Thứ trưởng ngoại giao Nga: Moscow không định là bên đầu tiên triển khai tên lửa tầm trung

11/09/2019 14:50

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhấn mạnh, an ninh của đất nước Nga sẽ được bảo vệ một cách vững chắc. Đồng thời, Moscow không định là bên đầu tiên triển khai tên lửa tầm trung và sẽ chỉ làm như vậy khi các quốc gia khác triển khai vũ khí tương tự.

TIN LIÊN QUAN
khong hy vong cai thien quan he voi my sau su ra di cua ong bolton nga chuan bi dap tra cac vu phong ten lua cua washington Iran: Ông Bolton từ chức minh chứng sự thất bại trong chính gây sức ép của Mỹ với Tehran
khong hy vong cai thien quan he voi my sau su ra di cua ong bolton nga chuan bi dap tra cac vu phong ten lua cua washington Cố vấn John Bolton từ chức hay bị sa thải?
khong hy vong cai thien quan he voi my sau su ra di cua ong bolton nga chuan bi dap tra cac vu phong ten lua cua washington
Nga không hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ sau sự ra đi của ông Bolton. (Nguồn: AP)

Ngày 11/9, Hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Ryablov cho hay, Moscow không mong đợi quan hệ của nước này với Washington bất ngờ cải thiện sau sự ra đi của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Theo nhà ngoại giao Nga, những sự thay đổi nhân sự như vậy trong chính quyền Mỹ không dẫn tới sự bình thường hóa trong quan hệ song phương trong quá khứ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ sa thải ông Bolton trong bối cảnh xuất hiện những bất đồng với cố vấn theo đường lối cứng rắn này về cách giải quyết những thách thức chính sách đối ngoại như Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

Trong khi đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố, Moscow đang xúc tiến các bước về việc đáp trả các vụ thử tên lửa của Mỹ.

Theo nhà ngoại giao này, công việc liên ngành với các đề xuất với vấn đề này hiện đang được thực hiện và đất nước đã sẵn có mọi nền tảng cần thiết trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sự.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nêu rõ: "Nếu cần thiết, Nga sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời đích đáng cho bất kỳ mối đe dọa nào gắn với những vụ thử tên lửa và đất nước có khả năng triển khai tên lửa ở nhiều khu vực khác nhau”.

Ông Grushko cũng nhấn mạnh, an ninh của đất nước Nga sẽ được bảo vệ một cách vững chắc. Đồng thời, Moscow không định là bên đầu tiên triển khai tên lửa tầm trung và sẽ chỉ làm như vậy khi các quốc gia khác triển khai vũ khí tương tự.

Trước đó, có thông tin Mỹ dự kiến đưa vào sử dụng các tên lửa đạn đạo siêu thanh có độ chính xác cao, vốn bị cấm theo Hiệp ước Các Lực lượng Tên lửa Tầm trung (INF) vào năm 2020.

Hôm 18/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành những cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình từ căn cứ mặt đất trên đảo San Nicholas, ngoài khơi bờ biển California. Tên lửa đã bay hơn 500 km và bắn trúng mục tiêu. Hạm đội tàu giám sát của Nga từ đại dương có thể theo dõi các vụ phóng tên lửa này của Mỹ.

khong hy vong cai thien quan he voi my sau su ra di cua ong bolton nga chuan bi dap tra cac vu phong ten lua cua washington

 

Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton ra đi: Mạo hiểm nhưng cần thiết

TGVN. Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia (ANQG) John Bolton trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm có phải là ...

khong hy vong cai thien quan he voi my sau su ra di cua ong bolton nga chuan bi dap tra cac vu phong ten lua cua washington

 

Hé mở thông tin Tổng thống Nga đã báo trước với lãnh đạo Mỹ về vụ khủng bố 11/9

TGVN. Hai ngày trước các cuộc tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 tại New York và Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện ...

khong hy vong cai thien quan he voi my sau su ra di cua ong bolton nga chuan bi dap tra cac vu phong ten lua cua washington

 

Tổng thống Putin chỉ trích vụ Italy bắt giữ doanh nhân Nga là cạnh tranh không lành mạnh

TGVN. Ngày 5/9, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ trích vụ Italy bắt giữ một quan chức doanh nghiệp nhà nước của Nga với cáo ...

(theo Reuters, Sputnik)