Mỹ áp lệnh mới trừng phạt Iran, Tehran cáo buộc Washington ngăn chặn tham dự phiên họp tại HĐBA

25/06/2019 06:36

Ngày 24/6, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) Majid Takht Ravanchi cáo buộc Mỹ ngăn không cho đại diện Iran tham dự phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) về căng thẳng Mỹ - Iran.

TIN LIÊN QUAN
iran cao buoc my ngan chan tham du phien hop tai hdba Iran chỉ trích cáo buộc của Anh liên quan vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman
iran cao buoc my ngan chan tham du phien hop tai hdba Iran tuyên bố bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ
my ap lenh moi trung phat iran tehran cao buoc washington ngan chan tham du phien hop tai hdba
Iran cáo buộc Mỹ ngăn chặn tham dự phiên họp tại HĐBA. (Nguồn: Getty)

Phát biểu trước báo giới tại Trụ sở LHQ, ông Ravanchi cho biết, khi Mỹ có hai máy bay xâm phạm không phận của Iran, Iran được quyền tham dự phiên họp tại HĐBA, đây là quyền theo Hiến chương LHQ.

Đại sứ Iran khẳng định: "Iran sẵn sàng và nêu đề nghị được dự. Nhưng thật không may, việc thực thi quyền này đã bị từ chối. Ngày hôm nay, HĐBA đang thảo luận đơn phương bởi một bên - đó là Mỹ, nước đang lạm dụng vị thế một thành viên thường trực HĐBA để lừa dối thể chế này, nhằm mục đích thúc đẩy chính sách chống Iran của Mỹ".

Đại diện Iran nhấn mạnh, nước này có đầy đủ bằng chứng đáng tin, chi tiết về đường bay, vị trí của máy bay, điểm xâm nhập trong hành trình bay của máy bay do thám RQ-4A Global Hawk thuộc hải quân Mỹ bị Iran bắn hạ hôm 20/6. Theo đó, "chắc chắn tại thời điểm bị ngắm bắn, máy bay của Mỹ đang bay trên không phận Iran".

Ông Ravanchi cho biết, cũng trong ngày này, một máy bay do thám khác của Mỹ với 35 thành viên phi hành đoàn cũng đã xâm phạm không phận Iran, nhưng Iran đã "thực hiện kiềm chế tối đa" và không bắn hạ.

Về kết quả cuộc họp của HĐBA, sau hơn hai tiếng rưỡi thảo luận kín theo đề nghị của phía Mỹ, HĐBA đã thống nhất được một tuyên bố, không đề cập cụ thể vấn đề Iran nhưng khẳng định, các bên cần thoái lui khỏi một cuộc đối đầu quân sự.

Tuyên bố do Kuwait dự thảo lên án các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu thời gian gần đây, coi đó là mối đe dọa đối với nguồn cung năng lượng thế giới, cũng như hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên liên quan và các nước trong khu vực phải kiềm chế tối đa, thực thi các biện pháp và hành động giảm leo thang căng thẳng; hối thúc xử lý khác biệt bằng biện pháp hòa bình và thông qua đối thoại.

Các cường quốc đạt được quan điểm đồng thuận chung này sau khi cùng ngày, chính quyền Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh áp đặt trừng phạt mới chống Iran.

Ban đầu, phát biểu với phóng viên, Tổng thống Trump cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và văn phòng của ông này, để đáp lại việc Tehran bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ hồi tuần trước. Sau đó, ông Trump khẳng định, vẫn sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt dù không có vụ bắn hạ máy bay trên.

Tổng thống Trump cho hay, ông vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran, song Tehran đã từ chối một lời đề nghị như vậy, trừ khi Washington dỡ bỏ trừng phạt. Ông chủ Nhà Trắng nói, Mỹ không muốn xung đột, cũng không cho phép Iran có vũ khí hạt nhân. Ông Trump cho biết, Mỹ mong muốn một thỏa thuận với Iran.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ cho biết, Washington sẽ phong tỏa thêm "hàng tỷ USD" tài sản của Iran và sẽ cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào danh sách trừng phạt "trong tuần này.

iran cao buoc my ngan chan tham du phien hop tai hdba

Iran cực lực phản đối cáo buộc đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu

Ngày 17/6, Thiếu tướng Mohammad Baqeri - Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran, đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng Tehran ...

iran cao buoc my ngan chan tham du phien hop tai hdba

Iran triệu Đại sứ Anh về các cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu

Hãng thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) ngày 15/6 đưa tin, Tehran đã triệu Đại sứ Anh tại nước này sau khi London tuyên bố ...

iran cao buoc my ngan chan tham du phien hop tai hdba

Cựu giám đốc CIA: Iran có "văn hóa kháng chiến", Mỹ đã đi vào bước đường cùng

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã chỉ trích các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ ...

(theo Reuters, AFP)