trước liệu có lặp lại?
Trong cuộc chiến pháp lý hiện tại giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, các vấn đề tranh chấp, bối cảnh và tình hình rất khác biệt. (Nguồn: AP)

Điểm giống nhau duy nhất là ông Biden cũng được các hãng truyền thông “nhanh nhảu” tuyên bố là người chiến thắng, đồng thời tổ chức ăn mừng với đảng Dân chủ và những người ủng hộ trên khắp đất nước. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Trump và các quan chức đảng Cộng hòa thì nói rằng, họ sẽ tiếp tục đưa việc tranh chấp phiếu bầu lên tòa án.

Sự khác biệt rõ ràng nhất là tại cuộc bầu cử năm nay, ông Trump đã yêu cầu việc kiểm phiếu dừng lại ngay cả trước khi các quan chức bầu cử hoàn thành việc kiểm phiếu ban đầu. Ở một số bang, nhóm pháp lý của Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại, ở những bang khác, luật sư của Trump yêu cầu không kiểm phiếu nữa mặc dù họ không cung cấp bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào về gian lận hoặc bất thường.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times hai ngày sau cuộc bầu cử, James Baker, cựu Ngoại trưởng Mỹ, người lãnh đạo nhóm pháp lý và chính trị cho Tổng thống Bush vào năm 2000, đã tố cáo tuyên bố của Trump về việc dừng kiểm phiếu ban đầu. “Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng không kiểm phiếu”, ông Baker nói và nhấn mạnh rằng ông Trump hợp pháp để theo đuổi vụ kiện nhưng yêu cầu dừng việc kiểm phiếu ban đầu “là một quyết định rất khó bảo vệ trong một nền dân chủ”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng phải đối mặt với các rào cản về mặt địa lý. Trong cuộc bầu cử năm 2000, các vụ kiện chỉ nộp riêng ở bang Florida. Còn hiện tại, chỉ trong vòng vài ngày sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp đơn khiếu nại lên nhiều bang, phân tán lực lượng pháp lý của ông trên khắp nước Mỹ.

Bruce Rogow, một luật sư ở Fort Lauderdale, người Giám sát bầu cử quận Palm Beach vào năm 2000 cho biết, dù Tổng thống Trump có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các khiếu nại và thậm chí là ra tòa, nhưng việc nộp nhiều đơn kiện đến nhiều tiểu bang vào nhiều thời điểm khác nhau khiến việc đạt được mục tiêu sẽ không dễ dàng.

Ông Rogow đánh giá: "Việc khiếu nại đang trải ra rất nhiều nơi khác nhau. Ông Trump hiện cũng không có ông James Baker và đội ngũ luật sư hàng đầu như ông Bush trước đây”. Những nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump đang “lan rộng khắp cả nước và điều đó rất khó kiểm soát, khó để có thể lặp lại một câu chuyện duy nhất”.

Biên độ chênh lệch phiếu bầu giữa hai ứng viên ở các bang quan trọng cũng có thể xác định nguy cơ của cuộc chiến pháp lý phía trước đối với ông Trump. Ông Biden càng có nhiều phiếu đại cử tri, ông Trump càng cần nhiều thách thức pháp lý để lật ngược kết quả đó.

Kenall Coffey, một thành viên chủ chốt của đội ngũ pháp lý của ông Gore, nhận định: “Ở một số bang, khoảng cách phiếu bầu giữa hai ứng viên gần đến mức đáng sợ. Với tình hình này, khả năng người chiến thắng sẽ khó được công bố sớm. Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn phải kiểm phiếu lại trong nhiều tuần”.

Theo luật bầu cử Mỹ, các ứng cử viên được phép yêu cầu kiểm phiếu lại ở nhiều bang khi tỷ lệ chênh lệch giữa hai ứng cử viên sít sao, thường từ 0,5% đến 1%. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ chênh lệch vượt quá đó, các luật sư của ông Trump sẽ cần thuyết phục thẩm phán rằng việc kiểm phiếu lại vẫn cần thiết để bảo đảm một cuộc bầu cử công bằng. Và điều này yêu cầu đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump chứng minh được những tuyên bố không có cơ sở của ông về việc gian lận cử tri phổ thông.

Thế giới dự đoán ảnh hưởng quốc tế sau khi tân Tổng thống Mỹ Biden lộ diện

Thế giới dự đoán ảnh hưởng quốc tế sau khi tân Tổng thống Mỹ Biden lộ diện

TGVN. Khi ông Joe Biden gần như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, các nước trên thế giới đã chuyển sang tập trung ...

