Mỹ thừa nhận 'hụt hơi' trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh

18/01/2020 18:36

TGVN. Một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng Mỹ đang gặp khó khăn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh, và bị chậm chân hơn so với những quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
my thua nhan hut hoi trong cuoc dua phat trien vu khi sieu thanh Nga soán ngôi số một trong cuộc đua vũ khí siêu thanh?
my thua nhan hut hoi trong cuoc dua phat trien vu khi sieu thanh Mỹ có ý đồ gì khi tuyên bố tụt hậu so với Nga?
my thua nhan hut hoi trong cuoc dua phat trien vu khi sieu thanh
Mỹ thừa nhận gặp khó khăn trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. (Nguồn: Sputnik)

Trong bài phát biểu ngày 17/1 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington DC, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten cho biết quân đội Mỹ trong những năm qua chưa thành công trong lĩnh vực chế tạo và phát triển vũ khí siêu thanh và Washington có thể sẽ mất nhiều năm nữa mới có thể lấy lại được vị trí dẫn đầu.

“Chúng ta đang ở trong một cuộc đua với các quốc gia khác về lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Chúng ta từng dẫn đầu trong 10 năm trước. Chúng ta từng có 2 chương trình phát triển, 2 nguyên mẫu vũ khí. Chúng hoạt động không mấy hiệu quả. Chúng ta đã làm gì sau khi đã không thành công? Chúng ta đã nghiên cứu lý do dẫn tới những thất bại đó trong nhiều năm trước khi hủy bỏ các dự án”, ông Hyten tuyên bố.

Quan chức Mỹ kêu gọi các bên cùng tham gia vào nỗ lực nhằm tái khởi động dự án phát triển vũ khí siêu thanh.

Theo Sputnik, Mỹ vẫn đang nỗ lực trong việc chế tạo tên lửa siêu thanh. Năm 2018, Lầu Năm góc bắt đầu chương trình phát triển tên lửa ARRW không đối đất và chương trình tên lửa tầm xa HCSW. Hai dự án dự kiến sẽ tiêu tốn 1,5 tỷ USD.

Tháng 12/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thừa nhận rằng Washington đang phải tìm cách đuổi kịp Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh.

Nga hiện thời là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh. Hồi năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga đã phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.

“Bây giờ chúng ta đang ở vị trí chưa từng có trong lịch sử hiện đại khi họ đang phải tìm cách đuổi kịp chúng ta. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh với tầm hoạt động xuyên lục địa”, Tổng thống Putin nói.

Cuối năm ngoái, Nga đã triển khai tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard, vũ khí có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng xác nhận Nga đã triển khai các tên lửa siêu thanh Kinzhal.

“Avangard là vũ khí của tương lai, có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa cả ở hiện tại và trong tương lai”, ông Putin nói, đồng thời cho biết Avangard khó có thể bị đánh chặn

my thua nhan hut hoi trong cuoc dua phat trien vu khi sieu thanh Rốt cục, Mỹ thừa nhận tụt hậu so với Nga

TGVN. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Không quân Robert Carver cho biết, đà phát triển nhanh chóng của Nga trong lĩnh ...

my thua nhan hut hoi trong cuoc dua phat trien vu khi sieu thanh Mỹ thua trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh

TGVN. Trang The National Interest nhận xét, việc lắp đặt tên lửa siêu thanh trên tàu ngầm sẽ khiến Nga có lợi thế đáng kể so ...

my thua nhan hut hoi trong cuoc dua phat trien vu khi sieu thanh Mỹ tuyên bố có thể chế tạo vũ khí siêu thanh trong vòng 2 năm

TGVN. Ngày 21/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Mỹ có thể chế tạo vũ khí siêu thanh trong vòng 2 năm.

Anh Hải

(theo Dân trí/Sputnik)