Ngày 20/10 sẽ đặc biệt khi chỉ có tình yêu

20/10/2018 15:24

Ngày hôm qua, một lớp học Mầm non tại Hà Nội đã kỷ niệm ngày 20/10 thật cảm động, hào hứng và giàu cảm xúc. Đó là một buổi lễ mà những cô cậu tuổi 4, 5 cùng tham gia chuẩn bị và thực hiện mọi khâu, mọi tiết mục...

TIN LIÊN QUAN
ngay 2010 dac biet cua mot co giao Những nhà ngoại giao nữ vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi xây tổ ấm
ngay 2010 dac biet cua mot co giao Phụ nữ đẹp là người biết tự "nâng cấp" mình

Đó là buổi lễ không có một lời diễn văn, không có các tiết mục được dàn dựng hoành tráng, không có trang trí lộng lẫy, không có các món quà đẹp lung linh đặt trong các hộp quà sang trọng. Đó là buổi lễ không có màu sắc trình diễn, không có thái độ trịnh trọng, bề trên. Đó đơn giản chỉ là một buổi lễ do trẻ tham gia thực hiện.

Buổi lễ ấy là màn trình diễn văn nghệ do các bạn nhỏ tự làm, video clip quay cảnh các con nói lời yêu với mẹ, là cả lớp cùng nhau hô to: “Con yêu mẹ!”, là lần đầu tiên các con được rửa chân cho bà và cho mẹ.

Các con bịt mắt đi tìm mẹ giữa tiếng gọi: “Con ơi mẹ đây” của các bà và các mẹ trong phòng. Đó là những món quà nhỏ con tự làm tặng mẹ. Là trò chơi hai mẹ con buộc chân nhau cùng chạy trên đường đua, là trò chơi hai mẹ con cùng giữ bóng bằng bụng…

ngay 2010 dac biet cua mot co giao
Mẹ và con cùng tham gia các trò chơi. (Ảnh: NVCC)

Chương trình văn nghệ của các cô bé, cậu bé nhỏ xíu ấy chỉ chuẩn bị trước 30 phút ngay lúc đợi mẹ và bà đến. Thiệp tặng mẹ được các con làm trong buổi chiều hôm trước, video clip chúc mừng thực hiện ngay trước khi cả lớp cùng dọn phòng, sắp đặt bàn ghế để chờ đón bà và mẹ.

Những tưởng dẫn chương trình trong buổi lễ đó sẽ phải vất vả để chỉ đạo các cô bé, cậu bé cùng làm, cùng chơi, cùng trình diễn. Nhưng không phải, mỗi lần cần hô hào,  MC chỉ cần nói một câu và các bạn nhỏ răm rắp tuân thủ thực hiện mà không cần nhắc nhở.

Những đứa trẻ hát rất to, hào hứng, nhiệt tình và mắt long lanh cười khi thấy các bà, các mẹ đưa máy lên chụp, quay phim. Những tưởng các bé sẽ lúng túng hoặc chúi mặt vào lưng các mẹ. Nhưng không, trẻ tự động đứng lên sân khấu, chủ động gạt ghế ra để chuẩn bị tư thế và chờ đợi hiệu lệnh.

Thay vì bị động, trẻ chủ động kéo tay mẹ, bà bước vào vạch, buộc dây, túm bóng, hào hứng chờ đợi hiệu lệnh để tham gia cuộc chơi. Khi hiệu lệnh tặng quà vừa vang lên, lập tức lũ trẻ chạy vào lấy quà dù không biết đọc nhưng không ai cầm sai, chen nhau chạy đến chỗ mẹ mình để trao quà với tình yêu đầy ắp.

Ngay khi các mẹ gọi: “Các con ơi, đến phần tặng hoa và bánh cho các cô rồi”, lập tức tụi nhỏ từ khắp nơi chạy lại. Mỗi bé một cánh tay đưa lên cố gắng chạm vào món quà để cùng nhau bê tới chỗ các cô, cùng nhau nói lời cảm ơn các cô và lời chúc dành cho các cô giáo.

ngay 2010 dac biet cua mot co giao
Khoảnh khắc con rửa chân cho mẹ là khoảnh khắc đặc biệt. (Ảnh: NVCC)

Cứ nghĩ trẻ vui chơi chứ không hiểu hết ý nghĩa ngày 20/10. Nhưng không, để ý cảm xúc của trẻ, tôi mới hiểu thêm, các bé không vô tư như chúng ta nghĩ. Có 3 bà mẹ đã đến muộn và có 3 cậu bé đã biểu lộ cảm xúc đến mức những ai có mặt ở đó lúc ấy đều phải rưng rưng. 

Có cậu bé 4 tuổi đứng mếu máo khi các bạn đang hát. Có cậu bé không hát mà quay lưng lại khán giả, chỉ vì nhìn thấy mẹ đến muộn. Có cậu bé 5 tuổi vẫn hát rất to nhưng khi quay về chỗ và xem clip, nghe tiếng bài hát “Mẹ yêu” cất lên cùng các hình ảnh, con đã rưng rưng, nghẹn ngào khóc làm cho các cô, bác cũng nghẹn lời… Và khi mẹ xuất hiện, mọi sự thất vọng, giận dỗi đều tan biến. Bé lao vào vòng tay mẹ rồi mẹ khóc, con khóc và các cô cũng kín đáo lau nước mắt.

Thực tế, trẻ biết, trẻ hiểu, trẻ cảm nhận và trẻ làm được hết nếu chúng ta tạo điều kiện cho các con. Khi ấy, trò chơi không còn là trò chơi nữa, đó là cơ hội để trẻ và phụ huynh xích gần nhau hơn, hiểu nhau hơn.

Là một nhà giáo dục, tôi đã được trải qua rất nhiều giờ phút xúc động trên đời. Nhưng có lẽ, giờ phút ấy sẽ là một trong những kỷ niệm ngọt ngào nhất của đời tôi. Cảm ơn các con đã cho tôi nếm trải cảm giác chạm vào tình yêu thiêng liêng, sâu đậm giữa con và mẹ. Cảm ơn các con đã cho tôi được bật khóc khi chứng kiến những dòng cảm xúc trào dâng của các con bên mẹ, bên bà mình. Cảm ơn các con đã cho tôi được cười hạnh phúc khi nhìn các con hãnh diện gọi to: “Mẹ của con, mẹ của con chứ”.

Cảm ơn các con đã cho tôi được nhìn, được chứng kiến cảnh con dành mọi điều tốt đẹp nhất cho bà, mẹ của mình. Cảm ơn các con cùng với các bà, các mẹ đã dành sự chân thành nhất trong lời cảm ơn cùng bánh kem và hoa cho các cô. Hạnh phúc này thật khó diễn tả bằng lời. Ngày 20/10 sẽ là ngày ngọt ngào nhất nếu chúng ta dành cho nhau tình yêu...

                                                                                                    TS. Vũ Thu Hương

                                                              (nguyên Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội)

ngay 2010 dac biet cua mot co giao Bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động

Ngày 19/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo "Tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật lao động".

ngay 2010 dac biet cua mot co giao Cải thiện bình đẳng giới trên môi trường mạng

Theo Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg: "Khi phụ nữ không được ghi nhận xứng đáng, chúng ta mất đi tiềm năng của một nửa ...

ngay 2010 dac biet cua mot co giao Phụ nữ đẹp là người biết tự "nâng cấp" mình

Gửi lời khuyên tới những người phụ nữ nhân ngày 20/10, chị Nguyễn Thu Giao  - người sáng lập và điều hành G-lounge (một Hội ...