Mọi nẻo đường cho vấn đề hạt nhân Iran đều tắc?

Vy Anh
Mặc dù Iran đang phối hợp với IAEA hay Anh, Pháp và Đức để tìm ra một giải pháp cho vấn đề hạt nhân của nước này, tuy nhiên, lập trường của các bên vẫn còn nhiều khác biệt.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Giải pháp nào cho chương trình hạt nhân của Iran?
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp về tình hình Iran ngày 19/9. (Nguồn: Press TV)

Viện nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) mới đăng bài phân tích về vấn đề hạt nhân Iran. Theo đó, Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã đạt được thỏa thuận về thanh sát.

Nhưng việc hai bên không đưa ra được mốc thời gian cho việc nối lại các cuộc thanh sát, trong khi thời gian đang cạn dần trước khi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc có hiệu lực trở lại, khiến các bên liên quan đối mặt với những rắc rối.

More from WVR
Vừa mới kết thúc đàm phán, Mỹ lại tung trừng phạt mới liên quan chương trình hạt nhân Iran Vừa mới kết thúc đàm phán, Mỹ lại tung trừng phạt mới liên quan chương trình hạt nhân Iran

Tháng Sáu vừa qua, Mỹ và Israel đã thực hiện các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran và tự cho rằng làm suy yếu chương trình hạt nhân của nước này "tới hai năm".

Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu, việc xác thực tuyên bố này rất khó khăn, trong khi vẫn chưa thể chắc chắn được nơi Iran cất giữ vật liệu hạt nhân.

Thực tế, các đánh giá tình báo khác không mấy lạc quan về hiệu quả của các cuộc tấn công này. Các thanh sát viên IAEA đã không thể tiếp cận bất kỳ cơ sở hạt nhân nào của Iran từ tháng 6, vì vậy không có đánh giá độc lập nào được công bố.

Sự ngờ vực ngày càng lớn

Sau các vụ tấn công vào tháng Sáu, Iran đã cấm các thanh sát viên IAEA tiếp cận các cơ sở hạt nhân của mình. Quyền tiếp cận này đã bị hạn chế dần kể từ năm 2018, khi chính quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Trong báo cáo vào tháng 5/2025, IAEA thừa nhận họ không còn nắm bắt được tình hình chương trình hạt nhân của Iran.

Việc IAEA bị cấm đã tạo ra thách thức đáng kể cho cộng đồng quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc không còn bất kỳ sự xác minh độc lập nào về việc Iran tuân thủ thỏa thuận bảo đảm an toàn theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Do vậy, bất kỳ can thiệp ngoại giao nào liên quan chương trình hạt nhân của Iran cũng chỉ dựa trên các đánh giá tình báo của chính các nước đó. Điều này tạo ra rào cản cho các cuộc đàm phán vì không có được sự đồng thuận chung nào để bắt đầu đàm phán.

Đầu tháng 9, IAEA và Iran đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc, theo đó các thanh sát viên có thể quay lại để tiến hành thanh sát tại chỗ, cả các kho dự trữ urani làm giàu cao của Iran, cũng như tất cả địa điểm và cơ sở hạt nhân, bao gồm các địa điểm bị hư hại do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel.

Điều này sẽ cho phép IAEA đưa ra một đánh giá độc lập về tình trạng chương trình hạt nhân của Iran, đóng góp quan trọng cho sự minh bạch.

Tuy nhiên, vẫn chưa có thỏa thuận nào về thời điểm các thanh sát viên sẽ quay trở lại, hoặc khi nào Iran sẽ cung cấp lại dữ liệu về các cơ sở hạt nhân của mình cho IAEA.

Viện nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh cho rằng, các nhà ngoại giao Iran đang theo đuổi một nghị quyết tại Liên hợp quốc nhằm tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng hạt nhân dân sự khỏi các cuộc tấn công.

Trên thực tế, điều này phù hợp với các mục tiêu của IAEA khi Tổng giám đốc Rafael Grossi đã thúc đẩy một kế hoạch bảo vệ cơ sở hạ tầng hạt nhân tại các khu vực xung đột kể từ khi Nga bắt đầu tấn công các địa điểm Chernobyl và Zaporizhzhia ở Ukraine.

