Lo ngại, hy vọng, ngợi ca… trong thông điệp chào Năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới

TGVN. Trong ngày đầu tiên của năm 2020, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi gắm niềm hy vọng và ngợi ca cùng những lo ngại trong thông điệp chúc mừng Năm mới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về trọng trách quốc tế của Việt Nam trong năm 2020
lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi Thông điệp chào mừng 2020, Triều Tiên cảnh báo phát triển loại vũ khí chiến lược mới
lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài phát biểu chào Năm mới 2020 đánh dấu 2 thập kỷ nắm quyền, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi người dân Nga đoàn kết vì tương lai của đất nước. Ông nói: "Chúng ta đang sống trong một thời kỳ quan trọng, năng động và có nhiều tranh cãi, nhưng chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo cho nước Nga phát triển thành công. Chỉ bằng cách đoàn kết với nhau chúng ta mới có thể giải quyết được những vấn đề mà đất nước và xã hội của chúng ta đang phải đối mặt ở phía trước. Sự đoàn kết của chúng ta là nền tảng giúp chúng ta đạt được các mục tiêu cao nhất. Các kế hoạch và mơ ước của mỗi người dân Nga đều gắn chặt với các kế hoạch và mơ ước của đất nước Nga. Hiện tại và tương lai của nước Nga phụ thuộc vào những nỗ lực và sự đóng góp của mỗi chúng ta".

Trong khi đó, lãnh đạo các nước châu Âu cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại và những mong muốn của mình trong các thông điệp Giáng sinh và chào Năm mới khi năm 2019 đầy rẫy những biến động khép lại.

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Nguồn: Lehtikuva)

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhấn mạnh tầm quan trọng của sự công bằng xã hội. Vị thủ tướng 34 tuổi cho rằng sức mạnh của xã hội không nên được đánh giá dựa trên sức mạnh của những người giàu có nhất, mà phải thông qua cách mà những tầng lớp yếu nhất đương đầu với cuộc sống của mình. Bà cũng cho biết thập kỷ những năm 2020 tới đây sẽ là “thập kỷ của những quyết định” trong việc đối phó với biến đổi khí hậu. Bà lặp lại cam kết của chính phủ về việc Phần Lan sẽ trở thành nước không phát thải khí các bon từ nay đến năm 2035, đồng thời bày tỏ tin tưởng Phần Lan và châu Âu có thể dẫn đầu nỗ lực về khí hậu quốc tế và được hưởng lợi về kinh tế từ vai trò này.

Thủ tướng Hy Lap Kyriakos Mitsotakis phát biểu trong thông điệp chào Năm mới rằng Hy Lạp chào đón năm 2020 với sự lạc quan, rút ra được những bài học quý giá từ những sai lầm trong quá khứ, thoát ra khỏi khủng hoảng chính trị và hướng tới tương lai với sự tự tin và đoàn kết.

Trong bài phát biểu chào Năm Mới đầu tiên của ông tại số 10 Phố Downing, Thủ tướng Boris Johnson đã hối thúc người dân Anh cùng chung tay để biến thập kỷ 2020 thành một thập kỷ của sự thịnh vượng và thành công.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, đồng thời khẳng định nỗ lực để các thể hệ trẻ tương lai được sống trong hòa bình và thịnh vượng

Tại châu Á, trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia trước thềm Năm mới 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập Hong Kong, một vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Theo đó, ông bày tỏ hy vọng chân thành về những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Hong Kong và cư dân tại đây, đồng thời nói thêm rằng tình hình đặc khu "là mối quan tâm của mọi người trong những tháng qua". Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn nhấn mạnh một Hong Kong thịnh vượng và ổn định là khát vọng không chỉ của cư dân đặc khu, mà còn của người dân ở Trung Quốc đại lục.

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

Trong thông điệp Năm mới gửi tới người dân Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định những biện pháp cải cách của ông sẽ mang lại kết quả tốt đẹp trong năm 2020. Tổng thống Hàn Quốc cũng cảm ơn người dân đã nỗ lực trong năm qua nhằm thúc đẩy công bằng xã hội, chia sẻ tình yêu thương và cùng phấn đấu cho một đất nước tốt đẹp hơn.

Còn tại Tokyo, ngày 1/1/2020, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết thúc đẩy cải cách trong nhiều lĩnh vực, từ an sinh xã hội đến hiến pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng nước này sẽ đăng cai thành công đại hội thể thao Olympics và Paralympics Tokyo 2020. Trong thông điệp Năm Mới, Thủ tướng Abe tuyên bố: "Hiện chúng ta đang có động lực hướng tới tương lai và do đó cần phải thúc đẩy mạnh mẽ để xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới".

