Nga: Vụ trao đổi tù nhân cho thấy Ukraine đã sẵn sàng đối thoại

09/09/2019 10:32

TGVN. Ngày 8/9, Phát biểu với báo giới tại St. Petersburg, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko cho rằng, vụ trao đổi tù nhân mới nhất giữa Ukraine và Nga chứng tỏ rằng cả hai nước đã sẵn sàng nối lại đối thoại.

TIN LIÊN QUAN
nga vu trao doi tu nhan cho thay ukraine da san sang doi thoai Nhà làm phim Sentov và 24 thủy thủ Ukraine nằm trong đợt trao đổi tù nhân với Nga
nga vu trao doi tu nhan cho thay ukraine da san sang doi thoai Nga – Ukraine: Cánh én báo mùa Xuân
nga vu trao doi tu nhan cho thay ukraine da san sang doi thoai
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko. (Nguồn: TASS)

Bà Matviyenko lý giải: "Thực tế việc trao đổi tù nhân là một sự kiện tích cực. Một mặt, điều này chứng tỏ sự sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng của chính quyền Ukraine và mặt khác, điều này mang lại hy vọng rằng, đây chỉ là bước đầu tiên và những bước tiếp theo sẽ được thực hiện để nối lại đối thoại giữa hai nước chúng tôi".

Chủ tịch Thượng viện Nga nhấn mạnh sự nỗ lực ngoại giao và chính trị quy mô lớn đã được thực hiện giữa hai nước trước vụ trao đổi nói trên.

Hôm 7/9, Moscow và Kiev đã tiến hành trao đổi tổng cộng 70 tù nhân (theo công thức 35-35) giữa hai nước. Công tác chuẩn bị cho hoạt động trao đổi tù nhân được tăng cường sau khi ông Vlodymyr Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine.

Vài tuần trước, các cuộc đàm phán đã bước vào giai đoạn tích cực và các thủ tục pháp lý đã bắt đầu cho các công dân của hai quốc gia - những người đã được lên danh sách.

Hôm 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, số lượng tù nhân trong vụ trao đổi sẽ rất lớn và có thể là một bước tiến tới việc hàn gắn quan hệ song phương.

nga vu trao doi tu nhan cho thay ukraine da san sang doi thoai

 

Chính thức tuyên bố trao đổi tù nhân với Moscow, Ukraine vẫn loại công dân Nga ra khỏi danh sách

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky thông báo từ đêm 7/9 sẽ bắt đầu trao đổi tù nhân giữa Kiev và Moscow.

nga vu trao doi tu nhan cho thay ukraine da san sang doi thoai

 

Tổng thống Ukraine tiết lộ Bộ Ngoại giao nước này đã ngăn cuộc điện đàm Zelenskiy - Putin đầu tiên

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski ngày 1/9 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã có những nỗ lực nhằm ngăn cuộc điện đàm ...

nga vu trao doi tu nhan cho thay ukraine da san sang doi thoai

 

Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo chưa thực hiện trao đổi tù nhân với Nga

TGVN. Ngày 30/8, Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Ukraine chưa thực hiện bất kỳ cuộc trao đổi tù nhân nào với ...

PV.

(theo TASS)