Mỹ quan ngại về xung đột quân sự ở Biển Đông

29/04/2016 17:40

Reuters (Anh) ngày 28/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng Washington luôn quan ngại về hành động cải tạo đảo của Bắc Kinh ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
my quan ngai ve xung do t quan su o bie n dong Mỹ: Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới Trường Sa là "khác thường"
my quan ngai ve xung do t quan su o bie n dong Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trực tiếp ra Biển Đông

Ông Ashton Carter ngày 28/4 cho biết nước này quan ngại về khả năng Trung Quốc tiến hành cải tạo một bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông, viện dẫn nguy cơ tiềm tàng về một cuộc xung đột quân sự.

my quan ngai ve xung do t quan su o bie n dong
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, trước quan điểm cho rằng Trung Quốc vào cuối năm 2016 có thể sẽ bắt đầu tiến hành công việc cải tạo tại bãi cạn Hoàng Nham (Scarborough) mà Philippines khẳng định là nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình, ông Carter nêu rõ: "Nó là một phần lãnh thổ có tranh chấp mà, giống như các tranh chấp khác trong khu vực đó, có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng Trung Quốc có nguy cơ hủy hoại "nghiêm trọng" danh tiếng của mình nếu nước này phớt lờ phán quyết sắp tới của một tòa án quốc tế về Biển Đông, đồng thời hối thúc các quốc gia Đông Nam Á ủng hộ phán quyết của tòa án này.

Trước đó, báo South China Morning Post (Hong Kong) dẫn nguồn tin từ Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập một tiền đồn trên bãi cạn Scarborough cách bờ biển Philippines 230km.

Tiền đồn này sẽ cho phép Bắc Kinh “hoàn thiện hơn nữa” việc bao quát vùng trời trên khắp Biển Đông, ám chỉ nước này có kế hoạch xây dựng một đường băng trên bãi cạn Scarborough.

my quan ngai ve xung do t quan su o bie n dong Lựa chọn chiến lược của Mỹ và cách hành xử của Trung Quốc

Bài viết trên tờ Stratfor cho rằng Mỹ có bốn chiến lược cốt lõi, và mỗi lựa chọn đều có tác động lớn đến quan ...

my quan ngai ve xung do t quan su o bie n dong Liên minh Mỹ-Nhật-Australia đang hình thành ở Biển Đông

Philippines và Nhật Bản vốn là đồng minh khu vực của Washington, vì vậy sự xích lại gần nhau giữa hai nước là tín hiệu của ...

my quan ngai ve xung do t quan su o bie n dong Mỹ triển khai hàng loạt tàu chiến đến Biển Đông

Hôm nay (4/3), soái hạm USS Blue Ridge cùng các tàu của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đang trên đường tới Philippines.

Minh Tuấn

(tổng hợp)