Myanmar, Indonesia kêu gọi các bên tôn trọng UNCLOS 1982

18/07/2016 18:22

Ngay sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, Myanmar và Indonesia đã đưa ra tuyên bố riêng, trong đó kêu gọi các bên tôn trọng UNCLOS 1982 và kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

TIN LIÊN QUAN
myanmar indonesia keu goi cac ben ton trong unclos 1982 Tuyên bố của Đại diện cấp cao EU về phán quyết của Tòa trọng tài
myanmar indonesia keu goi cac ben ton trong unclos 1982 EU tìm kiếm quan điểm chung đối với phán quyết của Tòa trọng tài
myanmar indonesia keu goi cac ben ton trong unclos 1982
Ảnh minh họa: Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện, chiều ngày 12/7. (Nguồn: PCA)

Báo Thế giới & Việt Nam xin trích nguyên văn Tuyên bố của hai nước:

Tuyên bố của Myanmar về phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 về Biển Đông (UNCLOS), ngày 13/7/2016.

Myanmar ghi nhận phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Chúng tôi đang nghiên cứu tác động của phán quyết cũng như ảnh hưởng mà phán quyết có thể tạo ra trong phạm vi khu vực và xa hơn nữa.

Mặc dù Myanmar không phải là một nước có yêu sách chủ quyền nhưng chúng tôi quan tâm tới các diễn biến ở Biển Đông. Chúng tôi nhất quán trong việc kêu gọi và hỗ trợ tất cả các nỗ lực để thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp thông qua các cuộc tham vấn hữu nghị và đàm phán, phù hợp với những nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Myanmar kêu gọi tất cả các bên thực hiện sự kiềm chế đối với các hoạt động có thể gia tăng căng thẳng và cố gắng không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Là một thành viên của ASEAN, Myanmar cam kết tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp trong quan hệ đối ngoại của cộng đồng quốc tế.

Myanmar sẽ tiếp tục làm việc với các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc để thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), dựa trên sự đồng thuận, và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Indonesia kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982

1. Indonesia một lần nữa kêu gọi tất cả các bên tự kiềm chế và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng; cũng như bảo vệ khu vực Đông Nam Á đặc biệt khỏi các hoạt động quân sự, có thể tạo ra một mối đe dọa cho hòa bình và ổn định; và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

2. Indonesia cũng kêu gọi tất cả các bên tiếp tục cam kết chung, duy trì hòa bình, và chứng tỏ tình hữu nghị và hợp tác, vốn được nuôi dưỡng trong những năm qua. Để đạt được điều này, tất cả các bên liên quan ở Biển Đông nên hành động theo các nguyên tắc chung, đã được các bên nhất trí.

3. Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thành lập một khu vực hòa bình, tự do và trung lập ở Đông Nam Á để củng cố Cộng đồng Chính trị và An ninh ASEAN.

4. Indonesia khuyến khích tất cả các quốc gia có yêu sách chủ quyền tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình đối với những yêu sách chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế.

myanmar indonesia keu goi cac ben ton trong unclos 1982 Học giả Singapore đánh giá phán quyết của Tòa trọng tài

Sau khi Tòa trọng tài đưa ra phán quyết về vụ kiện Trung Quốc của Philippines hôm 12/7, giới học giả Singapore đã có những ...

myanmar indonesia keu goi cac ben ton trong unclos 1982 Philippines hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài

Philippines sẽ hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài tại Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM) tới đây.

myanmar indonesia keu goi cac ben ton trong unclos 1982 Phán quyết của Tòa trọng tài mang tính bước ngoặt

Đây là nhận định chung của các đại biểu tham dự Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 diễn ra tại trụ sở ...

Hằng Phạm

(BNG Indonesia, BNG Myanmar)