Mở cửa kênh đào Panama mở rộng

27/06/2016 11:04

Ngày 26/6, kênh đào Panama đã chính thức được mở cửa trở lại sau thời gian nâng cấp để đón các tàu siêu tải trọng thế hệ mới.

TIN LIÊN QUAN
mo cua kenh dao panama mo rong Khánh thành kênh đào Suez mới
mo cua kenh dao panama mo rong Sắp khánh thành đường hàng hải ngắn nhất thế giới

Khoảng 20h hôm qua (giờ Hà Nội), một tàu chở hàng cỡ lớn của Trung Quốc đã trở thành con tàu đầu tiên bắt đầu hành trình dài 80 km đi qua kênh đào Panama mở rộng - vừa được hoàn tất xây dựng sau gần 2 năm bị chậm tiến độ so với dự kiến. Nhiều khách mời quốc tế, trong đó có Tổng thống Chile Michelle Bachelet cùng hàng nghìn người dân Panama đã đồng loạt vỗ tay và reo hò trong âm hưởng hùng tráng của bài quốc ca Panama.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela khẳng định kênh đào Panama mở rộng sẽ mang đến "một tương lai tươi sáng hơn" cho Panama, mặc dù thừa nhận ông từng không ủng hộ dự án này trước khi đắc cử Tổng thống.

mo cua kenh dao panama mo rong
Kênh đào Panama mở rộng. (Nguồn: Dredging Today)

Kênh đào Panama là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới giúp rút ngắn hành trình giao thông đường biển giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Hơn 1.000 lượt tàu hàng đi qua đây mỗi tháng, với tổng lượng hàng hóa 200 triệu tấn/năm. Kênh đào đã đem lại lợi ích lớn cho Panama, mang về cho quốc gia này khoảng 1 tỷ USD mỗi năm và giúp Panama trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhất khu vực.

Dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama chính thức khởi công từ năm 2007 với kinh phí đầu tư 5,5 tỷ USD nhằm tiếp nhận các tàu trọng tải cỡ lớn. Theo đó, một âu thuyền thứ ba được xây dựng giúp tăng gấp đôi công suất khai thác của kênh.

Dự án được kỳ vọng sẽ tối đa hoá vị trí chiến lược của quốc gia để trở thành một trung tâm hàng hải quốc tế và thương mại toàn cầu. Theo giới chức quản lý kênh đào Panama, tới năm 2021, ước tính kênh đào này sẽ giúp Panama thu về 2,1 tỷ USD từ phí vận chuyển qua con kênh này. Đến nay đã có 170 tàu chở hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trong 3 tháng tới.

mo cua kenh dao panama mo rong Panama miền đất hứa của thương mại, đầu tư

Panama là quốc gia thịnh vượng và phát triển tại khu vực Trung Mỹ. Với Kênh đào Panama, dài 80 km nối liền Đại Tây ...

TNB

(tổng hợp)