Thay vì hợp tác với IAEA để đạt được mục tiêu chung, Iran lại thúc đẩy quan điểm về tiêu chuẩn kép làm cản trở các quy trình của Liên hợp quốc. Trong khi đó, việc không có thanh sát viên trên thực địa khiến sự ngờ vực giữa các bên liên quan ngày càng lớn, cũng như sự không chắc chắn về năng lực hạt nhân của Iran gia tăng.

Việc đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 9, vì vậy trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đàm phán rất mong manh

Viện nghiên cứu của Anh cho rằng, hiện nay Mỹ tin tưởng có đủ khả năng để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran và không còn kiên nhẫn với đàm phán. Iran cũng từ chối hợp tác với Mỹ kể từ vụ tấn công vào tháng 6 vừa qua.

Nhóm E3, gồm Anh, Pháp và Đức, vẫn tiếp tục đàm phán với Iran, đề nghị hoãn việc khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nếu Iran khôi phục quyền tiếp cận cho các thanh sát viên hạt nhân của IAEA, cùng với các yêu cầu khác.

Tuy nhiên, lập trường của các bên đàm phán còn rất khác biệt trong khi chỉ còn vài ngày nữa để đạt được một thỏa thuận trước khi các lệnh trừng phạt đối với Iran được khôi phục vào cuối tháng Chín.

Ngày 20/9, Iran đe dọa sẽ đình chỉ hợp tác với IAEA nếu các lệnh trừng phạt được khôi phục. Iran và E3 có thể tiếp tục gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York dịp này nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu một thỏa thuận có thể được đạt được hay không.

Iran nhiều lần đe dọa sẽ rút khỏi NPT nếu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc có hiệu lực trở lại.

Một thỏa thuận về giám sát và kiểm soát chương trình hạt nhân của Iran vẫn còn xa vời. Nếu các cuộc thanh tra xác minh và trao đổi dữ liệu của IAEA được nối lại, có thể mang lại cơ hội xây dựng lại lòng tin giữa Iran và cơ quan này.

Nhưng nếu các cuộc đàm phán của E3 với Iran thất bại và các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc tiếp diễn, không rõ liệu Iran có động lực nào để hợp tác với IAEA hay không.

Như vậy, vẫn chưa thể có một giải pháp rõ ràng và khả thi cho chương trình hạt nhân của Iran khi lòng tin giữa các bên vốn mong manh lại ngày càng bị khoét sâu khoảng cách.

Hội đồng Bảo an không ngăn chặn được lệnh tái trừng phạt, Iran quyết định đình chỉ hợp tác với IAEA

Hội đồng An ninh quốc gia tối cao (SNSC) của Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố rằng sự hợp tác của Iran với Cơ ...

Tuyên bố đã đến lúc phương Tây phải lựa chọn ‘hợp tác hay đối đầu’, Iran ra ‘tối hậu thư’

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố, các nước châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp phải đưa ra quyết định lựa chọn ...

Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân

Ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mục tiêu của Washington là chấm dứt việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Điểm tin thế giới sáng 25/9: Nga giúp Iran xây nhà máy hạt nhân, Palestine thúc đẩy Tuyên bố New York, Nhật Bản nói LHQ chưa phát huy đủ chức năng

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 25/9.

Iran tuyên bố trước LHQ: Chưa bao giờ và không bao giờ tìm cách chế tạo bom hạt nhân

Ngày 24/9, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã tái khẳng định rằng, nước này sẽ không theo đuổi vũ khí hạt nhân, đồng thời coi ...

