Loại được ông Bolton là 'thắng lợi của Ngoại trưởng Pompeo'

18/09/2019 14:47

TGVN. Giới truyền thông quốc tế nhận định rằng, vị thế của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chính quyền Mỹ càng được củng cố sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton từ chức.

TIN LIÊN QUAN
loai duoc ong bolton la thang loi cua ngoai truong pompeo Donald Trump: Thời này, ai cũng thế
loai duoc ong bolton la thang loi cua ngoai truong pompeo Tổng thống Trump: "Ông John Bolton đã cản trở tôi"
loai duoc ong bolton la thang loi cua ngoai truong pompeo

Cặp bài Bolton - Pompeo vốn không hòa hợp với nhau. (Nguồn: Gage Skidmore)

Về đối ngoại, ông Pompeo sẽ "một mình một chợ" và cũng là "trụ cột cuối cùng" về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, là một trong những nhân vật hiếm hoi được Tổng thống Donald Trump "tin tưởng".

Chuyên gia Thomas Wright của Viện nghiên cứu Brookings đánh giá: "Loại được ông Bolton là một thắng lợi của ông Pompeo". Cặp bài này không hòa hợp với nhau và từ lâu, Ngoại trưởng Mỹ đã muốn Bolton sớm rời khỏi chính quyền.

Thắng lợi của ông Mike Pompeo càng thêm trọn vẹn khi đích thân Tổng thống Trump tuyên bố đã “đề nghị” để Ngoại trưởng Mỹ kiêm luôn chức Cố vấn An ninh Quốc gia. Đây là một sự kiện hiếm hoi, vì tới naynhà ngoại giao kỳ cựu Henry Kissinger là người duy nhất có được vinh dự này.

Ông Pompeo đã khéo léo cảm ơn ông Trump và bày tỏ mong muốn có được một người để cùng “phối hợp chính sách đối ngoại” của Mỹ. Nói cách khác, về mặt chính thức, Ngoại trưởng Pompeo đã từ chối ân huệ nói trên, nhưng về thực chất, ngày nào mà chiếc ghế Cố vấn An ninh Quốc gia còn chưa có chủ, ông Pompeo tiếp tục là người duy nhất chia sẻ với ông Trump về chính sách đối ngoại của Mỹ.

Cùng quan điểm này, trong một bài báo trên Wall Street Journal ngày 12/9, hai tác giả Micheal C. Bender và Courtney McBride nhận định: “Ông Bolton ra đi, vai trò của Mike Pompeo được mở rộng”.

Theo hai nhà báo này, "Ông Bolton đi rồi, ông Pompeo sẽ rảnh tay để thực hiện những tham vọng to lớn hơn của Tổng thống Trump. Ví dụ như việc tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani mà Washington không đặt ra những điều kiện tiên quyết hay mời đại diện phiến quân Taliban đến Trại David để thảo luận về tiến trình vãn hồi hòa bình tại Afghanistan".

loai duoc ong bolton la thang loi cua ngoai truong pompeo

 

Thứ trưởng ngoại giao Nga: Moscow không định là bên đầu tiên triển khai tên lửa tầm trung

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhấn mạnh, an ninh của đất nước Nga sẽ được bảo vệ một cách vững chắc. Đồng thời, ...

loai duoc ong bolton la thang loi cua ngoai truong pompeo

 

Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton ra đi: Mạo hiểm nhưng cần thiết

TGVN. Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia (ANQG) John Bolton trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm có phải là ...

loai duoc ong bolton la thang loi cua ngoai truong pompeo

 

Iran: Ông Bolton từ chức minh chứng sự thất bại trong chính gây sức ép của Mỹ với Tehran

TGVN. Cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Hesamaddin Ashna ngày 11/9 cho rằng việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John ...

PV.

(theo RFI)