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao

Đối ngoại đa phương: ‘Mũi xung kích’ của ngành ngoại giao

TGVN. Đây là ví von của các diễn giả tại buổi Tọa đàm “Đối ngoại đa phương Việt Nam: Đóng góp 75 năm qua và ...

Bầu cử Mỹ 2020: Khó khăn chất chồng và lựa chọn nào cho cử tri?

Bầu cử Mỹ 2020: Khó khăn chất chồng và lựa chọn nào cho cử tri?

TGVN. 'Trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, điều mà cử tri Mỹ quan tâm hơn đó là công ăn việc làm và ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Tin tức ASEAN buổi sáng 4/12: Indonesia có thêm kỷ lục về Covid-19; The Economist dự báo chính sách của ông Biden với Đông Nam Á

Tin tức ASEAN buổi sáng 4/12: Indonesia có thêm kỷ lục về Covid-19; The Economist dự báo chính sách của ông Biden với Đông Nam Á

Indonesia có thêm kỷ lục về Covid-19; The Economist dự báo chính sách của ông Biden với Đông Nam Á,... là những tin chính trong bản tin ASEAN.
Hội đồng Bảo an thảo luận cấp cao về Quản lý và cải cách khu vực an ninh

Hội đồng Bảo an thảo luận cấp cao về Quản lý và cải cách khu vực an ninh

Hội đồng Bảo an tổ chức thảo luận cấp Bộ trưởng về Quản lý và cải cách ngành an ninh. Cuộc họp do Nam Phi, nước Chủ tịch tháng 12/2020 ...
Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đặc biệt của Liên hợp quốc về ứng phó Covid-19

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đặc biệt của Liên hợp quốc về ứng phó Covid-19

Toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới Phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch Covid-19 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ...
Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc liên quan đến Biển Đông vào danh sách đen.
Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Tờ Manila Times của Philippines đăng bài ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19.
Giá vàng hôm nay 4/12: Khả năng vượt ngưỡng kháng cự 1.850 USD, đà tăng còn kéo dài?

Giá vàng hôm nay 4/12: Khả năng vượt ngưỡng kháng cự 1.850 USD, đà tăng còn kéo dài?

6h00 sáng nay 4/12 giá vàng thế giới đã có những phiên tăng mạnh lên 1.842,5 USD/ounce, tăng 72,4 USD/ounce so với mức đáy cuối tuần trước.
Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Giá nông sản xuất khẩu tăng, hiệu ứng tích cực từ các FTA, tin vui từ xuất khẩu thủy sản… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Tối 3/12, Bộ Công Thương đã khởi động Chương trình '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam' mang đến cơ hội mua sắm trực tuyến giảm giá lớn nhất ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris công bố các thành viên mới trong đội ngũ phụ tá cấp cao của bà tại Nhà Trắng.
Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy khẳng định, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang sử dụng gián điệp để thu thập những bí mật về ngành công nghiệp dầu mỏ của ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris công bố các thành viên mới trong đội ngũ phụ tá cấp cao của bà tại Nhà Trắng.
Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy khẳng định, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang sử dụng gián điệp để thu thập những bí mật về ngành công nghiệp dầu mỏ của Oslo.
Tổng thống đắc cử Moldova mất quyền kiểm soát Cơ quan Thông tin và An ninh, biểu tình bùng phát

Tổng thống đắc cử Moldova mất quyền kiểm soát Cơ quan Thông tin và An ninh, biểu tình bùng phát

Quốc hội Moldova đã thông qua quyết định rút quyền kiểm soát của tổng thống đắc cử đối với Cơ quan Thông tin và An ninh (ISS).
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng rời bỏ ông Trump để theo đuổi cơ hội mới, đương kim Tổng thống nói về 'nỗi thất vọng'

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng rời bỏ ông Trump để theo đuổi cơ hội mới, đương kim Tổng thống nói về 'nỗi thất vọng'

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, bà sẽ 'rời khỏi Nhà Trắng để theo đuổi những cơ hội mới'.
Giữa lúc căng thẳng, Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran, Tehran tuyên bố không chấp nhận đàm phán lại JPOCA

Giữa lúc căng thẳng, Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran, Tehran tuyên bố không chấp nhận đàm phán lại JPOCA

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran, trong đó đưa vào danh sách đen một thực thể và một cá nhân.
Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Mặc dù quan hệ Trung-Nhật vẫn tồn tại một số thách thức nhưng đồng thời vẫn có cơ hội hợp tác trên một số phương diện.
BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

Trung Quốc-Australia tiếp tục căng thẳng quan hệ. Trung Quốc làm găng để trừng phạt Australia, cũng là phép thử các đồng minh của Australia. Bình luận.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Ngày nay Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự có công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng như sở hữu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tinh nhuệ.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Phiên bản di động