Malaysia, Ấn Độ kêu gọi các bên tôn trọng tối đa UNCLOS

13/07/2016 09:26

Lời kêu gọi này của Malaysia và Ấn Độ được đưa ra sau khi phán quyết về Biển Đông của Tòa Trọng tài được công bố hôm qua (12/7).

TIN LIÊN QUAN
malaysia an do keu goi cac ben ton trong toi da unclos Toàn văn Thông cáo báo chí của Tòa trọng tài
malaysia an do keu goi cac ben ton trong toi da unclos Singapore ủng hộ duy trì trật tự ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế
malaysia an do keu goi cac ben ton trong toi da unclos
Khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/7, Malaysia đã kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế nhằm tránh làm leo thang căng thẳng sau phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 (sau đây gọi là Tòa trọng tài), theo đó bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ: “Malaysia nhận thức rằng, điều quan trọng là phải duy trì hòa bình, an ninh và ổn định bằng cách tự kiềm chế những hành động có thể làm phức tạp thêm tranh chấp hay làm leo thang căng thẳng và tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực ở Biển Đông”.

Malaysia cho rằng, “Trung Quốc và tất cả các bên liên quan có thể tìm ra những cách thức mang tính xây dựng để phát triển các cuộc đối thoại, đàm phán và tham vấn một cách lành mạnh, trong khi duy trì tính thượng tôn pháp luật vì hòa bình, an toàn và an ninh của khu vực”.

Bộ Ngoại giao Malaysia cũng kêu gọi tất cả các bên đảm bảo thực thi hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cùng ngày, trang thông tin của Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã đăng tuyên bố của phía Ấn Độ về phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông.

Tuyên bố cho biết, Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải và hàng không cũng như thương mại không bị cản trở dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được phản ánh đặc biệt trong UNCLOS.

Đồng thời, Ấn Độ cho rằng các nước nên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình mà không được sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện kiềm chế những hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các tuyến vận tải biển đi qua Biển Đông đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển. Là một bên tham gia UNCLOS, Ấn Độ hối thúc tất cả các bên thể hiện sự tôn trọng tối đa đối với UNCLOS, công ước tạo ra trật tự pháp lý quốc tế cho các vùng biển và đại dương.

malaysia an do keu goi cac ben ton trong toi da unclos Phản ứng của Mỹ về phán quyết của Tòa trọng tài

Bộ Ngoại giao Mỹ coi phán quyết của Tòa trọng tài là đóng góp quan trọng đối với hòa bình ở Biển Đông. 

malaysia an do keu goi cac ben ton trong toi da unclos Thái Lan tuyên bố ủng hộ hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Hôm nay (12/7), Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ra thông cáo kêu gọi các bên giải quyết vấn đề Biển Đông dựa trên cơ sở ...

malaysia an do keu goi cac ben ton trong toi da unclos Trung Quốc phản ứng về phán quyết của Tòa trọng tài

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, Trung Quốc không chấp nhận bất cứ lập trường hoặc hành động nào căn cứ vào ...

Minh Huy

(tổng hợp)