Nga không tăng sản lượng khai thác dầu, Tổng thống Putin kêu gọi đưa ra giải pháp chung

02/04/2020 07:40

TGVN. Hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Nga cho biết, các công ty khai thác dầu nước này đã quyết định không tăng sản lượng từ ngày 1/4 như dự kiến trước đó.

TIN LIÊN QUAN
nga khong tang san luong khai thac dau tong thong putin keu goi dua ra giai phap chung Lần đầu tiên hỗ trợ người dân 'bằng tiền của người giàu', Tổng thống Putin được hưởng ứng tích cực
nga khong tang san luong khai thac dau tong thong putin keu goi dua ra giai phap chung Tổng thống Putin: Lộ bài!
nga khong tang san luong khai thac dau tong thong putin keu goi dua ra giai phap chung
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cả nhà khai thác dầu lẫn người tiêu dùng tìm ra giải pháp cải thiện tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu. (Nguồn: BBC)

Nguồn tin này phủ nhận thông tin trước đó rằng, Moscow đang đàm phán bí mật với Riyadh. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 1/4 cũng cho biết, Điện Kremlin không đàm phán với Saudi Arabia, dù không loại trừ khả năng đối thoại như vậy.

Như dự kiến, từ ngày 1/4, Saudi Arabia đã tăng sản lượng khai thác dầu lên hơn 12 triệu thùng/ngày. Trước đó, các quan chức nước này cho biết đã sẵn sàng tăng sản lượng lên 12,3 triệu thùng/ngày, cao hơn 1/3 so với sản lượng tháng 3. Saudi Arabia muốn tăng tổng lượng vàng đen xuất khẩu lên 10,6 triệu thùng/ngày bằng cách chuyển một phần nguồn cung cho thị trường nội địa sang xuất khẩu.

Cũng trong ngày 1/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cả nhà khai thác dầu lẫn người tiêu dùng tìm ra giải pháp cải thiện tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu, mà ông mô tả là đầy "thách thức".

Ông Putin phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ Nga rằng, Mỹ cũng lo ngại về tình hình trên thị trường dầu mỏ. Tổng thống Putin cho biết, nếu đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ giảm, giá dầu chắc chắn sẽ tăng trở lại, điều mà theo ông là "không ai mong muốn".

Tình hình nghiêm trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ cuối tuần qua đã dẫn đến mức giá tiêu cực đối với các loại dầu giá rẻ của Mỹ. Một số nhà khai thác Mỹ đã buộc phải trả thêm tiền cho các thương nhân để giảm tồn kho.

Về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/3 thông báo với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Nga, Mỹ và Saudi Arabia sẽ cùng nhau thảo luận cách thoát khỏi tình hình hiện nay trên thị trường hydrocarbon toàn cầu.

nga khong tang san luong khai thac dau tong thong putin keu goi dua ra giai phap chung

Giá dầu thế giới giảm tuần thứ 5 liên tiếp do tác động của dịch Covid-19

TGVN. Giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/3, giữa bối cảnh nhu cầu năng lượng trên toàn ...

nga khong tang san luong khai thac dau tong thong putin keu goi dua ra giai phap chung

Nga chấp nhận giảm thêm giá dầu cho Belarus

TGVN. Theo một số nguồn tin, ngày 23/3, Nga đã đồng ý giảm giá dầu thô bán cho Belarus thêm 15,7 USD/tấn, so với mức giảm 12 USD/tấn ...

nga khong tang san luong khai thac dau tong thong putin keu goi dua ra giai phap chung

Covid-19 và giá dầu: Ngành dầu khí trúng ‘bão kép’

TGVN. Ứng phó với tác động kép từ dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp, ngành dầu khí Việt Nam cần sự điều chỉnh mang ...

(theo Bloomberg)