Tại Liên hợp quốc, trong không khí tưng bừng đón Năm mới 2020 trên toàn thế giới, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng thế giới đang bước sang năm 2020 với "sự không chắc chắn và không an toàn" bủa vây, đồng thời ông đặt hy vọng vào sức mạnh của thế hệ trẻ trên toàn cầu. Trong thông điệp Năm mới đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Guterres nêu rõ: "Từ ứng phó với biến đổi khí hậu tới bình đẳng giới, công bằng xã hội và nhân quyền, thế hệ của các bạn (thế hệ trẻ) đang đứng ở tiền tuyến và đóng vai trò chính. Tôi được truyền cảm hứng từ niềm đam mê và sự quyết tâm của các bạn".

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi

Không khí đón Năm mới 2020 ở khắp nơi trên thế giới

TGVN. Bầu không khí sôi động chào đón Năm mới 2020 đang rộn ràng ở khắp nơi trên thế giới. Người dân nhiều quốc gia ...

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa?

TGVN. Mỗi năm, có hơn 1 triệu người tập trung về Quảng trường Thời đại để theo dõi lễ hạ quả cầu pha lê, đánh ...

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi

Thế giới trong Năm mới 2020: Lạc quan giữa biến động

TGVN. Dự cảm về một năm mới 2020 đang đến với Thế giới luôn biến động, nơi chúng ta đang sống. Bình luận của báo ...

Khánh Linh

Đọc thêm

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet Nguyễn Văn Dũng chào xã giao Tổng Lãnh sự Thái Lan Patt Padhamachit.
Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Chiều 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Ngài Pabitra Margherita, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ.
Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Sáng 26/8, Học viện Ngoại giao tổ chức đoàn dâng hương Khu Di tích Bộ Ngoại giao tại Tuyên Quang nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập ngành ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào.
Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai các Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để tiêm bù vaccine.
Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Đông Bắc Á từ lâu được xem là một trong những khu vực tiềm ẩn nhiều điểm nóng có nguy cơ phát sinh xung đột.
Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Vào thời điểm kỷ niệm 80 năm độc lập, sự trỗi dậy của Ấn Độ đã trở thành một trong những xu thế địa chính trị quan trọng nhất của thế kỷ XXI.
ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

Lịch sử gần 7 thập kỷ tồn tại của ASEAN cho thấy duy trì và giữ vững vai trò trung tâm luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị diễn ra vào thời điểm ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên đang xuất hiện những tín hiệu mới.
5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

Tròn 5 năm sau khi tiến vào Kabul, chính quyền Taliban đã duy trì được quyền kiểm soát Afghanistan, song chưa tạo dựng được nền tảng phát triển bền vững.
AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI đang trở thành cuộc đua năng lực quốc gia, với một hệ sinh thái từ chip, trung tâm dữ liệu, điện năng, dữ liệu, nhân lực đến vốn và thị trường.
Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Tiết kiệm năng lượng trong năm 2026 không còn đơn thuần là một mục tiêu môi trường mà còn là bài toán an ninh năng lượng và cạnh tranh kinh tế.
Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Phía sau việc xây dựng và bảo vệ một tuyến cáp ngầm không chỉ có công nghệ, mà còn là những cuộc đàm phán, giấy phép hay hợp tác quốc tế.
Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Nếu dữ liệu là dòng máu của nền kinh tế số, thì cáp ngầm chính là mạch máu vận chuyển dòng máu ấy đi khắp thế giới. Vậy mạch máu ấy vận hành ra sao?
Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Bản chất của kinh tế tuần hoàn là thay thế logic một chiều của nền kinh tế tuyến tính bằng một chu trình khép kín.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy đối ngoại đang trở thành một mắt xích trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của nhiều quốc gia.
Cửa sổ cơ hội không mở mãi (Kỳ cuối): Khát vọng Việt Nam 2045

Cửa sổ cơ hội không mở mãi (Kỳ cuối): Khát vọng Việt Nam 2045

Gần 40 năm đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện phát triển thành công của thế giới đương đại.
Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng xử lý tất cả hồ sơ xin thị thực nhập cư tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.
Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trong một năm, Ukraine sản xuất số lượng UAV tấn công nhiều hơn tổng số mà chương trình UAV chủ lực của Lầu Năm Góc dự kiến đặt hàng cho đến năm 2027.
Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản, song nước này cần một nỗ lực đa chiều để có thể giải quyết bài toán trên.
Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) dự báo, bức tường thuế quan Mỹ sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2029 sau khi ông Trump rời ghế Tổng thống.
Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Các quốc gia châu Á chọn con đường tự chủ chiến lược, tự mình kiểm soát năng lực AI thay vì thuê từ một nền tảng nước ngoài. Và Trung Quốc đáp ứng được điều ...
Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người tiêu dùng Mỹ đang cắt giảm các khoản mua lớn nhưng vẫn dành tiền cho những món nhỏ mang lại cảm giác hưởng thụ.
Phiên bản di động