Mỹ hoan nghênh Triều Tiên không phô diễn ICBM trong lễ diễu binh

10/09/2018 07:08

Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường thấy" trong cuộc diễu binh cùng ngày chào mừng 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
my hoan nghenh trieu tien khong pho dien icbm trong le dieu binh Triều Tiên không phô trương tên lửa trong Quốc khánh
my hoan nghenh trieu tien khong pho dien icbm trong le dieu binh ​Triều Tiên ngừng cấp thị thực du lịch, chuẩn bị Lễ kỷ niệm mừng Quốc khánh

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Động thái này là một tuyên bố rất tích cực và to lớn của Triều Tiên. Cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh rằng mọi người đã sai lầm".

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh song không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), vũ khí khiến cho Bình Nhưỡng hứng chịu nhiều đòn trừng phạt quốc tế.

Các binh sĩ, pháo binh và xe tăng đã diễu binh trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, song tên lửa lớn nhất được trình diễn lần này lại là tên lửa trận địa tầm ngắn.

my hoan nghenh trieu tien khong pho dien icbm trong le dieu binh
Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh song không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). 

Trước đây, tại các cuộc diễu binh, Triều Tiên thường sử dụng một màn hình lớn để trình chiếu hình ảnh những thành công của nước này. Trong những năm gần đây, Triều Tiên thường chiếu cảnh phóng tên lửa đạn đạo dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các vụ phóng cũng như thử hạt nhân đã khiến Triều Tiên hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, trước tình hình thay đổi bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên, xuất phát từ Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc hồi tháng 2, Triều Tiên đã tham gia vào nhiều mặt trận ngoại giao, thậm chí ngay cả khi Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí.

Thay vì tên lửa, hình ảnh tại buổi hòa nhạc ngày 8/9 vừa qua đã nêu bật những đặc trưng của Triều Tiên, từ núi Paektu linh thiêng tới đường chân trời Bình Nhưỡng, cũng như sự phát triển kinh tế, với những hình ảnh về các nhà máy, nhà máy thép và những cánh đồng lúa mì rộng lớn.

Chỉ có một vài phân đoạn nói về quân sự, với một vài thiết bị thông thường được trình chiếu. Sau đó, một thông điệp đã được đưa ra trên màn hình: "Sức mạnh quân sự đảm bảo hòa bình".

my hoan nghenh trieu tien khong pho dien icbm trong le dieu binh LHQ được đề nghị cho lưu hành chính thức Tuyên bố Panmunjeom

Ngày 7/9, Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) cho lưu hành một bản sao thỏa thuận giữa lãnh ...

my hoan nghenh trieu tien khong pho dien icbm trong le dieu binh ​Hàn Quốc hy vọng Mỹ - Triều sớm nối lại đàm phán

Ngày 7/9, Người Phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết, nước này hy vọng đàm phán về phi hạt ...

my hoan nghenh trieu tien khong pho dien icbm trong le dieu binh ​Mỹ buộc tội tin tặc Triều Tiên gây ra loạt vụ tấn công mạng nghiêm trọng

Ngày 6/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội tin tặc Triều Tiên Park Jin-hyok gây ra các vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm ...

(theo AP)