Mỹ - Trung cam kết đem lại “tương lai tươi sáng” cho Triều Tiên, nếu...

09/10/2018 10:02

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh ngày 8/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, trong đó tái khẳng định mục tiêu chung của hai nước là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
my trung nhat tri duy tri viec gay suc ep voi binh nhuong Mỹ - Triều "sàng lọc các phương án" cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2
my trung nhat tri duy tri viec gay suc ep voi binh nhuong ​Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp lần lượt với Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong một thông báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết giới chức hai nước tái khẳng định quyết tâm chung nhằm đạt được tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua.

my trung nhat tri duy tri viec gay suc ep voi binh nhuong
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: NK News)

Thông báo nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc nhất trí duy trì việc gây sức ép với Bình Nhưỡng và cho Triều Tiên nếu nước này thực hiện phi hạt nhân hóa nhanh chóng. 

Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du 4 nước, trong đó có Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc từ ngày 7/10. Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã thực hiện chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 4 tính từ đầu năm đến nay nhằm thúc đẩy việc triển khai thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 vừa qua. 

Thông báo tại Hàn Quốc về kết quả chuyến thăm Triều Tiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết đã có “cuộc đối thoại hiệu quả” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về các bước tiến hành phi hạt nhân hóa cũng như kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát Punggye-ri, khu vực thử tên lửa hạt nhân quan trọng của Triều Tiên được dỡ bỏ tháng 5 vừa qua ngay khi hoàn tất các công tác hậu cần.

my trung nhat tri duy tri viec gay suc ep voi binh nhuong Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến công du tới Triều Tiên

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên đường tới Triều Tiên. Chuyến đi thứ 4 tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ được ...

my trung nhat tri duy tri viec gay suc ep voi binh nhuong Tín hiệu hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên

​Hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ...

my trung nhat tri duy tri viec gay suc ep voi binh nhuong Ngoại trưởng Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 7/10

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/10 thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 7/10 ...

(theo NK News)