Lo ngại, hy vọng, ngợi ca… trong thông điệp chào Năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới

01/01/2020 16:00

TGVN. Trong ngày đầu tiên của năm 2020, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi gắm niềm hy vọng và ngợi ca cùng những lo ngại trong thông điệp chúc mừng Năm mới.

TIN LIÊN QUAN
lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về trọng trách quốc tế của Việt Nam trong năm 2020
lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi Thông điệp chào mừng 2020, Triều Tiên cảnh báo phát triển loại vũ khí chiến lược mới
lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài phát biểu chào Năm mới 2020 đánh dấu 2 thập kỷ nắm quyền, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi người dân Nga đoàn kết vì tương lai của đất nước. Ông nói: "Chúng ta đang sống trong một thời kỳ quan trọng, năng động và có nhiều tranh cãi, nhưng chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo cho nước Nga phát triển thành công. Chỉ bằng cách đoàn kết với nhau chúng ta mới có thể giải quyết được những vấn đề mà đất nước và xã hội của chúng ta đang phải đối mặt ở phía trước. Sự đoàn kết của chúng ta là nền tảng giúp chúng ta đạt được các mục tiêu cao nhất. Các kế hoạch và mơ ước của mỗi người dân Nga đều gắn chặt với các kế hoạch và mơ ước của đất nước Nga. Hiện tại và tương lai của nước Nga phụ thuộc vào những nỗ lực và sự đóng góp của mỗi chúng ta".

Trong khi đó, lãnh đạo các nước châu Âu cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại và những mong muốn của mình trong các thông điệp Giáng sinh và chào Năm mới khi năm 2019 đầy rẫy những biến động khép lại.

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Nguồn: Lehtikuva)

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhấn mạnh tầm quan trọng của sự công bằng xã hội. Vị thủ tướng 34 tuổi cho rằng sức mạnh của xã hội không nên được đánh giá dựa trên sức mạnh của những người giàu có nhất, mà phải thông qua cách mà những tầng lớp yếu nhất đương đầu với cuộc sống của mình. Bà cũng cho biết thập kỷ những năm 2020 tới đây sẽ là “thập kỷ của những quyết định” trong việc đối phó với biến đổi khí hậu. Bà lặp lại cam kết của chính phủ về việc Phần Lan sẽ trở thành nước không phát thải khí các bon từ nay đến năm 2035, đồng thời bày tỏ tin tưởng Phần Lan và châu Âu có thể dẫn đầu nỗ lực về khí hậu quốc tế và được hưởng lợi về kinh tế từ vai trò này.

Thủ tướng Hy Lap Kyriakos Mitsotakis phát biểu trong thông điệp chào Năm mới rằng Hy Lạp chào đón năm 2020 với sự lạc quan, rút ra được những bài học quý giá từ những sai lầm trong quá khứ, thoát ra khỏi khủng hoảng chính trị và hướng tới tương lai với sự tự tin và đoàn kết.

Trong bài phát biểu chào Năm Mới đầu tiên của ông tại số 10 Phố Downing, Thủ tướng Boris Johnson đã hối thúc người dân Anh cùng chung tay để biến thập kỷ 2020 thành một thập kỷ của sự thịnh vượng và thành công. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, đồng thời khẳng định nỗ lực để các thể hệ trẻ tương lai được sống trong hòa bình và thịnh vượng

Tại châu Á, trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia trước thềm Năm mới 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập Hong Kong, một vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Theo đó, ông bày tỏ hy vọng chân thành về những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Hong Kong và cư dân tại đây, đồng thời nói thêm rằng tình hình đặc khu "là mối quan tâm của mọi người trong những tháng qua". Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn nhấn mạnh một Hong Kong thịnh vượng và ổn định là khát vọng không chỉ của cư dân đặc khu, mà còn của người dân ở Trung Quốc đại lục.

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

Trong thông điệp Năm mới gửi tới người dân Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định những biện pháp cải cách của ông sẽ mang lại kết quả tốt đẹp trong năm 2020. Tổng thống Hàn Quốc cũng cảm ơn người dân đã nỗ lực trong năm qua nhằm thúc đẩy công bằng xã hội, chia sẻ tình yêu thương và cùng phấn đấu cho một đất nước tốt đẹp hơn.

Còn tại Tokyo, ngày 1/1/2020, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết thúc đẩy cải cách trong nhiều lĩnh vực, từ an sinh xã hội đến hiến pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng nước này sẽ đăng cai thành công đại hội thể thao Olympics và Paralympics Tokyo 2020. Trong thông điệp Năm Mới, Thủ tướng Abe tuyên bố: "Hiện chúng ta đang có động lực hướng tới tương lai và do đó cần phải thúc đẩy mạnh mẽ để xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới".

Tại Liên hợp quốc, trong không khí tưng bừng đón Năm mới 2020 trên toàn thế giới, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng thế giới đang bước sang năm 2020 với "sự không chắc chắn và không an toàn" bủa vây, đồng thời ông đặt hy vọng vào sức mạnh của thế hệ trẻ trên toàn cầu. Trong thông điệp Năm mới đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Guterres nêu rõ: "Từ ứng phó với biến đổi khí hậu tới bình đẳng giới, công bằng xã hội và nhân quyền, thế hệ của các bạn (thế hệ trẻ) đang đứng ở tiền tuyến và đóng vai trò chính. Tôi được truyền cảm hứng từ niềm đam mê và sự quyết tâm của các bạn".

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi

 

Không khí đón Năm mới 2020 ở khắp nơi trên thế giới

TGVN. Bầu không khí sôi động chào đón Năm mới 2020 đang rộn ràng ở khắp nơi trên thế giới. Người dân nhiều quốc gia ...

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi

 

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa?

TGVN. Mỗi năm, có hơn 1 triệu người tập trung về Quảng trường Thời đại để theo dõi lễ hạ quả cầu pha lê, đánh ...

lo ngai hy vong ngoi ca trong thong diep chao nam moi cua cac nha lanh dao the gioi

 

Thế giới trong Năm mới 2020: Lạc quan giữa biến động

TGVN. Dự cảm về một năm mới 2020 đang đến với Thế giới luôn biến động, nơi chúng ta đang sống. Bình luận của báo ...

Khánh Linh