Mỹ bất ngờ hủy quy định trục xuất sinh viên quốc tế học trực tuyến

15/07/2020 09:06

TGVN. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố bỏ quy định mới về thị thực có thể khiến hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài bị trục xuất khỏi Mỹ nếu chỉ học trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN
Sinh viên Trung Quốc tại Mỹ lo ngại về quy định thị thực
Thiếu vắng các sinh viên quốc tế, kinh tế Mỹ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng
0833 sinh vien 1594772024821
Mỹ rút quy định gây tranh cãi về thị thực của sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến mà họ ban hành tuần trước (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, chính quyền Mỹ ngày 14/7 đã đưa ra động thái bất ngờ trên sau khi vấp phải nhiều chỉ trích và áp lực từ các trường đại học, cũng như các doanh nghiệp lớn.

Mỹ tuần trước thông báo, các sinh viên nước ngoài nếu chỉ học trực tuyến 100% trong học kỳ tới vì đại dịch Covid-19 có thể sẽ phải rời Mỹ nếu họ không thể chuyển sang một trường khác có hoạt động giảng dạy trực tiếp trên lớp.

Chính quyền ngày hôm qua cho hay họ sẽ bỏ quy định trên, trong bối cảnh nhiều đại học đã có động thái pháp lý nhằm bày tỏ quan điểm phản đối. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói với Reuters rằng, chính quyền ông Trump vẫn dự định sẽ ban hành quy định vào những tuần tới liên quan tới việc liệu sinh viên nước ngoài có thể ở lại Mỹ hay không nếu họ chuyển sang học trực tuyến.

Có hơn một triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ và đóng góp nhiều doanh thu cho các cơ sở giáo dục này.

Động thái của Mỹ tuần trước đã khiến nhiều đại học bối rối khi họ vẫn đang lên kế hoạch cho kỳ học mùa Thu, để cân bằng giữa nhu cầu muốn trở lại giảng đường và những lo ngại về số ca bệnh Covid-19 tăng vọt tại nhiều bang của Mỹ.

Mỹ hiện có hơn 3,5 triệu ca Covid-19 và hơn 139.000 người chết vì đại dịch. Đây hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Đại học Havard, trường có kế hoạch sẽ chuyển toàn bộ các lớp học sang dạy trực tuyến vào năm tới, cùng Học viện Kỹ thuật Massachusetts đã nộp đơn kiện Chính phủ vì quy định tuần trước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ: Sinh viên Việt Nam cần bình tĩnh trước quy chế mới của ICE

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ: Sinh viên Việt Nam cần bình tĩnh trước quy chế mới của ICE

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ ngày 10/7 đã đưa ra khuyến cáo đối với sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, ...

Đại học Mỹ kiện Chính phủ vì quy định trục xuất sinh viên học trực tuyến

 

Đại học Mỹ kiện Chính phủ vì quy định trục xuất sinh viên học trực tuyến

TGVN. Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi công bố quy định trục xuất sinh ...

Dịch Covid-19: Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới

 

Dịch Covid-19: Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới

TGVN. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online ...

 

(theo Đức Hoàng/Dân trí)