Mọi cuộc tấn công của Iran vào Mỹ hay các đồng minh sẽ bị đáp trả bằng vũ lực

09/05/2019 06:30

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook ngày 8/5 tuyên bố, mọi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Mỹ hay các đồng minh sẽ bị đáp trả bằng vũ lực.

TIN LIÊN QUAN
moi cuoc tan cong cua iran vao my hay cac dong minh se bi dap tra bang vu luc Nga: Tối hậu thư của Iran về JCPOA chỉ là "biện pháp ngoại giao"
moi cuoc tan cong cua iran vao my hay cac dong minh se bi dap tra bang vu luc Pháp và Nga, Trung Quốc phản ứng trước "tối hậu thư"của Iran về JCPOA

Phát biểu với phóng viên, ông Brian Hook khẳng định, Mỹ không muốn chiến tranh với Iran nhưng sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với nước Cộng hòa Hồi giáo cho tới khi Tehran thay đổi hành vi của mình.

Ông cũng đề cập tới chính sách đối ngoại của Iran như một lĩnh vực có thể thay đổi, song không nêu rõ cụ thể.

Ngoài ra, ông Hook cũng cho biết, việc Iran từ bỏ một số cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là đi ngược với các quy tắc quốc tế.

moi cuoc tan cong cua iran vao my hay cac dong minh se bi dap tra bang vu luc
Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook. (Nguồn: Urdupoint)

Trước đó cùng ngày, Iran tuyên bố bắt đầu từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời đe dọa sẽ làm nhiều hơn nữa nếu các cường quốc trên thế giới không bảo vệ Tehran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ, một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận.

Ông Hook cũng khẳng định, Washington sẽ không tiếp tục cung cấp bất cứ biện pháp miễn trừ trừng phạt nào cho bất kỳ quốc gia nào liên quan đến hoạt động mua dầu của Iran. Các biện pháp này vốn cho phép các nước mua dầu mỏ của Iran mà không phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ông Hook cho hay, thị trường dầu mỏ toàn cầu đã được tính đến việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức 0 dưới chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tehran.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sắc lệnh liên quan tới việc áp đặt trừng phạt đối với lĩnh vực mỏ và thép của Iran, chỉ vài giờ sau khi Tehran tuyên bố sẽ từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Nhà Trắng cho biết, sắc lệnh nhằm vào nguồn thu lớn nhất của Iran sau dầu mỏ, đồng thời cảnh báo: "Tehran có thể hứng chịu nhiều hành động hơn nữa trừ khi Iran về cơ bản thay đổi hành vi của mình". 

Theo Tổng thống Trump, sắc lệnh trên sẽ là cảnh báo tới các nước khác rằng, việc cho phép nhập khẩu thép và các kim loại khác của Iran sẽ không được dung thứ. 

Ngoài ra, ông Trump cũng bày tỏ hy vọng sẽ được gặp các nhà lãnh đạo của Iran vào "một ngày nào đó" để tìm kiếm thỏa thuận.

moi cuoc tan cong cua iran vao my hay cac dong minh se bi dap tra bang vu luc

 

Iran ra tối hậu thư về việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân

Sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn ...

moi cuoc tan cong cua iran vao my hay cac dong minh se bi dap tra bang vu luc

 

Ngoại trưởng Mỹ muốn các lợi ích của Washington tại Iraq được đảm bảo

Trong khuôn khổ chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Baghdad của Iraq ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Thủ tướng Adel ...

moi cuoc tan cong cua iran vao my hay cac dong minh se bi dap tra bang vu luc

 

Mỹ điều B-52 "có khả năng mang vũ khí hạt nhân" tới Vùng Vịnh đối phó Iran

Lầu Năm Góc ngày 7/5 cho biết, Không quân Mỹ sẽ triển khai phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới Vùng Vịnh ...

(theo Reuters, AFP)