(theo Viện nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh)

Đọc thêm

Robot hình người tham gia giải chạy bán marathon cùng người thật tại Trung Quốc

Robot hình người tham gia giải chạy bán marathon cùng người thật tại Trung Quốc

Hàng chục robot hình người do Trung Quốc chế tạo đã phô diễn khả năng vận động trơn tru khi tham gia một cuộc chạy thi chạy bán marathon tại ...
Nga cảnh báo phương Tây về ‘lằn ranh đỏ’, cáo buộc NATO tăng cường tập trận gần Bắc Cực

Nga cảnh báo phương Tây về ‘lằn ranh đỏ’, cáo buộc NATO tăng cường tập trận gần Bắc Cực

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cáo buộc khối NATO đang liên tục tập trung lực lượng tại Bắc Cực.
Khoác áo mới cho xưởng gỗ truyền thống

Khoác áo mới cho xưởng gỗ truyền thống

Từ một xưởng điêu khắc tại Quảng Nam, chàng trai Trần Duy đã kết hợp chạm khắc truyền thống với văn hóa đại chúng và nền tảng số, vươn ra ...
Manchester United thắng tối thiểu Chelsea, tiến gần hơn tới tấm vé dự C1

Manchester United thắng tối thiểu Chelsea, tiến gần hơn tới tấm vé dự C1

Trong trận đấu đêm qua, Manchester United giành chiến thắng 1-0 trước Chelsea trên sân Stamford Bridge trong khuôn khổ Ngoại hạng Anh.
Te Tò He: Kể câu chuyện văn hóa thông qua trải nghiệm thị giác sống động

Te Tò He: Kể câu chuyện văn hóa thông qua trải nghiệm thị giác sống động

Te Tò He ra đời như một sợi dây kết nối truyền thống và hiện tại, mở ra không gian trải nghiệm sáng tạo, nơi những chú tò he độc ...
UNDP: Việt Nam cần tăng cường khả năng chống chịu trước tác động của xung đột tại Trung Đông

UNDP: Việt Nam cần tăng cường khả năng chống chịu trước tác động của xung đột tại Trung Đông

Báo cáo mới nhất của UNDP cho rằng, Việt Nam sẽ có thể phải đối mặt với những thách thức trực tiếp từ cuộc xung đột Trung Đông.
Nga cảnh báo phương Tây về ‘lằn ranh đỏ’, cáo buộc NATO tăng cường tập trận gần Bắc Cực

Nga cảnh báo phương Tây về ‘lằn ranh đỏ’, cáo buộc NATO tăng cường tập trận gần Bắc Cực

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cáo buộc khối NATO đang liên tục tập trung lực lượng tại Bắc Cực.
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo không xác định, Hàn Quốc và Nhật Bản ngay lập tức lên tiếng

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo không xác định, Hàn Quốc và Nhật Bản ngay lập tức lên tiếng

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định ra vùng biển phía Đông.
Israel mở lại toàn bộ trường học trên cả nước, kể cả vùng biên giới

Israel mở lại toàn bộ trường học trên cả nước, kể cả vùng biên giới

Hệ thống trường học của Israel sẽ hoạt động trở lại đầy đủ trên phạm vi toàn quốc từ ngày 19/4.
Mỹ tung 'quân bài' mới gây sức ép với Iran, sẽ thực hiện sớm trong những ngày tới

Mỹ tung 'quân bài' mới gây sức ép với Iran, sẽ thực hiện sớm trong những ngày tới

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch đổ bộ và bắt giữ các tàu chở dầu cũng như tàu thương mại liên quan đến Iran tại vùng biển quốc tế trong những ngày tới.
Nhật Bản, Australia tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, cùng phát triển tàu chiến mới

Nhật Bản, Australia tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, cùng phát triển tàu chiến mới

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi ngày 18/4 đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles.
Iran tuyên bố kiểm soát eo biển Hormuz đến khi xung đột thực sự chấm dứt

Iran tuyên bố kiểm soát eo biển Hormuz đến khi xung đột thực sự chấm dứt

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố nước này quyết tâm kiểm soát việc đi lại qua eo biển Hormuz.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Cuộc đàm phán hòa bình về dải Gaza tại Cairo (Ai Cập) vừa qua đã mang lại một số tín hiệu tích cực, dù hành trình tới hòa bình thực chất còn nhiều chông gai.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Phiên bản di động